Paulus Lê Sơn -Ai cũng có một thời, xã hội nào cũng cần có những tầng lớp khác nhau để làm đòn bẩy thúc đẩy xã hội tiến bộ văn minh hơn. Nhất là lực lượng trẻ, họ có một sức sống mãnh liệt, nhiệt huyết và đầy sáng tạo, có thể dám hi sinh vì những lý tưởng của bản thân. Thời của thanh niên sinh viên Việt Nam trong giai đoạn này mà một số em đã thể hiện cho thấy được một niềm hi vọng lớn lao đối với dân tộc, quê hương Việt Nam. Dù không phải là tất cả, nhưng đại đa số các bạn trẻ đều có sự nhận thức rõ ràng hơn với các vấn đề chính trị, xã hội.
Hành động của Nguyễn Anh Tuấn, sinh viên năm 3 đang tu học tại một trường đại học ở Hà Nội đã khiến cho hiệu ứng dư luận xã hội trộn rộn, thực sự có một sự ảnh hưởng rất lớn đối với giới trẻ, sinh viên là những người có tri thức, nắm bắt được các thông tin. Sinh viên Tuấn tự tra mình trong cái bất ưng mà Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đang phải gánh chịu do nhà nước XHCN án phạt lên ông. Nguyễn Anh Tuấn, một công dân nước Việt Nam, mới độ tuổi đôi mươi, theo anh nói, đã tàng trữ những tài liệu của tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ mà tòa án XHCN đã kết tội ông vì cho rằng ông “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 BLHS. Tuấn can đảm đề nghị Tòa án truy vấn mình để làm sáng tỏ trước nền “Pháp lý XHCN”. Với hành động đó sinh viên Tuấn chấp nhận nhiễu điều tai quái có thể xảy ra với mình trong tương lai.
Hành động của Tuấn mới khởi điểm đã khiến cho dân tình cộng đồng mạng xôn xao. Đa số khâm phục ý chí, cách hành động đầy bản lĩnh, khôn ngoan và hiểu biết luật pháp của em. Đồng thời cũng có số họa hiếm những tiếng ì xèo chê bôi việc làm của em là thiếu hiểu biết, ngựa non háu đá, thích nổi tiếng. Sau khi sự kiện của Tuấn được lan truyền rộng rãi trên internet thì trên các con phố, đường làng dân tình cũng bàn tán xôn xao, đa nguyên rất huyên náo.
Trong những lần trò chuyện với các bạn sinh viên thuộc đại học Y, Quốc Gia Hà Nội, Đại Học Văn Hóa, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Các bạn gợi hứng và bắt nhịp theo các câu chuyện mang tính thời sự nóng bỏng của đất nước. Về chuyện của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn kiến nghị tòa án truy tố bản thân vì tích trữ tài liệu của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ. Có những bạn trẻ đã phải thốt lên hết sức quyết liệt ngưỡng mộ hành động của sinh viên Tuấn, lại có những sinh viên thì cho rằng, mình cũng đang vướng <trọng tội> như sinh viên Tuấn vì đã đọc, đã tìm hiểu, đã <tàng trữ> những bài viết, tài liệu của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ. Đặt một câu hỏi cho các em tại các em sao lại dám thủ thư tài liệu “chống lại nhà nước XHCN”? Các em bình tĩnh mà trả lời <nói như Tiến sĩ Họ Cù mà chống lại nhà nước XHCN thì cả dân tộc này đang chống lại à, chúng em đang tích trữ vốn tài liệu quí của tiến sĩ Vũ thì cũng đang chống lại à ?, vậy thì nhà nước này là vì ai, của ai và do ai ? >.
Mỗi ngày càng ló rạng những con người dám nói, và muốn nói sự thật mới thấy được con người ta ngày càng bớt đi sự sợ hãi, những người như anh Tuấn đã có những suy nghĩ, trăn trở cho đất nước, dân tộc. Với suy nghĩ “Tôi không thể tiếp tục thỏa hiệp với nỗi sợ hãi và sự hèn nhát của bản thân mình. Biết đến nhiều tấm gương dấn thân trong lịch sử và đọc nhiều về tư tưởng của họ, sẽ rất là hổ thẹn nếu tôi im lặng, bàng quan trước những bất công đang rõ ràng hiện hữu”. Có thể còn có nhiều người lắm đã đang nghĩ như sinh viên Tuấn.
Việc của Tuấn làm xuất phát từ ý chí, nguyện vọng, suy nghĩ và lương tâm của bản thân. Người ta quí và trân trọng những hành động được xuất phát đi từ sự thúc giục của lương tri con người. Một con người, một cái đầu với chỉ 21 năm trải nghiệm sóng đời, còn nhiều thứ lắm mà Tuấn chưa từng trải qua, chỉ có những người thế hệ trước đã từng trải những cay đắng do cái xã hội mà Tuấn đang chất vấn, đang phải sống đem lại mới hiểu được những mưu mô xảo quyệt của nó gây ra. Nhưng Tuấn vẫn thản nhiên gánh vác, đỡ vai cùng Cù Huy Hà Vũ trong khốn khó tù tội, trong một nền pháp quyền theo Tuấn thấy là “chưa ổn định và hỗn loạn”.
Nói đến sinh viên Tuấn, thế hệ 9X, chỉ cách nay vài tháng, một con người là phận nữ bé nhỏ theo quan niệm truyền thống Á đông, nhưng mà bản lãnh thì thật đáng khâm phục. Em Trịnh Kim Tiến, con gái của nạn nhân Trịnh Xuân Tùng bị công an đánh cho đến chết, trước nỗi đau đớn của gia đình mất đi người thân, trước cái chết thương tâm, oan khuất của người cha do chính tay công an gây ra. Song hành với nỗi đau, em Tiến đã không ngừng đòi lại công bằng cho bố mình bằng nhiều cách thức, sự ảnh hưởng của em đến công chúng, dư luận.
Nói như thế mới thấy, trước bất công đang chà đạp lên chính gia đình, người thân, là một sinh viên còn đang theo học dưới mái trường khoác lên nhãn hiệu XHCN nhưng các em đã không im lặng, không đồng lõa với tội ác. Trịnh Kim Tiến với sức vóc của mình đã dốc lòng cho một ánh sáng Công lý được thực thi, ít nhất là với bố của em.
Những hành động đó của các em thật đáng trân trọng và cũng thật đáng xấu hổ cho những kẻ nào không muốn thấy những hành động của các em. Cũng chẳng có ai có quyền,hoặc một thứ luật pháp nào cấm đoán chúng ta yêu mến hay đồng hành với các em mà các em đang mưu kiếm những sự hoàn hảo cho đất nước nói như sinh viên Tuấn là để ”bảo vệ pháp quyền ở một mức độ nào đó”.
Tại sao sinh viên Nguyễn Anh Tuấn lại làm những việc động trời như vậy trong một đất nước XHCN ?. Việc nhà trường giáo dục các em trong những giáo trình Mác-Lê…, định hướng XHCN các em quên hết rồi sao ?. Phải chăng những bài học quán triệt định hướng cho các em về CNXH bị thất bại, phá sản hết rồi sao ?
Có lần nói chuyện với một em đang là sinh viên năm đầu của một trường đại học trong Sài Gòn, em này nói rất nhiều về các đề tài chính trị, xã hội như chuyện tham nhũng, vụ bế bối Vinashin, Bô Xít Tây Nguyên, Hoàng Sa, Trường Sa… rồi đến những lời bình luận của Giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu về vụ án Cù Huy Hà Vũ, cho rằng xã hội bây giờ trong mắt em không có gì là giống như em được dậy trong nhà trường về một thiên đường XHCN. Em nói việc học các bộ môn chính trị Mac-Lê chỉ là học cho qua và rất tiếc cho thời gian học các môn này, trên lý thuyết thì em chẳng bao giờ để ý tới mà cứ nhìn thẳng vào thực tế xã hội sẽ cho ta câu trả lời.
Có bạn trẻ nào đó trên mạng cho rằng, giới trẻ, sinh viên Việt Nam nên học tập tấm gương dũng cảm của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn. Nếu vậy cũng tốt, ấy những mà “chẳng may” nhà nước lại kết tội cho bạn là tuyên truyền, kích động trong nhân dân âm mưu lật đổ chế độ, nhà nước XHCN thì sao ?. Tốt hơn hết là hãy yêu nước theo cách của mỗi người, nhưng yêu nước phải đảm bảo được tính trung thực, dám nói, dám làm, dám hi sinh dù phải có “va chạm” nhóm lợi ích nào đó.
Nếu cứ theo như người bạn trẻ nào đó nói thì thử giả như bây giờ mọi người có tích trữ tài liệu của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đều nộp đơn “tự thú” như sinh viên Nguyễn Anh Tuấn trước cổng viện kiểm sát tối cao hay tòa án tối cao là tôi có tội, làm được như thế mới thể hiện tính trung thực của mỗi người và tôn trọng nền pháp quyền XHCN. Như thế mới nói thẳng, nói thật, nói sớm, chữa trị được những căn bệnh không dám nói, hay nói trễ, nói không trung thực thì cái sợ cũng dần bị tan biến trong mỗi người.
Thành phần tri thức trẻ bất kể trong thời đại đại, mỗi trường xã hội ra sao, đều là những trụ cột chính có vai trò xây dựng đất nước đổi mới, tiến lên, tiến mạnh, và là những nhân tố chính để giải quyết các vấn đề bức thiết của đất nước.
Sinh viên Nguyễn Anh Tuấn hay Trịnh Kim Tiến đã vượt qua sự sợ hãi dám lên tiếng theo cách của các em. Còn chúng ta “hãy yêu nước theo cách của mình” ?. Một câu hỏi lớn chờ đợi mỗi người.
Hà Nội, 29/04/2011
Chú phục hai em đã cố gằng hy sinh đánh thức nhóm người chỉ biết "cúi mặt chịu đòn" như một đàn cừu. Vì lòng dũng cảm của 2 em,chú thấy tương lai đất nước hãy còn có dịp hồi sinh.
Trả lờiXóaNếu như giới trẻ không biết nắm những vận may của họ để đưa dân tộc ra khỏi vũng bùn lầy , thì trước tiên họ và vận mệnh dân VN sau này vẫn luôn luôn phải sống trong bùn lầy nhục nhã.
Trả lờiXóaHãy thức tỉnh và dũng cảm như hai cháu : Tuấn và kim Tiến
CT nước đã đặc xá cho tội này rồi chỉ trừ CHHV!
Trả lờiXóaTrước 1975 Miền Nam có phong trào sinh viên học sinh xuống đường đòi tự do, dân chủ, đòi được học, đòi giảm học phí, đòi thả những nhà dân chủ.v.v.. ngày nay bắt đầu đã có sinh viên Nguyễn Anh Tuấn khởi xướng đòi dân chủ, công bằng xã hội, hỡi các bạn sinh viên, chúng ta hãy bắt tay nhau và cùng nhau đưa đất nước ngày càng phát triển giàu đẹp dân chủ - hạnh phúc, hãy làm theo các bậc cha anh của chúng ta thuở trước.
Trả lờiXóaGƯƠNG SÁNG HÃY TỈNH ĐI LŨ CS VÔ TÍNH
Trả lờiXóaBáo Tuổi Trẻ hôm nay (29/4/2011) đăng câu nói của bà Madeleine Riffaud: "Người đấu tranh không bao giờ thua. Chúng ta chỉ thua khi chúng ta đầu hàng. Kể cả khi chúng ta chết đi thì chúng ta cũng thắng bởi chúng ta đã giành được nhân phẩm”
Trả lờiXóaBiết môn học mác-lê bây giờ chẳng sinh viên nào quan tâm, cũng như một giáo viên cấp 2 ở Sài Gòn đã dặn học sinh "các em học sử để thi thôi, đừng nhớ gì hết vì nó không đúng như vậy đâu". Có sống 2 chế độ, có thấy cảnh đắp mô, đặt mìn, ném lựu đạn, cảnh pháo kích Sài Gòn giết hại biết bao người dân vô tội ngay khi họ đang ăn bữa cơm gia đình sau một ngày lao động trở về, nhưng trong môn lịch sử bắt học sinh học thì không bao giờ đề cập đến; có biết anh hùng, yêu nước thành kẻ cướp; kẻ cướp thì thành anh hùng; có nghe những lời tuyên bố ra rả của đại diện miền bắc: "Chuyện miền Nam do Mặt trận GP miền Nam giải quyết, quân đội miền bắc không can dự vào" trong khi thanh thiếu niên miền bắc chết đầy trên chiến trường miền nam, chết đầy trong trận Mậu Thân năm 1968, khi vô tới lòng Sài Gòn mà đánh còn không thắng nổi... mới biêt sự thật của sự tuyên truyền một chiều theo kiểu nhồi sọ là như thế nào. Vậy sử Việt Nam sau năm 1975 hay trước nữa ở miền bắc có thật không? Họ cũng biết là chẳng ai quan tâm, chẳng ai ghi nhớ, nhưng mục tiêu chính của họ là gì? Là làm cho thanh thiếu niên, làm cho dân chúng quần quật suốt ngày trong việc "học hành", trong việc mưu sinh mà không còn thời gian để suy nghĩ, để đấu tranh; học sinh là lực lượng thanh thiếu niên phải học ngày, học đêm, học thêm, phải đi sinhhoạt đoàn, đội ... đâu còn một giờ rãnh nào nữa, có rãnh rỗi thì bị những trò chơi games thiêu đốt. Quần quật, mệt mỏi, say sưa ... để về tới nhà là ngã lăn ra ngủ, sáng đi cày tiếp, không còn khả năng chống lại họ như họ đã có điều kiện để quấy rối hậu phương Việt Nam Cộng Hòa. Đó là một chiêu trong sự cai trị ở Việt Nam suốt hơn 30 năm qua. Hãy gìn giữ con cháu chúng ta, hãy chỉ cho con cháu chúng ta những sự thật mà chúng cần phải biết.
Trả lờiXóaSinh viên tuổi trẻ hoc đường chỉ cần đòi hỏi được bầy tỏ tự do tư tưởng trong học đường không bị cưỡng ép các môn học mà không mang lại lợi ích cho XH và bản thân, các bạn trẻ có quyền đòi hỏi chính đáng mà không phải sợ hãi gì cả.
Trả lờiXóaCác bạn là tương lai của nền văn minh quốc gia, là sức mạnh của tuổi trẻ và lòng tin yêu của nhân dân.
Chúc các bạn sẽ thành công.
Các môn xã hội như lịch sử, văn học,vv cộng sản cho biên soạn sai lệch rất nhiều,nhằm tô vẽ bộ mặt bỉ ổi hơn 60 năm qua.Họ đã đưa dân tộc đến thảm trạng như ngày nay.Các bạn sinh viên đừng biến mình thành bầy cừu ngoan của cộng sản.Các bạn hãy vạch mặt những kẻ cơ hội trong giới mình.Khá nhiều kẻ cơ hội mong vào Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường.Chúng lại xếp hàng đến lượt mình tham nhũng,đè đầu cưỡi cổ người khác.Như thế biết bao giờ hết họa cộng sản?Để yêu nước,góp phần nhỏ bé của mình để sớm chấm dứt họa cộng sản,các bạn đừng nghe sự mời chào vào Đảng,vạch mặt bọn cơ hội ngo ngoe vào Đảng để tiến thân.Hãy yêu nước bằng cách thiết thực nhất"trung thực với chính mình".
Trả lờiXóaHãy học tâp tinh thần Nguyễn Anh Tuấn va Trịnh Kim Tiến. Bạn có biết CSVN hiện nay SỢ ai NHẤT không. Xin thưa : Sơ sinh vien, thanh nien va trí thưc nhât đay.
Trả lờiXóaGóp 1 câu nói nổi tiếng của Anh Hùng Lý Tự Trọng. Thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất tổ quốc. Nghĩ cạn ý câu này các bạn thanh niên làm kim chỉ nam cho cuộc đấu tranh trước bạo quyền, bất công và toàn vẹn lãnh thổ.... không khác gì hành động tự tố chính mình của Anh Tuấn.
Trả lờiXóaTrích đăng từ -Tìm thấy di hài đồng chí Lý Tự Trọng tại TP.HCM "Câu nói nổi tiếng của anh trước lúc hy sinh “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng chứ không thể là con đường nào khác” đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thôi thúc các thế hệ thanh niên Việt Nam anh dũng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc./."
Vào đảng ư? Xin thưa, chỉ có kẻ bất tài nhưng muốn thắng tiến mới vào đảng. Người có tài thì ở đâu cũng sống. Chỉ có kẻ bất tài mà muốn có chức có quyền, không thăng tiến được nên phải vào đảng để được đề bạt bố trí vì là đảng viên, loại được chế độ tin tưởng.
Trả lờiXóaViệt Nam nghèo hoài cũng phải vì thằng ngu luôn được đặt ngồi trên đầu người khôn, chúng biết gì mà lãnh đạo, còn người khôn cũng ngu gì mà làm cho nó hưởng. Nhìn vào cơ quan nhà nước, thấy chức trưởng Phòng trở lên đừng tưởng họ giỏi, không phải đâu vì họ là đảng viên chớ chẳng có tài cán gì đâu.
Ngày trước thì chính quyền CS tự viết "lịch sử" cho mình. Ngày nay thì thời đại thông tin tự nói lên sự thật lịch sử. Không ai còn tin những gì liên quan đến CS thì lịch sử của CS lại càng không. Thế hệ sinh viên chúng tôi hơn 10 năm trước cũng chưa tiếp cận thông tin thuận lợi như HS, SV bây giờ. Internet có ở VN được 1-2 năm chúng tôi mới được tiếp cận, tốc độ rất chậm và thông tin cũng không phong phú và dễ dàng kiểm chứng như vài năm trở lại đây. Nếu bây giờ đi học lại như xưa, chắc chắn rằng nhiều môn học như "LS cách mạng, CN giáo mác- lưỡi lê hay tư tưởng lọ, chai..." sẽ nằm dưới chân chứ không phải trên đầu. Đến bây giờ vẫn nhớ, nhưng nhớ đến như một trò lừa phỉnh mà thôi.
Trả lờiXóaThành tích lớn nhất của Bộ GD &ĐT trong 3 mấy năm qua là không có 1 cuộc biểu tình nào của SV hết.Khâm phục,khâm phục.
Trả lờiXóachúng tôi sẽ thống lĩnh đất nước này
Trả lờiXóa