Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: “Đại biểu gương mẫu không ăn gà nhập lậu” - Dân Làm Báo

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: “Đại biểu gương mẫu không ăn gà nhập lậu”

Phương Hà (Dân Việt) - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi nhân dân không ăn gà nhập lậu và trước hết “Đại biểu Quốc hội gương mẫu không ăn gà nhập lậu để bảo vệ sức khỏe của mình”.


Được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời giải đáp sau phần trả lời của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vào sáng 14.11 xung quanh vấn đề “nóng” là quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dành thời gian để nói về chuyện gà nhập lậu, là mặt hàng hiện đang được làm thí điểm trong công tác quản lý.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân
Dẫn ra 5 tác hại do gà nhập lậu gây ra, Phó Thủ tướng cho biết:

Không đóng thuế, gây tổn hại về kinh tế. Gà nhập, nhưng nhập bằng ngoại tệ nên gây ra thâm hụt ngoại tệ trong nước. Gà nhập làm gà trong nước không tiêu thụ được “cứ 1000 con gà nhập có nghĩa 1000 con gà trong nước không thể tiêu thụ”.

Ảnh hưởng đến sức khỏe người dân khi các cuộc kiểm tra cho thấy có tới 20% lượng tồn dư vượt mức cho phép, “ngắn hạn chưa sao, nhưng dài hạn sẽ rất nguy hiểm. Gà nhập mang virus cúm, 2 bên tuyến nhập gà lậu thì gà trong nước cũng bị lây cúm.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đã xây dựng đề án để hết 2013 sẽ “ngăn chặn cơ bản gà nhập lậu vào Việt Nam”. Ông khẳng định “sẽ làm được” vì như chúng ta đã biết đường dây nhập gà lậu là không quá 20 chủ hộ trên cả nước.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho biết: “Chúng tôi đã đi thị sát tại chợ Hà Vỹ, lực lượng chỉ đủ chốt ¼ cổng”. Sắp tới sẽ tăng cường lực lượng, tăng cường chế tài xử lý mạnh hơn nữa. “Chính phủ đã có NĐ 91, xử phạt đến 100 triệu, tịch thu phương tiện. Trưởng đồn biên phòng sẽ chịu trách nhiệm nếu để gà nhập lậu qua địa bàn của mình”, Phó Thủ tướng nói.

“Quyết liệt thì có thể xử được gà nhập lậu, và sẽ là kinh nghiệm để mở sang việc quản lý con heo, sang rau quả”, Phó Thủ tướng khẳng định. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng kêu gọi nhân dân không ăn gà nhập lậu mà trước hết “ĐBQH gương mẫu không ăn gà nhập lậu để bảo vệ sức khỏe của mình”.
Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo