Bộ tài chính tiếp tục lình xình nhân sự!? - Dân Làm Báo

Bộ tài chính tiếp tục lình xình nhân sự!?

CTV Danlambao - (Cập nhật) - Mới 2 hôm trước nhà nước đưa tin Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nắm BTC. Sau đó báo Pháp Luật khẳng định ông Vương Đình Huệ vẫn là bộ trưởng. Bây giờ lại có tin mới cho thấy chẳng có ông nào chính thức. Hoạt động của BTC sẽ do Thứ trưởng thường trực Nguyễn Công Nghiệp phụ trách và hàng tuần Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ sang làm việc, chỉ đạo cụ thể nhưng Vũ Văn Ninh lại không là Bộ trưởng!!!

'Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh không phải Bộ trưởng Tài chính'

Phạm Tuyên (TPO) - “Dù là người phụ trách nhưng Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh không phải Bộ trưởng Bộ Tài chính và cũng không phải thành viên Ban Cán sự của Bộ"- Đại diện Văn phòng Bộ Tài chính nói.


Hoạt động của Bộ sẽ do Thứ trưởng thường trực Nguyễn Công Nghiệp 
phụ trách 

và hàng tuần Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ sang làm việc, chỉ đạo cụ thể. Ảnh: Dân Trí

Thông tin từ Văn phòng Bộ Tài chính cũng cho biết, hiện chưa có bất cứ cuộc họp nào về thay đổi nhân sự tại Bộ Tài chính.

Cuộc họp ngày 19-2 do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh điều hành (thay vì Bộ trưởng Vương Đình Huệ chủ trì như mọi khi) là cuộc họp giao ban định kỳ tháng của Bộ chứ không phải họp về phân công nhân sự như một số báo thông tin trước đó.

Về việc ai sẽ trực tiếp ký ban hành các văn bản, giấy tờ liên quan đến Bộ Tài chính, đại diện Văn phòng Bộ Tài chính, cho biết, hiện Bộ Tài chính có 9 Thứ trưởng phụ trách các mảng.

“Dù là người phụ trách nhưng Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh không phải Bộ trưởng Bộ Tài chính và cũng không phải thành viên Ban Cán sự của Bộ. Phó Thủ tướng sẽ phụ trách Bộ Tài chính tạm thời cho đến khi Quốc hội họp và đưa ra quyết định cuối cùng về nhân sự của Bộ Tài chính” - Đại diện Văn phòng Bộ Tài chính nói.

Hoạt động của Bộ sẽ do Thứ trưởng thường trực Nguyễn Công Nghiệp phụ trách và hàng tuần Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ sang làm việc, chỉ đạo cụ thể. Còn việc ký các loại văn bản, giấy tờ, liên quan đến lĩnh vực của Thứ trưởng nào thì Thứ trưởng đó ký. Những vấn đề quan trọng, sẽ họp Ban cán sự để quyết định.

Phạm Tuyên

*

CTV Danlambao - Báo Tuổi Trẻ cùng nhiều cơ quan truyền thông nhà nước đưa tin Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ nắm Bộ tài chính theo quyết định phân công của Thủ tướng. Tuy nhiên, báo Pháp Luật TP.HCM ngay sau đó đã khẳng định ông Vương Đình Huệ vẫn là Bộ trưởng tài chính về mặt pháp lý. 

Những thông tin lộn xộn trong việc ai đang thực sự nắm giữ Bộ tài chính lại tiếp tục khiến dư luận quan tâm và đặt nghi vấn về cuộc đấu đá trong hàng ngũ chóp bu của đảng, với đầy những thủ đoạn tinh vi khó lường.

Ông Vương Đình Huệ được bộ chính trị phân công giữ chức Trưởng ban kinh tế Trung ương vào cuối tháng 12/2012. 

Ngay sau khi Ban kinh tế Trung ương họp ra mắt nhân sự vào đầu tháng 2, hôm 17/2 lại có tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ‘nhận bàn giao và trực tiếp phụ trách Bộ Tài chính’ thay cho ông Vương Đình Huệ. 

Việc ‘phân công’ này được báo Tuổi Trẻ giải thích là để ông Huệ không kiêm nhiệm bộ trưởng tải chính mà sẽ ‘tập trung việc của trưởng ban kinh tế trung ương’. 

Nguồn tin của báo Tuổi Trẻ cũng nói rằng Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ ‘trực tiếp phụ trách’ Bộ Tài chính trước khi Quốc Hội phê chuẩn vị trí Bộ trưởng Tài chính mới vào tháng 5 năm nay. 

Tuy nhiên, đến ngày 18/2. Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Đặng Đình Luyến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, khẳng định ‘ông Vương Đình Huệ vẫn là bộ trưởng Bộ Tài chính cho đến khi Quốc hội làm thủ tục miễn nhiệm, có thể tại kỳ họp tháng 5 tới’ 

Về việc cử Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phụ trách Bộ tài chính, ông Đặng Đình Luyến nói rằng đây là việc ‘hãn hữu’ và ‘nên coi là việc nội bộ của Chính phủ’

Ngay sau khi được phân công nắm giữ Bộ Tài chính, chiều 18/2, trang web ChinhPhu.VN lập tức đưa tin nói về việc phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thay mặt Bộ tài chính đến phát biểu và đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội - HNX.

Ông Vương Đình Huệ cũng có mặt trong buổi khai trương, Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ không nhắc đến chức Bộ trưởng Bộ tài chính của ông này mà chỉ mô tả sự xuất hiện của ông Huệ là để 'tham dự và chứng kiến' với vai trò là Trưởng Ban kinh tế Trung ương.

Mặc dù khằng định trên danh nghĩa ông Vương Đình Huệ vẫn là bộ trưởng bộ tài chính, tuy nhiên với những động thái đang diễn ra gần đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dường như muốn gửi tín hiệu về người có thực quyền nhất hiện nay trong Bộ tài chính.

Cũng có ý kiến cho rằng, việc ông Huệ tiếp tục ngồi ghế bộ trưởng (mà không có quyền hành) sẽ đặt ông này vào hoàn cảnh là người phải chịu trách nhiệm chính đối với công việc của bộ, nhất là đối với những 'sai phạm' nếu có xảy ra trong thời gian sắp tới.

Kịch bản này tương tự như những gì đã xảy ra đối với ông Nguyễn Bá Thanh xung quanh việc 'giải mật' ý kiến thủ tướng về kết luận thanh tra đất tại Đà Nẵng.Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo