Ui mèn đét ui!!! Thua. Thầy chạy. Bó tay. Bó chân. Bó chiếu!!! - Dân Làm Báo

Ui mèn đét ui!!! Thua. Thầy chạy. Bó tay. Bó chân. Bó chiếu!!!


'Không lo lạm quyền, vì nổ súng bắn người đâu dễ!'

Đ.Tâm (Vietnamnet) "Việc nổ súng bắn người đâu có dễ, từng có cán bộ thi hành án bắn trượt do quá run... nên không lo việc xảy ra lạm quyền" - Thiếu tướng Trần Văn Vệ nói.

Xung quanh dự thảo Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ của Bộ Công an, đến nay có nhiều ý kiến trái chiều. 

Để giải thích rõ hơn về nội dung dự thảo cũng như những lo lắng của người dân xung quanh việc có thể lạm quyền, một số lãnh đạo Bộ Công an đã lên tiếng. 

Cần thiết và không chồng chéo 

Gần đây, đã có nhiều ý kiến cho rằng dự thảo trên của Bộ Công an là không cần thiết khi Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 đã quy định chi tiết trường hợp nào được nổ súng, được sử dụng vũ khí. 

Và việc liên tiếp bổ sung, sửa đổi, chỉnh sửa bằng các văn bản dưới luật sẽ dễ gây rối loạn, người dân khó nắm bắt.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ - (Ảnh: Tiền phong) 

Trả lời rõ vấn đề này trên Tiền phong, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Hành chính về TTXH - Bộ Công an cho biết, Pháp lệnh 16 mới chỉ quy định một số trường hợp mang tính chất chung, chưa đáp ứng được hết những tình huống dẫn đến nổ súng

Cũng trên báo này, Đại tá Trần Thế Quân, Vụ phó Vụ Pháp chế, Bộ Công an giải thích thêm, đây không phải quy định mới, cũng không phải 'mở rộng quyền sử dụng vũ khí' cho lực lượng thi hành công vụ. 

Nó chỉ làm rõ quyền đã được quy định trong Pháp lệnh 16, cũng như các quy định khác liên quan đến vấn đề này. 

Đồng quan điểm, trên báo Giáo dục VN, Đại tá, PGS, TS. Trần Vi Dân – Vụ Phó Vụ Pháp chế, Bộ Công an cũng khẳng định các trường hợp nổ súng được quy định trong Pháp lệnh 16 còn rộng và mang tính bao quát, chưa cụ thể để có thể áp dụng được ngay. 

Đại tá Dân cho biết, trước khi trình dự thảo, ban soạn thảo đã nghiên cứu kỹ các quy định liên quan trong Luật Hình sự, Pháp lệnh cũng như pháp luật của nhiều nước khác. 

"Dự thảo Nghị định trên thống nhất, phù hợp với các văn bản pháp luật, đặc biệt là Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và các quy định pháp luật về phòng vệ chính đáng", Đại tá Dân khẳng định. 

Ngoài ra, theo Đại tá Trần Vi Dân, người thi hành công vụ ở đây không chỉ là công an mà còn là các lực lượng khác như biên phòng, hải quan, cảnh sát biển... 

Do vậy, việc quy định thêm trách nhiệm của quân đội trong dự thảo hoàn toàn hợp hiến

Từ thực tế có hàng nghìn vụ chống người thi hành công vụ nhưng các cán bộ chiến sĩ có tâm lý “ngại” sử dụng súng, vì khi viên đạn ra khỏi nòng sẽ gắn với trách nhiệm giải trình rất khắt khe; nổ súng trong trường hợp không cần thiết sẽ phải chịu kỷ luật hoặc xử lý hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng, Đại tá Trương Quang Hưng, Trưởng phòng Pháp luật hình sự và cải cách hành chính, Vụ Pháp Chế (Bộ Công an) cho rằng, việc cho phép người thi hành công vụ được nổ súng là hoàn toàn phù hợp. 

"Hiện nay, trước khi nổ súng ngay vào đối tượng thì người thi hành công vụ phải bắn chỉ thiên trước, nhưng nhiều khi lại bị đối tượng bắn hoặc tấn công trước nên người thi hành công vụ sẽ không bảo vệ được mình và bảo vệ được người khác... Do vậy, việc cho phép người thi hành công vụ được nổ súng là cần thiết", Đại tá Hưng nêu quan điểm trên báo điện tử Chính phủ.

Không lo bị lạm quyền!? 

Vấn đề lớn nhất xung quanh dự thảo của Bộ Công an là có thể dẫn tới tình trạng lạm quyền mà trên thực tế đã có không ít vụ việc được báo chí phản ánh. 

Trả lời vấn đề này, trên Giáo dục Việt Nam, Đại tá Trần Vi Dân khẳng định không phải mọi trường hợp chống người thi hành công vụ đều được nổ súng. 

Chỉ trong những trường hợp rất đặc biệt, không còn cách nào khác để bảo vệ tính mạng của mình thì người thi hành công vụ mới được phép nổ súng. 

Công an TP.HCM buộc phải nổ súng trấn áp 
một tên cướp khi tên này lao lên xe bỏ chạy (Ảnh: Đàm Đệ) 

"Nếu như hành vi chống người thi hành công vụ chỉ dừng ở lời nói, hành vi chửi bới, không có nguy cơ gây thương tích thì chắc chắn là không được nổ súng", ông Dân nói thêm. 

Trao đổi với Tiền phong, Đại tá Trần Thế Quân cũng nhấn mạnh: "Chỉ có những hành động chống đối gây nguy hại cho tính mạng của người thi hành công vụ mới được phép sử dụng súng. Đó là loại tội phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng như tổ chức buôn bán ma túy, điều khiển phương tiện lao thẳng vào xe, thậm chí dùng súng bắn người thi hành công vụ… 

Lúc đó, lực lượng thi hành công vụ phải dùng súng bắn vào phương tiện hoặc vào đối tượng chống người thi hành công vụ để phòng vệ một cách tương xứng như quy định trong Bộ Luật Hình sự”. 

Xung quanh những lo ngại của dư luận về tình trạng lạm quyền, cũng trên báo này, Thiếu tướng Trần Văn Vệ thừa nhận những trường hợp này là , nhưng chỉ là hy hữu

Thiếu tướng Vệ cho biết, khi quyết định nổ súng vào tội phạm còn phải cân nhắc nhiều điều, ngoài quy định còn là lương tâm con người với nhau… 

"Nếu người thi hành công vụ cố tình vi phạm thì dù có quy định chặt chẽ đến mấy cũng vẫn xảy ra việc lạm quyền", ông Vệ nói. 

Ông này cũng nói thêm: "Việc nổ súng bắn người đâu có dễ, từng có cán bộ thi hành án bắn trượt do quá run... nên không lo việc xảy ra lạm quyền". 

Đề cập đến nội dung này, Đại tá Trương Quang Hưng cũng nói rõ khi trao đổi với báo điện tử Chính Phủ, Điều 18 của dự thảo đã quy định rất rõ những trường hợp thực tế nào người thi hành công vụ mới được nổ súng. 

Mặt khác, không phải người thi hành công vụ nào cũng được trang bị vũ khí. Đối tượng nào được sử dụng súng đã được quy định trong Pháp lệnh 16. 

Súng ở đây có thể là súng bắn đạn thật hoặc súng bắn đạn cao su. 

"Vả lại, từ trước tới nay, các cơ quan chức năng luôn huấn luyện, tập huấn kỹ càng đối với người thi hành công vụ trước khi giao súng theo quy định của pháp luật sẽ nhận biết được các căn cứ thực tế để nổ súng", Đại tá Hưng cho biết. 

Đ.Tâm (tổng hợp)


*

Bài liên quan đã đăng:

Lệnh xé xác / License to kill

"Giết, Giết nữa! bàn tay không ngơi nghỉ
cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong,
cho đảng bền lâu cùng rập bước chung lòng,
thờ Mao Chủ Tịch, thờ Xít Ta Lin bất diệt" (*)
Giết, giết nữa! bàn tay không ngơi nghỉ
cho công an cảnh sát lập thêm công,
cho đảng bền lâu, liềm búa thêm hồng,
cho dân tộc sớm vào tròng nô lệ.


*

Licence to kill - Quyền sinh sát

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Danlambao) - Sau nhiều lần im lặng, nhiều lần trì hoãn và vài phiên tòa “công khai xét xử” lấy điểm các vụ án công an đánh đập, giết chết dân thì hôm nay Bộ Công an đề xuất “cho bắn người chống cán bộ thi hành công vụ”.


*

Bộ công an đề xuất luật hợp pháp hóa giết người công khai

Trịnh Kim Tiến - Tôi đọc được tin khi đang trên đường về Hà Nội chuẩn bị cho ngày giỗ của bố mình. Tâm trạng của tôi ngay khi đọc được đề xuất phi nhân này, ngoài tâm trạng của một người con khi cha mình là một trong những nạn nhân của những tên khoác áo công an lạm quyền, còn là tâm trạng của một người công dân trong một xã hội đang đầy rẫy những bất công là một tâm trạng vô cùng bức xúc và đau xót. Tôi cho rằng đây là một đề xuất hết sức phi nhân, vô đạo đức và sẽ là một tấm thẻ bài công an có thể lợi dụng dùng để đánh và giết người một cách công khai đúng pháp luật...


*

Thôi rồi, đảng đang chuẩn bị việc chiến đấu với Dân

Người Yêu Nước (Danlambao) - Đảng đã chuẩn bị dư luận làm quen với việc sắp xảy ra cuộc "Kháng chiến chống Nhân Dân" với dự thảo Nghị định của Bộ Công an cho phép bắn vào những người "chống thi hành công vụ". Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo