Trung cộng xóa blog phê bình Chủ tịch Tập Cận Bình - Dân Làm Báo

Trung cộng xóa blog phê bình Chủ tịch Tập Cận Bình

CTV Danlambao lược dịch - Văn phòng Trung ương Kiểm duyệt tự do ngôn luận trên không gian mạng tại Bắc Kinh đã kiểm duyệt và xóa tài khoản blog cá nhân của tỉ phú địa ốc Trung Quốc, một đảng viên đảng Cộng sản TQ - ông Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang) vì đã có những chỉ trích và phê phán chính sách của đảng trong thời gian vừa qua.

Theo tin từ New York Times, tài khoản microblog của tỉ phú địa ốc Nhậm Chí Cường với gần 38 triệu người theo dõi đã bị xoá bỏ vào hôm Chủ Nhật ngày 28/2/2016.

Ông Nhậm Chí Cường là đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đặt câu hỏi trên blog cá nhân của mình về chính sách quản lý phương tiện truyền thông của Chủ tịch Tập Cận Bình được công bố hôm 19/02/2016. Sau khi ông Tập tham dự 3 buổi gặp với báo chí Trung Quốc và cho rằng các cơ quan truyền thông cần phải phục vụ đảng. Đây là đề nghị đầu tiên từ một lãnh đạo cấp cao sau Mao Trạch Đông về vai trò tuyên truyền chính thức nên được ưu tiên hàng đầu của các phương tiện truyền thông.

Trong bài viết của mình, ông Nhâm Chí Cường cho rằng các phương tiện truyền thông tin tức nên phục vụ nhân dân, không phải phục vụ đảng. Bài viết này nhanh chóng bị xoá ngay sau đó. Lập tức, trên trang web tuyên truyền của đảng bộ thành phố Bắc Kinh đã có bài tấn công cá nhân ông Cường và cho rằng ông này đã có hành động chống lại đảng vào ngày 22/02/2016.

Đại diện Cục kiểm soát Internet, Cục Quản lý không gian mạng của Trung Quốc, ông Jiang Jun đã thông báo lý do xóa tài khoản của ông Nhậm Chí Cường như sau: "Người sử dụng Internet đã thông báo rằng tài khoản của Ren Zhiqiang đã liên tục công bố thông tin bất hợp pháp, và có tác động tiêu cực". Thông báo cũng nói thêm rằng "những người nổi tiếng trên Internet và có ảnh hưởng qua microblog, được gọi là Big Vs, phải sử dụng ảnh hưởng của họ hoàn toàn tuân thủ các quy định của luật pháp, với ý thức rằng vai trò và trách nhiệm bản thân trong xã hội để thông tin những tin tức chủ động tích cực."

Chính quyền không nói rõ lý do tại sao bài viết của ông Nhậm Chí Cường là bất hợp pháp hoặc được trong số họ đã vi phạm pháp luật. 

Chiến dịch kiểm soát phát ngôn trên Internet tại Trung Quốc thực sự gia tăng. Một trong ví dụ điển hình là vào năm 2013, khi cảnh sát bắt giữ Charles Xue, một doanh nhân Mỹ gốc Trung Quốc với 12 triệu người theo dõi trên blog, và bôi xấu anh này trên truyền hình nhà nước, vì tội có quan hệ với gái mại dâm. Các nhà chức trách đã kiểm soát chặt các bài phát biểu trên không gian mạng theo những cách khác nhau. Trong năm 2013, cơ quan pháp luật hàng đầu của quốc gia cho biết các tội hình sự của "cãi vã và gây rắc rối" có thể được áp dụng cho các bài viết trực tuyến.

Các cơ quan chức năng cũng đã kết tội nhiều người sử dụng Internet để "tung tin đồn" kể cả trong trường hợp những người viết thảo luận về sự suy thoái kinh tế và thị trường chứng khoán bất ổn gần đây. 

Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo