Nghệ An: Nghi án phi tang xác cá voi chết ở Diễn Châu - Dân Làm Báo

Nghệ An: Nghi án phi tang xác cá voi chết ở Diễn Châu

Nam Việt (Danlambao) - Sáng ngày 25/5/2016, một con cá voi - hay còn gọi là "Cá Ông" trên chục tấn dạt vào bãi biễn xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An. Hàng ngàn người dân khắp nơi đã tới xem và hỗ trợ “giải cứu", nhưng cho đến nay, một cái kết chung chung được đưa ra là “cá đã được đưa ra biển". Còn thực tế sau đó con cá voi này sống hay chết vẫn đang là một dấu hỏi lớn đối với dư luận.

Có mặt tại hiện trường lúc 8 giờ sáng cùng ngày, người viết bài này đã tận mắt chứng kiến hàng ngàn người tới xem, trong đó có khoảng 100 người dân vậy quanh nhằm cứu con cá voi đen khổng lồ có chiều dài hơn 15m, ước tính nặng trên 10 tấn. Cá nằm bất động trong vũng nước đen ngòm, hôi hám.Lúc đó có 3 chiếc máy múc hoạt động cách ì ạch nhằm mở đường để đưa cá ra biển, nhưng hầu như vô vọng vì giải pháp quá thô sơ, cách làm việc không khoa học trong khi thủy triều lên quá chậm.

Vào lúc 9h30, cá voi vẫn nằm bất động trong vũng nước đen ngòm ấy. Phần đầu của cá chìm hẳn trong vũng nước đục ngầu, chỉ có phần đuôi và phần lưng nổi lên vì nước cạn.


Lúc ấy, theo quan sát có hàng ngàn người vây xem và gần 100 người dân của các xóm 9 a, xóm 9b  xã Diễn Thịnh. Họ đều là những người từ sáng tới trưa luôn vậy quanh để cứu “Cá Ông" bằng giải pháp thô sơ nhất là múc nước dội lên lưng cá. Tuy vậy, mọi nỗ lực gần như vô vọng vì "Cá Ông" đã chết.

Vào lúc 11:30, mọi giải pháp cứu sống cá voi đã bất lực, chỉ biết chờ thủy triều dâng lên.

Hơn 13:00 cùng ngày, khi thủy triều dâng lên, thuyền của bộ đội biên phòng cùng thuyền ngư dân đã kéo xác cá ra biển trước sự chứng kiến và hoài nghi của hàng chục ngàn người dân.


Báo Tuổi Trẻ Online nói rằng: “Sau hơn 7 giờ mắc cạn vào bờ biển Diễn Châu, tỉnh Nghệ An do thủy triều xuống, con cá voi dài 15m đã được đẩy ra vùng nước sâu hơn nhưng sức khỏe rất yếu…”

Trang mạng 24h.com.vn đưa tin với kết luận nửa vời rằng: “Đến hơn 12 giờ cùng ngày con cá được lực lượng chức năng và người dân địa phương đưa ra biển thành công. Tuy nhiên, hiện chưa rõ con cá voi có đủ sức bơi ra biển hay không"?Vấn đê được đặt ra ở đây là vì sao lại xảy ra hiện tượng xử lý thiếu minh bạch trong vụ việc này.

Tại sao cá đã chết lại đưa ra biển?

Nếu phía chính quyền khẳng định “cá đang còn sống”, tại sao không công bố những bằng chứng “cá sống”  trước và sau khi đã được đưa ra biển?

Sau khi đưa cá ra biển thì thả cá ở độ sâu bao nhiêu và thuộc vùng biển nào? Hiện trạng "con cá sống" ấy đang trôi dạt ở đâu?

Trong khi đó hàng ngàn người đã được chứng kiến sự việc, trong đó có hơn 100 ngư dân thuộc xóm 9 A và 9 B thuộc xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu là những người luôn tục trực bên “Cá Ông" từ lúc 7h tới 12 h ngày 25/05/2016. Họ khẳng định “Cá Ông" đã chết trước khi đưa ra biển.

Biết rằng, trong thời điểm này việc một con cá voi trên chục tấn chết trên biển Nghệ An là việc “khó đỡ" của chính quyền, nhưng nếu tình trạng này liên tiếp diễn ra và cách xử lý cứ tiếp tục lấp liếm như vậy thì hậu quả tiếp theo sẽ là gì?Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo