Việt Nam chặn facebook, kiểm soát tin nhắn để ứng phó thảm họa môi trường - Dân Làm Báo

Việt Nam chặn facebook, kiểm soát tin nhắn để ứng phó thảm họa môi trường

Việt Nam chặn facebook, kiểm soát tin nhắn để ứng phó thảm họa môi trường trong tháng 4 tại 4 tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam.

Mẹ Nấm (Danlambao) - Hôm qua ngày 1/5/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi họp với các địa phương bị ảnh hưởng thiệt hại do thảm họa môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

Mục tiêu của cuộc họp này là thống nhất những giải pháp điều tra, xử lý và khắc phục nhằm mục tiêu cao nhất là sớm ổn định đời sống, sản xuất và đảm bảo trật tự cho người dân trong vùng.(1)

Trong buổi họp này lãnh đạo các bộ, ngành chức năng đã công bố nhiều thông tin khẳng định độ an toàn cho các hoạt động du lịch, dịch vụ và sinh hoạt, hành nghề của ngư dân và khách du lịch.

Tuy nhiên theo thông tin của một số phóng viên có mặt tại Hà Tĩnh hôm qua, đa phần các báo đều không được tham dự buổi họp này. 

Thông tin lấy lại từ Thông Tấn Xã Việt Nam.

Con số thiệt hại trong đợt thảm họa môi trường lần này theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn là khoảng 54 tỷ đồng. Trong đó số thủy sản nuôi trồng bị thiệt hại khoảng 67 tấn. Cá biển tự nhiên chết dạt vào bờ ước tính khoảng 100 tấn.

Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cũng thông báo kết quả lấy mẫu từ ngày 7/4/2016 (1 ngày sau xảy ra sự cố) là có một số chỉ số cao hơn cho phép, nhưng chưa phát hiện ra các vấn đề bất thường.

Bộ Công an được giao nhiệm vụ vào cuộc điều tra chuyên án môi trường.

Chính phủ cũng xuất gạo cứu đói cho dân, và hỗ trợ 100% lãi suất ngân hàng cho ngư dân.

Đọc nguyên bản tin dài ơi là dài, cuối cùng vẫn là phải đợi để có được nguyên nhân chính xác vì sao cá chết sau gần cả tháng trời.

Các thông tin về xét nghiệm nước, xét nghiệm hóa sinh mẫu cá chết chưa được công bố công khai các chỉ số cụ thể.

Như vậy có thể thấy, ngoài động thái bao tiêu, bảo chứng cho các ngư dân đánh bắt xa bờ chứng nhận cá an toàn sau khi cấm tiêu thụ thu mua cá thì chính phủ vẫn đang tiếp tục rút kinh nghiệm và khuyên toàn dân bình tĩnh đợi nguyên nhân.

Các động thái liên quan có thể thấy là phiên bản Facebook trên điện thoại đã bị chặn từ chiều 30/4 đến nay. Người truy cập mạng xã hội gặp nhiều khó khăn và tốc độ truy cập rất chậm.

Ba nhà mạng di động lớn tại Việt Nam là Vinaphone, Mobifone và Viettel đã sử dụng biện pháp kỹ thuật để chặn các từ khoá “cá chết”, “Formosa” và “biểu tình”.

Việc chặn tin nhắn kiểu bộ lọc này đã từng diễn ra hồi Đại hội đảng lần thứ XII với các tên riêng được cho là sẽ đắc cử các vị trí lãnh đạo.

Cũng trong hôm qua, trong cuộc biểu tình vì môi trường tại nhiều thành phố lớn như Vũng Tàu, Sài Gòn, Nha Trang, Đà Nẵng, Hà Nội… lực lượng công an đã sử dụng bạo lực tấn công và đánh đập nhiều người.

Tôi không kết luận bất cứ điều gì sau khi làm bản tổng hợp trên.

Niềm tin của nhân dân vào chính phủ khó có thể khôi phục khi chính phủ chọn biện pháp quanh co với nhân dân thay vì công khai, minh bạch mọi thông tin có liên quan.

Cá chết ở Hà Tĩnh, dù vì bất cứ lý do gì cũng không được phép đặt cược sinh mạng và quyền sinh tồn của nhân dân lên trên các toan tính chính trị của những người cầm quyền.

Một chính phủ minh bạch được dẫn dắt bởi những người có trách nhiệm mới có thể đưa quốc gia đi đến thịnh vượng và phát triển văn minh.
Ảnh chụp màn hình


Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo