Xin đừng gây thêm đau khổ cho dân tộc nữa - Dân Làm Báo

Xin đừng gây thêm đau khổ cho dân tộc nữa

Quê Hương (Danlambao) - Trong thời gian qua kể từ ngày tập đoàn Formosa xã chất độc hại từ đường ống ngầm sâu dưới lòng đất ra biển đã gây ra cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ, gây ô nhiễm nặng môi trường các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và sẽ còn lan ra các tỉnh lận cận đã làm đảo lộn cuộc sống của nhân dân và ngư dân các tỉnh miền Trung, Thiệt hại này quá to lớn không sao thống kê chính xác được. Nhưng thật là đau xót khi kẻ thù đang tìm cách xâm chiếm và tiêu diệt dân tộc VN bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, nhưng các nhà lãnh đạo ĐCSVN thì vẫn an nhiên trên đỉnh cao quyền lực của mình mà không màng tới quyền lợi quốc gia dân tộc. Đã nhiều tuần lễ trôi qua rồi, nhưng VN cũng chưa đưa ra được bảng kết luận chính xác, ngược lại còn có những phát biểu bao che cho Formosa từ các cấp lãnh đạo của các bộ ngành. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm cá chết mà TBT Nguyễn phú Trọng đi thăm các dự án công nghiệp tai Vũng Áng, Hà Tĩnh trong đó có Formosa, ông không nhắc lời nào về cá chết trái lại, ông hết lòng khen ngợi về sự phát triển tại đây.

Chúng ta thử quay về lịch sử của Formosa để biết rõ về dã tâm của chúng tại các nước mà tập đoàn này kinh doanh. Formosa là tập đoàn liên doanh giữa Đài Loan - Trung cộng nhưng vốn và điều hành là phía Trung cộng. Năm 1998 Formosa đã thải 3000 tấn rác độc hại có cả thủy ngân vào cảng Sihanoukville của Campuchia, bị chính quyền Campuchia phát hiện và buộc phải thu hồi toàn bộ về Trung cộng. Tháng 9/2009 chính quyền bang Texas và Louisiana của Hoa Kỳ buộc Formosa chi hơn 10 triệu đôla để xử lý chất thải độc hại ra khỏi không khí và nguồn nước tại 2 nhà máy của chúng đồng thời phải nộp phạt 3 triệu đôla vì vi phạm luật về nước sạch, không khí sạch và công nghệ sạch của Hoa Kỳ. Cũng năm 2009 Formosa được giải HÀNH TRÌNH ĐEN do Ethecon cơ quan bảo vệ sinh thái ở Đức dành cho những tổ chức phá hủy môi trường.

Nhìn lại tình trạng tại Việt Nam khi mà ngày 4/4/2016 ngư dân cũng là thợ lặn Huỳnh Xuân Thành đã khám phá ra đường ống ngầm dưới đất của Formosa thả chất thải độc hại ra biển, đã báo cáo cho đồn biên phòng. Kể từ khi anh Thành phát hiện cho đến ngày 20/4 thì cá bắt đầu chết hàng loạt trôi dạt vào bờ, đảo chim với hơn 2000 con chim ăn cá chết thì hiện nay, cái đảo này cũng không còn bóng dáng con chim nào hết. Thông tin cá chết, ô nhiễm môi trường nước biển, cuộc sống của nhân dân và ngư dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thưa Thiên - Huế đang lâm nguy từng ngày lan tràn khắp mọi nơi từ các trang mạng xã hội, Facebook cá nhân và trên các tờ báo chí lề phải của đảng khiến cho tập đoàn Formosa phải lên tiếng. Chính tên giám đốc đối ngoại của chúng là Chu xuân Phàm đã thừa nhân khi trả lời PV đài truyền hình VTC là không thể lựa chọn cả 2, phải chọn một giữa nhà máy và cá, tôm, câu trả lời này đã khiến cho Chu xuân Phàm bị ban điều hành Formosa cách chức và cho nghỉ việc, toàn bộ lãnh đạo Formosa họp báo và cùng cúi đầu xin lỗi nhân dân Việt Nam. Như vậy là quá rõ ràng cho các nhà lãnh đạo ĐCSVN cùng các nhà trí thức, các nhà khoa học Việt Nam vào cuộc để xác định nguyên nhân. 

Nhưng thật là một chuyện khó tin nhưng có thật. Gần 1 tháng trôi qua tứ trụ triều đình vẫn im lặng không dám hở môi, còn tân thủ tướng Nguyễn xuân Phúc thì cũng dừng lại ở câu nói là phải tìm rõ nguyên nhân. Trong khi đó, PCT tỉnh Hà Tĩnh thì phát biểu cá vẫn ăn bình thường, biển vẫn tắm bình thường. Ông Dũng phó tổng cục môi trường khẳng định đường ống xã thải của Formosa có giấy phép, còn việc Formosa xây dựng đường ống ngầm sâu dưới lòng đất là để phòng ăn trộm, ông Dũng còn cho biết cá chết là do chèn âm thanh. Ông thứ trưởng TN - MT Vũ tuấn Nhân thì khi PV của đài truyền hình VTC hỏi về cá chết, ông xua tay bắt PV phải tắt máy ngay vì hỏi câu đó là tổn hai đất nước nhá. Ông Trần hồng Hà bộ trưởng bộ TN - MT sau khi dừng công bố kết quả nhiều lần thì nói với PV rằng: cá chết có thể là do hiệu ứng nguồn nước đỏ. hầu như cho đến giờ phút này đã 1 tháng rồi nhưng ngoài sự im lặng của các cấp lãnh đạo cao nhất nước, còn lại các lãnh đạo các bộ ngành thì phát biểu chậm chạp để Formosa có đủ thời gian đối phó nếu sau này có đoàn thanh tra. Nhân dân đang còng lưng để kiếm tiền đóng thuế nuôi các quan sống làm việc phục vụ lại nhân dân, sở dĩ các quan giàu có và trở thành tư bản đỏ như ngày nay là cũng nhờ vào nhân dân, vậy mà khi chỉ có một tập đoàn như Formosa xã chất độc để giết dân mình thì câm lặng không dám vào cuộc làm rõ nguyên nhân. 

Trong những ngày qua sự phản đối Formosa của nhân dân khắp miền đất nước cũng đã chứng tỏ cho các nhà lãnh đạo biết rồi. Bất cứ một chính quyền nào dù độc tài đến đâu đi nữa cũng phải cần có dân, mất lòng tin của dân là sẽ mất tất cả. Quyền lực, sức mạnh chỉ là phương tiện chớ không thể là cứu cánh để đi đến thành công trọn vẹn. Nếu không phải là chính nghĩa cũng như nếu không được lòng tin của nhân dân thì quyền lực và sức mạnh chỉ có thể tồn tại trong một thời gian chớ không thể là mãi mãi. Những hành động đàn áp, đánh đập người dân đi biểu tình ôn hòa theo Hiến Pháp đã quy định, đi khiếu kiện một cách dã man ngoài đường hoặc chính nơi làm việc trong đồn công an là hành động không có chính nghĩa chắc chắn sẽ làm ngắn lại con đường độc tôn của đảng, sẽ làm cho lòng dân căm phẫn và thù hằn thêm chớ không thể nào nhận được lòng tin yêu của nhân dân bởi vì, như đảng cũng thường tuyên thệ trước nhân dân là "đảng từ dân mà ra, vì dân mà chiến đấu, phục vụ quyền lợi của dân". Xin đơn cử ra đây những điều khoản mà chính Hiến Pháp năm 2013 đã được chủ tịch QH Nguyễn sinh Hùng ký ban hành ngày 28/11/2013 như sau.

Điều 16:

1/- Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

2/- Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa và xã hội.

Điều 19: Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật.

Điều 20:

1/- Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm, không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

2/- Không ai bị bắt nếu không có quyết định của tòa án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của VKS nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt giam, giữ người phải đúng với luật định.

Điều 25: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện quyền này do pháp luật quy định.

Điều 30:

1/- mọi người có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

2/- Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo. người bị thiệt hại có quyền được bồi thường về vật chất, tinh thần và phục hồi danh dự theo quy định của pháp luật.

3/- Nghiêm cấm việc trả thù người khiếu nại, tố cáo để vu khống, vu cáo làm hại người khác.
Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo