Sự dối trá và gian ác của đảng CSVN - Dân Làm Báo

Sự dối trá và gian ác của đảng CSVN

Năm xích lô (Danlambao) - Ánh mắt u uất, tiếng sóng lòng lẫn trong tiếng ì ầm của sóng biển. Họ ngồi đó, thẩn thờ câm lặng và bất động như những pho tượng trên bãi biển, dõi nhìn về phía đại dương xa xăm. Tuy nhớ biển nhưng ngư dân không thể ra khơi vì lưới được chút cá thì biết có ai mua chăng?

Những bà mẹ, người chị ánh mắt u buồn đờ đẫn, chẳng buồn đuổi đám ruồi nhặng lờn vờn bên vài con cá, ít mực ống nằm lăn lóc nơi góc rổ trong xó chợ vì chẳng mấy ai ngó ngàng, hỏi mua. Những em bé ao ước được có chút mùi thịt, thèm nhớ vị cá tôm trong bữa cơm ngày nào, khi biển chưa nhiễm độc. Kể từ khi biển bị bức tử, chỉ còn cơm hẩm độn ít rau dại và chút đậu hũ chua lét. Mong ước của các em càng trở nên xa rời thực tế, có thể đôi lúc may mắn bắt gặp trong giấc mơ vì đến nước mắm và mắm các loại cũng có thể chẳng ăn được trong tương lai và muối chắc cũng phải nhập vì biển nhiễm độc. 

Biển đã chết, cá đang chết và con người VN cũng sẽ chết theo hoặc sống dật dờ nếu chúng ta mãi ngồi yên.

Chẳng cần trực tiếp chứng kiến, chỉ thấy qua vài hình ảnh trên truyền thông cũng đủ làm tim chúng ta nhói đau. Chỉ nghĩ thôi cũng đã thấy lòng quặn thắt, rưng rưng ngấn lệ vì chúng ta là người dân nên hiểu sự cơ khổ cùng cực của dân và cảm được nỗi xót xa của dân. Chúng ta không phải là những kẻ vô cảm, vô trách nhiệm và gian ác như những kẻ luôn tự xưng là đày tớ nhân dân, quyền hành trong tay nhưng chẳng quan tâm nhân dân ra sao. Có lẽ cộng sản (CS) là loài máu lạnh chỉ biết hưởng thụ mặc nỗi đau của người dân.

Không những người dân ở ven biển bốn tỉnh miền Trung sống trong ưu tư lo lắng mà cả nước cũng ngại ăn hải sản vì ngay chính gia súc, rau củ, trái cây... nói chung thực phẩm tự nuôi trồng, nhà cầm quyền còn không kiểm soát được thì lấy gì bảo đảm nguồn gốc hải sản trôi nổi không nhiễm độc? Giả sử theo nhà chức trách là "trong ngưỡng cho phép“, tức là độc tố thấp thì tích tụ với thời gian bao lâu sẽ ngã bệnh hoặc ung thư? Một người bệnh nằm liệt thì sẽ ảnh hưởng đến ít nhất một người thân và với số đông sẽ ảnh hưởng cả xã hội. Có phải đảng CS đang muốn đầu độc giết dân tộc theo cách tiệm tiến khi có những động thái và tuyên bố mà một chính quyền bình thường trên thế giới không bao giờ làm. Cả trăm câu hỏi được đặt ra từ sau khi Formosa thảm sát môi trường biển nhưng bốn câu hỏi quan trọng nhất hiện nay là:

- Khi nào nhà nước ổn định đời sống cho những người bị thiệt hại và bao lâu?

- Nước biển có thực sự sạch chưa?

- Hải sản gần bờ có an toàn không?

- Chừng nào thì môi trường biển sẽ như xưa?

Những đòi hỏi của nhân dân có cao sang lắm không, có quá đáng lắm không, có nhiều lắm không khi đây là lẽ sống, là quyền công dân được ghi rõ trong Hiến pháp?

Đảng đòi độc quyền lãnh đạo đất nước nhưng lại né tránh trách nhiệm và đùn đẩy cho nhau hoặc tìm cách câu giờ để những xấu xa và tội ác tồn tại, gian dối lên ngôi và thắc mắc của nhân dân chìm vào quên lãng. Làm ơn đừng gian dối lừa mị như bản chất cố hửu nữa. Nhân dân yêu cầu và đòi hỏi nhà nước phải trả lời một cách minh bạch với thái độ nghiêm túc, tôn trọng nhân dân. Không nói một cách mập mờ như tuyên bố mới đây thì khắp biển của VN đều an toàn? Đây là thái độ vô trách nhiệm và độc ác của nhà nước CSVN.

Nếu đã an toàn thì ông bà có biểu diễn tắm biển thì đừng né tới Quảng Trị mà ra ngay Vũng Áng để tắm mỗi tuần ít nhất một lần, chỉ cần trong một tháng thôi, tức là bốn lần, chẳng nhiều đâu. Đừng quên triệu tập bà con Vũng Áng tới chứng kiến vũ điệu múa bụng của các quan mà ngoài Bắc còn gọi là rối nước. 

Nếu sợ thì tới Vũng Tàu biểu diễn cho khỏi tâm tư vì ai mà biết ông bà đang múa ở đâu khi chỉ thấy nước biển qua hình ảnh tuyên giáo cung cấp, trò này là bổn cũ soạn lại, dân miền Nam nói là "xưa rồi Diễm“. 

Ăn hải sản thì yêu cầu ngư dân Vũng Áng bắt ngay tại đó, tươi rói cho ông bà thưởng thức tại chỗ để quần chúng thấy, không được nói đem về ăn ở nhà hay cơ quan. Đừng mang thứ cá đã kiểm nghiệm từng con từ đâu tới hoặc đông đá từ trước khi thảm họa môi trường ra biểu diễn. Ông bà có làm được như vậy thì lúc đó may ra nhân dân chúng tôi mới tin những gì ông bà tuyên truyền, ngoài ra chỉ là trò lừa/lùa dân vào cõi chết như danh ngôn bất hủ của cố Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu từng nói về CS. Không lẽ ông bà ngu nên không biết, chắc là không rồi vì ngu làm sao đạp lên bao đồng chí để nắm quyền Quang, chức Trọng. Dốt thì làm sao từng gạt được dân để leo lên ghế cao đờ ít Ngân ngồi, ma dzê Phúc nhận chung chia. Gian ác và dối trá thì dứt khoát ông bà dư thừa chẳng cần phải học tập gương bác nào ráo. Đồng ý nhất trí không?

Nhắc lại để ông bà lãnh đạo nhớ, vì theo người dân thì não của ông bà lãnh đạo luôn có vấn đề, không biết chứa gì trong đó ngoài chữ gian và tham là hiện rõ nét trên trán. Chắc ông bà không thể nói nó ẩn chứa thứ gì vì đây thuộc bí mật nhà nước qua kinh nghiệm ước xác HCM. Người bình thường là chất xám nhưng với ông bà hình như không phải vậy, vì ông bà là đỉnh cao trí tệ thì chắc nó đặc sệt và có sắc vàng nên khá nặng mùi.

Vì lý do đó nên nghi phạm Formosa xả thải chất độc thảm sát môi trường biển, thay vì tìm hiểu nguyên nhân và thủ phạm thì ông bà cứ lao xao nhặng xị như lũ ruồi muỗi khi đề quyết nguyên nhân có thể do tảo đỏ nở hoa, độc tố nào đó nhưng loại trừ yếu tố Formosa (?!). Thậm chí ông đứng đầu băng đảng (phải gọi là băng đảng mới xứng tầm của ông bà) còn lôi đám đệ tử hỏa tốc ghé thăm để vỗ an Formosa nhưng chẳng thèm ngó ngàng hoặc lắng nghe dân chúng đang chịu tai ương trực tiếp bị ảnh hưởng nặng nhẹ ra sao.

Xin mở ngoặc một chút, khi mới đây đồng chí giết đồng rận ở Yên Bái, côn an chưa điều tra và tìm hiểu nguyên nhân đã loại trừ ngay yếu tố tổ chức cán bộ (?!) rồi xác định luôn hung thủ. Nguyên tắc khi xảy án mạng hay vụ án thì cơ quan điều tra sẽ không loại trừ bất cứ yếu tố hoặc nghi phạm nào và khi chưa tìm ra nguyên nhân hay thủ phạm sẽ không đưa ra bất cứ bình luận hoặc khẳng định mà từ đó có thể làm sai lệch hướng điều tra. Xin lỗi phải nhắc tuy thừa vì chẳng khác dạy đĩ vén váy. Trở lại chủ đề, sở dĩ phải mở ngoặc là để nói lên bản chất của đảng.

Đàng này cơ quan hữu trách lại nhảy vào nhập vai luật sư cố gắng bào chữa biện hộ cho nghi phạm Formosa với những mâu thuẫn khó hiểu khi thì bộ A nói gà, lúc thì bộ B nói vịt, quác quác cạp cạp cứ như cái chợ chồm hổm, chẳng ra thể thống gì cả. Lúc đó ông bà lãnh đạo đã từng diễn trò tắm biển và ăn cá để chứng minh là tất cả vẫn bình thường. Ba tháng sau cũng chính đảng CS lại tuyên bố là Formosa đã hủy hoại môi trường biển và thành công vĩ đại của nhà nước là ép được kẻ gây ra tai họa phải bồi thường, nước biển và hải sản đang nhiễm độc. Tại sao tiền hậu bất nhất như vậy?

Đúng là chuyện hài thời CS. Khi mới xảy ra tình trạng hải sản tự nhiên và nuôi trồng chết hàng loạt thì nói tất cả đều bình thường, cứ yên tâm mà ăn và tắm biển thoải mái. Có lẽ lúc đó Formosa chưa kịp thải chất độc nhưng cá tôm tiên đoán được nên ngừng thở, tự tử tập thể vì chán ở lâu trong nước. Sau đó Formosa thấy vậy mới thải chất độc gọi là té nước theo mưa nhưng bị đảng phát hiện và cho đến nay chẳng cho biết hải sản có thể ăn lại được không? Làm ơn đừng coi dân và dư luận như con nít nữa. Hạ màn và tắt đèn sân khấu phường tuồng của đảng là vừa. Diễu dài, diễu dai lại diễu dở.

Lúc tuyên bố Formosa xả thải gây "sự cố" (hạ nhẹ tội danh) môi trường, đảng nhảy qua giữ vai thẩm phán kiêm luật sư, công tố, hội thẩm nhân dân (bồi thẩm đoàn) trong phiên tòa tưởng tượng chớp nhoáng. Chẳng thèm hỏi ý kiến nhân dân, người bị hại, chẳng thông qua Quốc hội ra phán quyết luôn là chấp nhận mức bồi thường 500 triệu USD của Formosa và coi như xong, chẳng có gì để bàn luận. Tại sao vội vàng như vậy khi chưa có đánh giá tổng quát mức độ thiệt hại về môi trường, kinh tế và các ảnh hưởng liên quan như du lịch, nhà hàng, khách sạn, xuất khẩu, khối lượng đánh bắt, nuôi trồng... Và cần thời gian bao lâu để khắc phục tất cả những thiệt hại do Formosa gây ra, rồi nạn nhân có chấp nhận hay không? Mức bồi thường là do Formosa đưa ra hay đảng gợi ý? Còn trách nhiệm của nhà cầm quyền, cá nhân cũng chẳng nhắc chẳng bàn đến? Có lẽ lỗi là tại thằng Dân, ai biểu sống ở đất nước XHCN làm chi. Nếu đảng viên có lỗi thì bất quá rút kinh nghiệm vì tất cả đều đúng quy trình. Đảng luôn luôn đúng chỉ có dân làm sai là chân lý không thể thay đổi trong XHCS.

Quý vị lãnh đạo có cảm được mùi lời nói của lãnh đạo như phát trung tiện không? Bữa nay nói vầy, mai nói khác, mốt nói hiểu sao thì hiểu như màn diễn hài của kẻ mắc bệnh tâm thần nhưng dân chúng tôi cười không nổi, đang than khóc dậy trời mỗi ngày đây. Quên mất, dân khóc kệ dân, nghe hay không là quyền của đảng. Dân vội chớ đảng chẳng vội, đảng cứ từ từ thủng thẳng, phải làm theo hệ thống có tính khoa học chớ nào như dân trí chẳng biết gì. Than ôi, hình như quan trí bị điếc nên không nghe, mù nên không thấy nỗi đau của dân nên dân nào được tà tà hội họp rồi đi dạo phố Hội An như lãnh đạo với đội xe kéo dài theo đuôi, rú ga bóp kèn nhằm quảng cáo cho đoàn xiếc Ma Dzê. Lãnh đạo đất nước mà thích thì ngồi xổm trên luật pháp thì cần gì đảng CS, cứ để mấy cháu bán vé số nhiều khi còn làm tốt hơn, đôi lúc hữu ích cho đất nước vì các cháu không biết diễn kịch như những ông-bà-phải-lãnh-đạo.

Mới đây bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho là biển đã, đang và sẽ tự giải độc. Tài nhỉ, dân cứ lo, thiên nhiên tự lo còn đảng nhận tiền mà chẳng cần phải làm gì hết. Bộ TN&MT lại đẩy trách nhiệm qua cho bộ Y tế, hải sản ăn được hay không chẳng phải chuyện của bộ TN&MT. Tạm cho là vậy đi, xin trả lời bao lâu thì môi trường biển sẽ trở lại như xưa? 10, 20 hay 50 năm? Trong thời gian đó thì ngư dân và con cháu họ làm gì để sinh tồn? Thì đây, có vài nơi nhà nước bố thí cho người bị nạn gạo hôi mốc đến chó cũng chê, còn ăn với gì để nuốt cho trôi là chuyện của dân, có cơm nhét vào bao tử là đảng quá nhân đạo rồi, dân than là tệ hơn cơm tù. Sao không dạy luôn là dân lấy nước biển nhiễm độc nấu cơm là có món cơm với độ mặn, hai trong một, chẳng cần thức ăn cho rắc rối.

Trong lúc ngư dân không thể đánh bắt trên ngư trường thuộc chủ quyền đất nước, bỏ trống thì phí quá, đảng nên nhân tiện mời thuyền tàu "lạ" cứ ung dung chiếm dụng và hợp thức hóa đường "lưỡi bò", thế là một công đôi việc. Vừa hài lòng đàn anh vừa thực hiện cam kết theo mật ước Thành đô. Nước lạ họ giữ thì cũng như đảng vậy mà, cùng đồng chí xã nghiã cả như Tố Hữu đã từng viết "Bên ni biên giới là nhà, bên kia biên giới cũng là quê hương" đấy sao.

Những khuôn mặt ngư dân chai sạn nắng gió nay càng lặng lẽ buồn tủi nhìn con thuyền phơi mình trên bãi biển. Biển có thể không cần thuyền nhưng thuyền cần biển và luôn nhớ thương biển. Ngư dân yêu và nhớ biển như con thơ nhớ mẹ hiền, vợ nhớ thương chồng, nhưng tức tưởi vì trông thấy nhau mà không thể đến bên nhau, vì ai? Biển là lẽ sống của ngư dân từ bao đời nay, biển đã nuôi dưỡng và là hơi thở của ngư dân, nay biển chết tức là đảng bắt ngư dân ngừng thở. Buông biển thì ngư dân biết làm gì để sinh tồn đây. Ruộng vườn thì đảng đã và còn tìm cách tước đoạt, nghề nghiệp nào ngoài chài lưới truyền thống. Bỏ nơi chôn nhau cắt rốn để tha phương cầu thực nhưng trôi về đâu, nhà chức trách nơi mới dạt tới có cho phép nhập hộ khẩu? Con cháu của ngư dân còn lo bữa rau bữa cháo, lấy đâu ra tài chánh để tới trường ngắm nhìn mặt con chữ, tương lai đen tối mù mịt. Dẫu sao vẫn đỡ khổ hơn con cháu của đầy tớ nhân dân với đồng lương bọt bèo lại-bị-phải du học trên đất nước của bọn tư bản giãy hoài không chịu chết. Nhà nước thì cứ hứa rồi hẹn, hẹn rồi lại hứa, cuộc đời ngư dân và con cháu không biết phải ăn bánh vẽ của đảng đến bao giờ. Tích xưa Thúy Kiều mệnh bạc là do "trời xanh quen thói má hồng đánh ghen"; Ngư dân ngày nay má hóp vì bao tử tóp teo, môi xám vì cơ hàn, lênh đênh khổ ải thì chính đảng CSVN là kẻ đã và đang gây ra nỗi đoạn trường này, vì đòi-phải-lãnh-đạo mà không lo, không thể bảo vệ người dân lại thông đồng giới đầu tư bóc lột ức hiếp dân lành và Thúy Kiều nếu sống hôm nay cũng sẽ được đảng sủng ái cho qua Thái lan cống hiến lao động để đem ngoại tệ về phục vụ cho nhu cầu của đảng. Đảng rước kẻ chuyên gây tai họa môi trường sống vào đất nước, rồi dung dưỡng cho tội phạm hủy hoại đất nước thì đảng chính là kẻ đồng phạm và tội của đảng nặng hơn thủ phạm.

Cuộc sống người dân ven biển và ngư dân bị xáo trộn từ lúc có đảng, có Formosa và lấy gì làm chắc là họ không tái phạm khi họ "nổi tiếng" trên thế giới là "chuyên gia" hủy hoại môi trường? Nhà cầm quyền khẳng định là nếu Formosa tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc (?!) nhưng không nêu rõ là vi phạm đến mức độ nào sẽ xử nghiêm hay lúc đó lại "đánh kẻ chạy đi chớ ai đánh người ở lại, người ơi người ở đừng về". Trời ạ, một lần đã làm dân tôi hấp hối gần chết rồi, lần hai thì dân tộc tôi ra sao? Do đó đòi hỏi của nhân dân đóng cửa Formosa là điều tiên quyết và chính đáng. Formosa là xác Đài Loan, hồn Trung Quốc. Đảng CSVN đã mang tội với lịch sử và dân tộc Việt Nam, bất xứng trong vai trò lãnh đạo đất nước khi nhu nhược không những trước ngoại xâm (biển đảo và biên giới) mà bất lực cả với công ty ngoại bang thì còn gì là chủ quyền đất nước. Làm ơn đừng lải nhải là khôn khéo, hòa bình, bla bla nữa. Chẳng có hòa bình hữu nghị gì ở đây vì đó là kỷ cương phép nước! Đảng không làm được thì buộc lòng nhân dân Việt Nam sẽ phải làm!

25.08.2016Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo