PetroVietnam bắt tay với công ty Hoa Kỳ giữa những sôi động trong quan hệ Trung-Mỹ về vấn đề biển Đông - Dân Làm Báo

PetroVietnam bắt tay với công ty Hoa Kỳ giữa những sôi động trong quan hệ Trung-Mỹ về vấn đề biển Đông

CTV Danlambao - Vào ngày 13/01/2017, Exxon Mobil đã ký kết thỏa thuận với công ty quốc doanh PetroVietnam (PVN) về một dự án khai thác dầu khí quy mô tại biển Đông. Ký kết này đã được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh vì lời tuyên bố mới nhất của ông Rex Tillerson, người được Donald Trump bổ nhiệm vào chức vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Dự án 10 tỉ USD mang tên Cá Voi Xanh này được ký kết tại Hà Nội giữa đại công ty Exxon Mobil và PVN với sự tham dự của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Đây là một dự án khai thác khí đốt cho điện lực lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam, có trữ lượng 150 tỉ mét khối, lớn hàng thứ 4 tại Đông Á. Vùng khai thác nằm trên biển Đông, 88 cây số cách bờ biển Quảng Nam - Trung phần của Việt Nam.

Khi đi vào hoạt động, Cá Voi Xanh có thể sẽ đem lại từ 17 đến 20 tỉ USD mỗi năm cho ngân sách nhà nước CSVN.

Exxon Mobil và PVN sẽ xây dựng những đường ống dẫn khí đốt 88 cây số từ biển về đất liền, đến các cơ sở hoán chuyển gas-năng lượng để cung cấp năng lượng cho 4 nhà máy biến điện với tổng năng suất 2.500 megawatts. Dự trù sẽ bắt đầu sản xuất khí đốt cho các nhà máy điện của Việt Nam vào năm 2023.

Điều cần ghi nhận là ông Rex Tillerson từng nắm giữ chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của Exxon Mobil và chỉ mới từ nhiệm chức vụ này để trở thành Bộ trưởng Ngoại giao.

Trong thời gian ông lãnh đạo, Exxon Mobil đã thiết lập quan hệ gần gũi với nhà cầm quyền CSVN. Exxon Mobil đã ký một thỏa thuận với PetroVietnam để khai thác dầu hỏa tại 2 khu vực nằm trong vùng biển Đông. Thỏa thuận này đã được ký kết bí mật vì nó đi ngược lại những tuyên bố chủ quyền của Trung cộng nhưng sau đó bị tiết lộ ra trong một công điện ngoại giao.

Tại những vùng thuộc chủ quyền của Việt Nam tại biển Đông, viễn ảnh phát triển của công ty này được xem là khổng lồ với dung lượng dầu hỏa có thể khai thác ở biển Đông lên đến 11 tỉ thùng dầu và 190 ngàn tỉ feet khối khí đốt tự nhiên.

Cho đến nay vẫn chưa có một bình luận, phản đối, cảnh cáo nào từ Bắc Kinh đối với ký kết này.

16.01.2017Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo