Dư âm Đồng Tâm - Dân Làm Báo

Dư âm Đồng Tâm

Hồ Chí Phèo (Danlambao) - Sự đối đầu của dân nghèo xã Đồng Tâm, thủ đô Hà Nội vừa lắng xuống. Tuy cần thời gian để sự việc lắng đọng hẳn xuống, bản cam kết được chính phủ thực sự tôn trọng, cũng xin chúc mừng người dân làng giai cấp nghèo ở Đồng Tâm cuối cùng cũng đạt thắng lợi trong đấu tranh dành lại đất đai, không cần đổ máu.

Tuy nhiên nhiều chi tiết trong cuộc chiến rất kỳ lạ. Một bên chính phủ độc tài, thành tích vi phạm nhân quyền thuộc hàng thượng thừa trên thế giới cùng cảnh sát, công an võ khí trang bị tận răng, thành tích côn đồ đánh dân, giết dân cũng đứng hàng đầu trên thế giới. Bên đối đầu, dân làng chỉ có gậy gộc, gạch đá. Theo một phóng viên VNExpress vào thăm làng Đồng Tâm kể lại, đã khiến nhiều người có cảm giác như chuyện xẩy ra ở một thời xa xưa nào đó. Dân một làng quê hẻo lánh đang chuẩn bị chống lại những con ma, con quỉ đang sắp xửa tiến vào làng tàn sát, hút máu người. Dân làng vừa chống, vừa sợ. Họ sợ bất kỳ người nào khác không ở trong làng, đang giả dạng thành ma, thành quỉ vào làng, kể cả phóng viên có giấy tờ hẳn hoi. Thay vì treo tỏi chống ma quỉ, họ treo những lá bùa biểu ngữ: “Đảng lãnh đạo”, ”Không dám chống đối nhà nước”... Không biết có phải do sự linh thiên của các lá bùa hay không mà lực lượng “ma quỉ” lại bị tóm cổ hết 38 tên, ngoan ngoãn (chưa bao giờ thấy công an, cảnh sát hiền và ngoan như thế!) bước vào nơi giam giữ trong làng. Và trên đất nước Việt Nam khốn khổ, ngay cả trên thế giới, chưa có một cuộc đối đầu kết thúc rất êm ả. Dân vui mừng với lời cam kết viết tay của ông Chủ tịch thành phố. Cảnh sát cơ động được thả ra, mặt hiền như ông Phật, tay vái bốn phương, tám hướng khiến nhiều người òa khóc thảm thiết: "Cảnh sát nước mình sao hiền từ đến thế kia! Tội ngiệp quá!". Chuyện thực mà mọi người cứ nghĩ như mình đang xem kịch!

Kết thúc sự đối đầu ở Đồng Tâm đã làm nhiều người không chỉ ở trong, nước mà cả trên thế giới ngỡ ngàng, vò đầu không hiểu được chuyện xảy ra ở cái xứ sở “đất nước mình ngộ quá phải không anh?”. 

Các nhà làm phim Hollywood thường có đầu óc tưởng tượng rất phong phú. Họ đã khai thác hàng ngàn đề tài về các cuộc đấu tranh giữa người và quỉ, giữa cái thiện và cái ác. Rất rõ ràng. Từ chuyện cổ tích, dân làng chống lại ma quỉ... đến chuyện đối đầu giữa các người ở các hành tinh xa xôi. Họ không bao giờ tưởng tượng ra chuyện thời nay cảnh sát một quốc gia bị dân làng với gậy gộc tóm cổ, bắt nhốt và cuối cùng dân làng đạt chiến thắng vẻ vang, cảnh sát được thả ra lại vái lạy, cám ơn. 

Ông Donald Trump cũng đang vò đầu. Trong lịch sử nước Mỹ cũng như trên thế giới, chỉ có cảnh sát bắt dân vi phạm luật pháp, đưa ra tòa. Một thằng hay một nhóm tội phạm có vũ trang bắt một hai cảnh sát có thể xẩy ra. Nhưng cả một nhóm cảnh sát, không bị còng tay, còng chân đều đồng lòng chịu bị bắt nhốt, là điều hoang tưởng. Việt Nam hy vọng ông Trump sẽ tham dự APEC vào tháng 11 ở Đà Nẵng. Không biết từ đây đến ngày đó ở VN có còn xẩy ra các sự việc tương tự như ở Đồng Tâm hay không? Nếu có, ông Trump chắc phải tính lại. Thà đi một hành tinh xa lạ nào, ông không phải vò đầu, bứt tóc để hiểu được những chuyện như ở Việt Nam. 

Lời cam kết của ông Chủ tịch thành phố Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, được viết tay trên “trang giấy học trò”. Người cộng sản VN nổi tiếng là những người nói láo trơ trẽn. Kinh nghiệm sống với cộng sản là “không bao giờ tin lời cộng sản nói”. Dân làng Đồng Tâm đa số là các cán bộ cộng sản lão thành nhưng không thuộc giai cấp lãnh đạo, họ chắc chắn không thiếu kinh nghiệm về sự dối trá Cờ Sờ, nên họ nghe theo lời cố Tổng Thống Thiệu, bắt ép ông Chủ tịch thành phố viết giấy cam kết ngay tại chỗ. Ông Chủ tịch vui vẻ viết giấy cam kết như viết thư tình trên giấy học trò. Ông diễn tả “pháp luật” như là “tình yêu”. Tình yêu chân thành phải viết tay nắn nót từng chữ trên trang giấy học trò. “Tình yêu”này sẽ bay xa hay không? Không ai biết! Ngay cả chức vụ Chủ tịch thành phố cũng chưa chắc ông sẽ còn nắm trong bao lâu? Ông sẽ được lên chức vụ khác hay sẽ bị đá văng đi nơi khác?

Nhân sự đối đầu Đồng Tâm, cũng nhiều đảng viên khóc sụt sùi "Đảng giải quyết quá dân chủ, dân đòi gì đảng cũng chiều, bắt giam cán bộ đảng cũng bỏ qua. Chao ơi, sao dân chủ đến thế là cùng!". Cái đầu được nhồi nhét tư tưởng Mác Lê đâu có biết, đâu có nhớ bao nhiêu người bất đồng chính kiến, đòi hỏi nhân quyền cho Việt Nam... đã được đảng đối xử như thế nào đến nỗi cả thế giới phải lên tiếng can thiệp. Hay tại người biểu tình đòi đuổi Formosa, chống Tàu xâm lược… đã không chịu đeo bùa?

Cũng nên nhớ lại trong cách mạng 1989 xảy ra ở Đông Âu, nhiều công an, cảnh sát của bạo quyền cộng sản, lần đầu tiên trong cuộc đời, họ đã không tuân lệnh cấp trên, không bắn vào đoàn biểu tình đòi tự do. Đấy là ngọn lửa nhỏ đầu tiên được nhóm lên do sự thức tỉnh của dân, của cảnh sát... chống giai cấp thống trị của tập đoàn cộng sản. Cuối cùng dẫn đến sự xụp đỗ hoàn toàn chủ nghĩa Mác Lê tại Đông Âu. Đồng Tâm, Fomosa… phải chăng đang là những ngọn lửa nhỏ, đến một lúc kết hợp lại sẽ tạo nên ngọn lửa lớn. Khi đó Việt Nam sẽ là một “đất nước mình không còn lạ nữa đâu em!”. 

25/4/2017Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo