Phiên toà sơ thẩm xét xử người thanh niên yêu nước Nguyễn Văn Oai - Dân Làm Báo

Phiên toà sơ thẩm xét xử người thanh niên yêu nước Nguyễn Văn OaiCTV Danlambao - 11h00: Toà tuyên mức án 5 năm tù giam, 4 năm quản chế đối với cựu TNLT Nguyễn Văn Oai với cáo buộc "chống người thi hành công vụ" và "không chấp hành án quản chế".

Sáng ngày 18/9/2017, Toà án cộng sản thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với anh Nguyễn Văn Oai với 2 cáo buộc “không chấp hành bản án quản chế” và “chống người thi hành công vụ”.

Cựu TNTL Nguyễn Văn Oai trong phiên toà sáng ngày 18/9/2017

Phiên sơ thẩm lẽ ra đã được mở vào hôm 21/7/2017 nhưng trước đó một ngày Toà án đã ra thông báo “hoãn” mà không nêu rõ lý do.

Nguyễn Văn Oai sinh ngày 19 tháng 6 năm 1981, cư trú tại xóm 4, xã Quỳnh Vinh, thị xã Quỳnh Mai, Nghệ An. Anh từng bị bắt và bị kết án 4 năm tù giam, 4 năm quản chế với cáo buộc vi phạm điều 79 BLHS “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” trong một vụ án mà công luận thường gọi là “14 thanh niên công giáo”.

Ngày 19/01/2017, Nguyễn Văn Oai bị một nhóm người phục kích, đánh đập và bắt giữ khi đang đi trên đường. Khi Oai bị bắt, anh vẫn đang trong thời gian bị quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn án tù trước. 

Chặn đường, đánh đập Nguyễn Văn Oai sau đó vu khống anh “chống người thi hành công vụ” là cái cớ nhà nước cộng sản vẽ ra để bắt giam và án tù người thanh niên yêu nước này. Đây là hành động trả thù hèn hạ đối với Oai vì anh không những không chấp hành bản án quản chế phi lý, mà còn tiếp tục tranh đấu ôn hoà cho tự do, nhân quyền sau khi đã mãn hạn tù.
Mẹ của cựu TNLT Nguyễn Văn Oai ngồi ngoài cùng phía tay phải. 
Ảnh CTV Danlambao


Bạn bè và gia đình Nguyễn Văn Oai trước giờ ra tham dự phiên toà. 
Ảnh: CTV Danlambao

Lúc 7h00: trước đường vào toà án tỉnh Nghệ An, đường Phạm Đình Toái, rất đông công an sắc phục chặn đường vào toà.


Ảnh: CTV Danlambao

7h30: một chiếc xe chở tù nhân chạy thẳng vào toà án. Các ngã đường vào toà vẫn bị chặn, tuy nhiên vẫn có thể đi bộ vào các ngõ hẻm nhỏ để đến được toà.

Người nhà Nguyễn Văn Oai và bạn bè bị chặn tại góc ngã tư đường BT02 và đường Phạm Đình Toái khi đến gần toà án. Hiện mọi người đang ngồi tọa kháng.


Đã có xô xát xảy ra khi người đi tham dự phiên toà giơ máy lên chụp hình.

8h00: Công an chỉ cho Mẹ anh Nguyễn Văn Oai vào trong tham dự phiên toà nhưng bà dứt khoát không vào một mình.

CA đang bật loa tần suất cao hướng về phía người thân, bạn bè 
đến ủng hộ anh Nguyễn Văn Oai. Ảnh Hồ Huy Khang

Theo facebook Hồ Huy Khang: "Khi Mọi người đang đọc kinh lòng thương xót và kinh ông thánh Anton, cái loa phát inh ỏi của phía công an mở đã bị cháy."

Ảnh: Hồ Huy Khang

Ảnh và biểu ngữ đã bị lực lượng côn đồ cướp và xé hết. Ảnh: Hồ Huy Khang

Chân của mẹ anh Nguyễn Văn Oai bị đạp rách lúc 
lực lượng công an không cho vào dự phiên toà. Ảnh: Thanh niên công giáo

Hiện tại lúc này, 9h43: Mẹ anh Nguyễn Văn Oai và người thân vẫn chưa được vào tham dự phiên toà. Anh Lê Sỹ Bình đi cùng đoàn người thân và bạn bè Oai đến dự phiên toà đã bị bắt trong lúc tác nghiệp hình ảnh, đưa đi đâu chưa rõ.

10h45: Dưới thời tiết nắng nóng, đoàn người dự phiên toà vẫn kiên quyết toạ kháng và hát vang bài "Trả lại cho dân". Hiện tại, khu vực bà con tập trung đang bị lực lượng công an sắc phục, an ninh thường phục, dân phòng bao vây cô lập, rất khó để tiếp cận.

Em Hướng bị CSCĐ đập điện thoại khi lấy hình tại khu vực toà án sáng nay. 
Ảnh: CTV Danlambao

11h00: Toà tuyên mức án 5 năm tù giam, 4 năm quản chế đối với cựu TNLT Nguyễn Văn Oai với cáo buộc "chống người thi hành công vụ" và "không chấp hành án quản chế".

Luật sư cũng cho biết thêm tình hình sức khỏe Oai vẫn ổn nhưng hơi gầy hơn.

Từ trái qua phải: Chị Hồ Thị Châu vợ anh Nguyễn Văn Oai, 
LM Nguyễn Đình Thục và bà Trần Thị Liệu - mẹ anh Oai sau phiên toà. 
Ảnh CTV DanlambaoBình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo