Thắng lợi vẻ vang - Dân Làm Báo

Thắng lợi vẻ vang

Từ Thức (Danlambao) - Phạm Sanh Châu, ứng cử viên VN vào chức Tổng giám đốc UNESCO chỉ được 2 phiếu bầu, kể cả phiếu của VN, trên tổng số 58 phiếu. Nước đàn anh Trung Quốc cũng chỉ được 5 phiếu, trong cuộc bầu cử vòng đầu, ngày thứ hai vừa qua.


Đây là cuộc bỏ phiếu kín, giữa 58 nước thành viên của hội đồng chấp hành (conseil exsécutif) của UNESCO, trụ sở đặt tại Paris. Sẽ có cuộc bầu vòng hai, và nếu cần, vòng ba, để chọn người đứng đầu tổ chức phụ trách phát triển văn hoá, khoa học, giáo dục trực thuộc Liên Hiệp Quốc.

Có cái gì bất bình thường, bởi vì cho tới nay, nhà nước và báo chí lề phải vẫn quả quyết là thế giới khâm phục, kính trọng, ngưỡng mộ VN. Chắc chắn là trong số 58 nước bỏ phiếu, 56 là phản động. 

Báo điện tử của đài nhà nước VOV.VN quả quyết: với cuộc bầu cử này "VN đã gặt hái được nhiều kết quả khả quan" và "điều đó thể hiện vị trí và vai trò của VN được tăng cường trên trường quốc tế". Làm dư luận viên khổ thiệt. Giả thử VN được tới 3 phiếu bầu, phải dùng những chữ gì để ca ngợi chiến thắng ngoại giao rực rỡ của Đảng và nhà nước?

Một chút an ủi

Một điểm an ủi cho VN: Trung Quốc cũng chỉ được 5 phiếu. 

Samuel Huntington, trong cuốn The Clash of Civilizations viết: trong những thập niên gần đây, Tàu bao giờ cũng chiếm đa số ở những hội nghị quốc tế, vì đã mua chuộc hầu hết các quốc gia nhược tiểu, từ Phi Châu tới Nam Mỹ.

Phải chăng thế giới đã bắt đầu ý thức được hiểm họa Tàu? Tháng trước, hai công ty đường sắt lớn nhất Âu Châu, Siemens của Đức và Alstom của Pháp đã sát nhập thành tổ hợp Siemens-Alstom để tránh rơi vào tay Tàu. Bộ trưởng Kinh Tế Pháp, Bruno Le Maire nói, "nếu đứng một mình, chúng ta sẽ bị Trung Hoa ăn tươi nuốt sống". 

Đáng tiếc cho UNESCO, đã mất một cơ hội trao vận mệnh cho một đỉnh cao trí tuệ loài người, mất hy vọng phát triển văn hoá, khoa học, giáo dục thế giới theo mô hình rực rỡ ở Việt Nam.

Danh nhân thế giới

Thua bầu cử, một tờ báo VN nhắc lại chuyện UNESCO trước đây "đã vinh danh chủ tịch Hồ Chí Minh là danh nhân thế giới". Một chuyện dựng đứng. 

Nhắc lại đầu đuôi chuyện này: năm 1990, toà Đại sứ Pháp và đại diện VN ở Unesco mượn một phòng ở trụ sở Unesco, Paris, để tổ chức 100 năm ngày sinh HCM và rêu rao là Unesco sắp vinh danh HCM. 

Nhiều hội đoàn Việt Nam phản đối, Unesco xác nhận không hề có chuyện vinh danh và yêu cầu bãi bỏ buổi tưởng niệm. Ban tổ chức vẫn duy trì buổi lễ. Ngoài nhân viên toà đại sứ, chỉ có một số hội viên của hội Việt Kiều Yêu Nước, một tổ chức CS tham dự. Không có mặt một người nào đại diện cho Unesco hay ngoại giao đoàn (trừ một người Ấn Độ), kể cả Pháp là nơi có trụ sở UNESCO. Mặc dầu vậy, huyền thoại "danh nhân thế giới" vẫn tiếp tục được nuôi dưỡng, như hàng trăm huyền thoại khác.
Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo