Phiên toà CS - Dân Làm Báo

Phiên toà CS

Hồ Chí Phèo (Danlambao) - Phiên toà xử các đảng viên cộng sản Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 nhân viên dưới quyền đã diễn ra tại Hà Nội theo đúng qui trình đảng CS đề ra. Qui trình vẫn áp dụng bao nhiêu năm nay từ ngày đảng CS nắm quyền. Đầu tiên Đảng kết tội, công an của đảng bắt và khởi tố theo điều luật do quốc hội đảng soạn thảo. Cuối cùng người đã bị đảng kết tội ra toà án nhân dân, cũng của đảng, làm “nghi lễ” đúng thủ tục hành chánh để vào tù.

Kiểu toà án của đất nước “đỉnh cao trí tuệ” làm nhiều người không thể hiểu được. Bà luật sư người Đức Petra Schlagenhauf, cũng như chính phủ Đức đều lên tiếng kêu gọi, Việt Nam hãy chứng tỏ là nhà nước pháp quyền trong việc xét xử. Cũng như mọi lần khác, lời kêu gọi này như nước đổ lá khoai. 

Tuy nhiên, trong khả năng tư duy của mình, đảng cũng cố biễu diễn động thái mang tính tuyên truyền, cổ vũ cho cái lò đốt củi ra thế giới bằng cách cho báo chí xem “trực tiếp” qua màn ảnh truyền hình “truyền chậm” đặt ở phòng riêng gần nơi xử án. Phải dùng phương pháp “truyền chậm”, hay “truyền hình con rùa”, để tránh trở ngại do các phát biểu linh tinh trong toà án, sai đường lối của đảng. Ai cũng phải theo đường lối đảng, kể cả nhân viên an ninh kiểm tra tin tức, phải dò dò đi từ từ, kẻo té ngã “Con rùa bò chậm có bao giờ té lăn ra đâu?”. 

Nhưng dùng kỹ thuật tối ưu “truyền chậm” cũng có trục trặc khi bị can Đinh La Thăng khai trước tòa, việc làm của mình đúng sai cũng do chỉ đạo của Bộ Chính trị mà ra. Các báo lề đảng đều chạy các hàng tít lớn về lời khai này. Thông tin "truyền chậm" phải có thời gian để suy tư: "À... Bộ Chính Trị đứng đầu là ai? Tứ trụ? Đứng đầu Tứ Trụ là ai?... Chết thật... Đi một vòng tròn lại gặp lại “Đảng trưởng Cái lò”. Kết quả các báo lề đảng đều lặng lẽ dẹp hàng tít trên xuống, mặc cho ai muốn hiểu sao thì hiểu?

Ngoài trục trặc kỹ thuật trên, các báo lề đảng đều rầm rộ tường thuật các diễn biến khá giống nhau về phiên toà. Đương nhiên có hai phe. Phe Viện Kiểm Sát Nhân dân chất vấn các bị can về tội làm thất thoát ngàn tỷ đồng, đề nghị mức án tổng cộng hơn 178 năm tù cho 22 bị cáo... Phe Luật sư biện hộ chống án, cho biết các bị can đã gây dựng tài sản công ty mình khi còn tại chức lên đến hàng ngàn tỷ đồng so với vốn ban đầu, việc tham nhũng nhận hối lộ không có chứng cớ rõ ràng…

Theo báo lề đảng trước toà đã có hai phe. Suy ra trong đảng viên, nhân dân cũng phải có hai phe, nhưng việc này các báo chỉ nói dè dặt "Loan tin sai đường lối đảng thì chết". Thực tế này người bình thường đều nhận thấy, nhưng không dám nói ra vì sợ: “Nói thật ý nghĩ mình, không đúng ý, nó quăng mình vào lò lửa trước không chừng?”. Đấy là người bình thường làm khán giả. Còn người bên phe “Cái Lò” và phe “Củi Sờ”, vì cùng là đồng chí một thời, hiểu nhau quá rõ, đang choảng nhau tận tình. 

1/ Tin từ đài CL, tức đài Cái Lò, đã tường thuật và đưa nhận xét về Phiên Toà CS:

Tại Hà Nội đang diễn ra phiên xử ĐLT, TXT và đồng bọn về tội cấu kết, tham ô tài sản nhà nước, làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng. 

Trong phiên toà tất cả bị can quần áo cũ kỹ, nhàu nát, mặt mày thất thần, tỏ vẻ sợ hãi. Đinh La Thăng mệt mỏi, run rẩy như muốn té xỉu. Trịnh Xuân Thanh ốm yếu, có lẽ vì quá lo sợ nên không ăn uống được nhiều ngày, trái hẳn tác phong đường hoàng, sang trọng khi còn tại quyền. Tất cả các bị can đều khúm núm, thay nhau rụt rè trả lời các câu hỏi. Không còn tí nào khí tiết “máu lửa” của đảng viên CS. Tuy bọn chúng chưa thừa nhận tội lỗi, tìm cách đẩy đưa tội sang phía khác. Nhưng trong các ngày làm việc tới, Viện KS Nhân dân sẽ tiếp tục đưa ra các bằng chứng cụ thể cùng hoạt động hiệu quả của công an, bọn tội phạm sẽ không thể nào chối tội quanh co. 

Xuất thân từ miền Bắc, cái nôi của cách mạng, và mặc dù có hàng chục năm tuổi đảng, bọn ĐLT, TXT đã bị bọn phản động và các thế lực thù địch mua chuộc, bị hủ hoá. Chúng đã giả vờ bò trên con đường lên thiên đường cộng sản, nhưng tay lại thò vào túi áo, túi quần moi móc những của riêng thuộc các đồng chí đang cùng bò với mình. Chúng khinh thường cụ Tổng chúng ta. Xem cụ là lão già lú lẫn, ăn nói lẩm cẩm, tìm cách qua mặt cụ Tổng vù vù, mua bán của công để đút túi làm của riêng. Chúng đâu có nhận ra, bề ngoài cụ Tổng lù khù như thế, nhưng chỉ cần với một mắt hé lim dim, cụ Tổng ta đã nhận ra từ lâu tội lỗi này của bọn chúng. Cụ im lặng giữ bí mật, không cần phê và tự phê trong đảng gì cả, cụ cần mẫn tìm ra cách thức trừng phạt. May mắn, sau khi được gặp, uống trà Tàu cùng đồng chí anh em "Môi hở răng lạnh", cụ Tổng đã quyết tâm, thay vì "Chống Mỹ, cứu nước", ta chuyển sang “Theo Tàu, đốt lò”. Cụ Tổng chả thèm để ý ngoại giao, kinh tế gì cho mệt, cụ đã tìm mọi cách bắt được ĐLT, TXT… biến chúng thành củi. Lò cần củi nên củi khô hay ướt cụ Tổng đều quăng hết vào lò. 

Dưới sự chỉ đạo anh minh của cụ Tổng, dù phải hy sinh hàng ngàn, hàng vạn người... thậm chí hàng triệu, chủ trương “Theo Tàu, đốt lò” sẽ đưa Việt Nam ta tiếp tục tiến lên cùng đàn anh Tàu cộng. Được sự hỗ trợ của các đảng viên trung kiên, sự hà hơi tiếp sức của đồng chí “Tư Tử Tế”… sẽ có ngày tất cả bọn phản động trong đảng bị đưa vào lò. Ngày đó chúng ta tiếp tục bò lên thiên đường CS mà không đồng chí nào của ta bị bất kì ai rờ đít, móc túi...

2/ Tin từ đài CS, tức đài Củi Sờ, cũng loan tin về Phiên Toà:

Dưới sự chỉ đạo của tên độc tài ác ôn "Cái Lò", phiên toà tại Hà Nội đang xét xử các đồng chí yêu nước, yêu đảng ĐLT, TXT cùng các đồng chí kiên cường khác. 

Trước phiên toà, phóng viên bí mật của đài CS được cho biết, các đồng chí anh dũng của ta đã dự tính sẽ cười ngạo, nghễ, cười hì hì như Võ Thị Thắng trước toà án Mỹ Ngụy. Nhưng khi được biết công an đưa ra toà có trang bị thêm “dao rọc giấy”, các đồng chí anh dũng của ta đã nhanh chóng hiểu ngay: "Toà án XHCN rất khác toà án Mỹ Ngụy". Các đồng chí anh hùng của chúng ta đã thay đổi chiến thuật, ngậm chặt miệng, ngạo nghễ bước ra toà như liệt sĩ Lê văn Tám, tự tẩm xăng vào mình, tự đốt và từ tốn leo lên xe tăng địch. Liệt sĩ Lê Văn Tám đã làm kẻ địch sợ hãi, bỏ xe tăng mà chạy. Hôm nay tại phiên toà, thái độ bất khuất, cương quyết không gì lay chuyển, các đồng chí anh hùng của ta đã khiến quan toà, viện KS đều kinh khiếp, sợ hãi. 

Xuất thân từ gia đình bần cố nông đần độn, tên ác ôn tiếm quyền Lú Lẫn, đã bị phản động cùng các thế lực "thù địch dân tộc" mua chuộc, phát động cuộc chiến “Theo Tàu, đốt lò” nhằm tiêu diệt các đảng viên trung kiên nhiều năm tuổi đảng. Trong lic̣h sử đảng bao năm qua, kể cả khi nguyên Ủy viên BCT Hoàng Văn Hoan phải chạy thục mạng sang Tàu để tị nạn, vẫn chưa có thời kỳ nào đen tối như hiện tại. Các đảng viên nhiều tuổi đảng, chức vụ cao bị biến thành củi, đưa vào lò. Chưa có lúc nào đảng ta chia rẽ, phân hoá trầm trọng như hiện nay. Đã thế mà tên tự phong Đảng trưởng Cái Lò đã huyênh hoang: "Nhìn tổng thể mà nói, có bao giờ lịch sử đảng ta được “vẻ vang” như thế này chăng?". 

Trước thế lực thù địch phản động đang trỗi dậy do sự khích động của tên tiếm quyền Lú Lẫn, nhiều đồng chí lão thành trung kiên đã dùng bí danh để chuyển vào hoạt động bí mật như các đ/c Trầm Mạnh, Trầm Phiêu, Trầm Anh…

Cuộc chiến "Đạp lò, cứu củi" sẽ còn nhiều cam go trước mắt. Các đồng chí trung kiên của chúng ta sẽ chịu nhiều mất mát để chống lại kẻ lú lẫn đang luồn cúi đi theo thế lực “thù địch dân tộc” để đưa đất nước vào tròng nô lệ. Các đ/c ĐLT, TXT... Các đ/c can đảm lên, thể hiện tinh thần "máu lửa" kiên cường của đảng viên. Một ngày tên “lò tể” bị lôi cổ xuống, nếu các đ/c đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến "Đạp lò, cứu củi", tên các đ/c sẽ được đặt tên đường và nhân dân sẽ xây tượng đài hoành tráng cho các đ/c. 

3/ Đài DQLD, tức đài “Dzui Quá Là Dzui” cũng đã phỏng vấn người dân về phiên toà. 

Có nhiều ý kiến trái ngược. Người chê Thăng cấu kết với Thanh để bòn rút của công, gây thiệt hại cho nhà nước… Người khen Thăng quân tử, ra toà vẫn quan tâm người đã làm dưới quyền mình, và đã có nhiều thành tích hoạt động năng nổ rất tốt so với nhiều lãnh đạo ù lì khác…

Xin chọn ra vài ý kiến tiêu biểu:

- “Tui là chủ tiệm xăng dầu. Trời ơi bày đặt toà án làm gì! Tốn tiền bạc, tốn thời gian! Cụ Tổng nói mấy ổng có tội, là củi, thì cho vô lò mà đốt. Ông nào lên lãnh đạo cũng có vô số tội, hút máu của nhân dân, chiếm đất đai của nhà thờ, đền chùa, dân đen… Ác giả ác báo, tạo ác nghiệp thì phải trả. Đưa ra toà gì để làm trò ỏng à ỏng ẹo như gái tơ mới đi làm mô đen. Hình thức không à... Củi hổng cháy tui tình nguyện cho mấy thùng dầu có sẵn cho lò nó bùng lên!". 

- "Em là sinh viên đại học. Em thấy các ông ĐLT, TXT... tội nghiệp quá! Khi lên voi, bao nhiêu kẻ luồn cúi, bê dép. Bây giờ xuống chó, công an nhìn cứ như bằng một nửa con mắt ấy! Nhiều người chửi mắng: "Đáng đời! Kiếm chác trên xương máu người khác cho lắm vào. Bây giờ quả báo!". Bằng chứng tham nhũng thấy đâu? Giấy tờ, phim ảnh bằng chứng đưa ra cho nhân dân xem. Thời buổi giá dầu thế giới tụt dốc thê thảm thì các ông dầu khí làm ăn thua lỗ là chuyện bình thường. Ngay cả nước Nga cũng thất điên bát đảo. Các ông ấy trẻ cũng năng nổ làm được nhiều việc. Tốt gấp mấy lần các ông già lẩm cà lẩm cẩm, suốt ngày lo tụng kinh Mờ Lờ mà người ta đã quăng vào thùng rác từ lâu. Cái đầu chả biết gì đến kinh tế, ngoại giao trên thế giới hiện đại ngày nay như thế nào!". 

- "Tui là chuyên gia kinh tế. Tui thấy mấy người không có biết làm ăn kinh tế thị trường gì hết. Có dịp toà án củi người dân ai cũng quan tâm. Sao không mang ra xử ở sân vận động? Bán vé cho mọi người vô coi. Tổ chức cá độ. Ở giữa sân vận động đặt cái lò củi bự cồ dền. Ngồi giữa dưới lò là quan toà, thư ký... rồi đến các bị can ngồi xếp hàng. Bên phải là Viện Kiểm Soát, công tố viên... mặc áo đỏ quần xanh. Bên trái các luật sư bào chữa mặc áo xanh quần đỏ. Quan toà phất cờ chỉ phe bên phải, Viện KSND đọc luận tội, phe ủng hộ hò reo mệt nhỉ... Quan toà phất cờ chỉ về phía trái, luật sư hùng hồn biện hộ, phe ủng hộ các bị can thổi kèn, đập trống… Khi kết án, cho đem ra mấy vòng xổ số, lựa mấy số theo qui định từ lãnh đạo cấp cao, bỏ vô vòng xổ số. Bắt đầu bán vé số cho mọi người. Nhạc xình xình mở lên. Rồi quay số. Bị can nào trúng số độc đắc thì bỏ vô lò củi lập tức. Khán giả thì được giải thưởng. Tiếp tục quay xổ số cho các bị can khác... Hàng tuần tổ chức toà án mở rộng kiểu này kiếm nhiều tiền lắm đó. Dzui quá là dzui, ai không thích? Đảng dở quá chưa hiểu thấu đáo "kinh tế thị trường XHCN!". 

Qua nhận xét của "chuyên gia kinh tế", đài DQLD xin chào tạm biệt. Chúc các bạn một ngày dzui dzẻ. 

12/1/2018


-->


Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo