Xã hội độc tài, 1 đảng đẻ ra… “chạy!” - Dân Làm Báo

Xã hội độc tài, 1 đảng đẻ ra… “chạy!”


I. “Chạy!” là sản phẩm tất yếu của 1 xã hội độc tài, 1 đảng!

Sáng nay, ra mở mạng định tìm đọc bài “Mẹ gần 90 tuổi lụi cụi chăm 2 con tâm thần trong cảnh đói rét” (Mã số 2780:) ở mục: “Nhân Ái” trên báo Dân Trí – là mục báo duy nhất tôi thường quan tâm hàng ngày, lướt qua một chút đã thấy: “Ô tô con đâm chết 5 công nhân làm đường rồi bỏ trốn”, “Ngân sách phải bồi thường 33 tỷ, cán bộ làm sai hoàn trả... 166 triệu”, “Mẹ chồng bất ngờ dùng a xít "xử" con dâu”, ""Quan hệ" xong, kêu 2 bạn vào hiếp dâm tập thể” “Thấy gì từ kỷ lục về số vụ án liên quan đến lãnh đạo cao cấp”, “Thanh tra như cán cân, sao để người thân làm lệch được?”, “Thai phụ tử vong trong lúc chờ sinh ở bệnh viện tuyến huyện”, “67 dân chơi thác loạn trong "tiệc ma túy" tại quán Karaoke”, “Số phận hai mẹ con chị H’Nhơt đang treo “lơ lửng” vì không có tiền đi bệnh viện” (Quằn quại với khối u ác tính vẫn mong con thơ được chào đời)… và cuối cùng thì thấy bài: “Chạy!

Bài báo “Chạy!” có cái sơ đồ khá hay, xin dẫn ra đây để các bạn Thôn Dân Làm Báo chiêm ngưỡng:


Bài báo cho biết: “…Thực tiễn đã minh chứng điều đó. Có những cán bộ, đảng viên thời gian đầu công tác rất tốt. Có cả những cán bộ đã từng có nhiều công lao cống hiến cho đất nước, rồi có cả những cán bộ từng chiến đấu anh dũng trong bảo vệ Tổ quốc. Nhưng khổ nỗi, có người không giữ được mình trước những cám giỗ của tiền bạc. Vì thế, khi họ đã nhúng chàm, đã lao vào con đường danh vọng, đã chạy đường ngắn thì muốn đường dài hơn. Đã chạy được chức nhỏ, tham nhũng được tiền thì phải chạy được chức cao hơn. Và cứ thế…. nó như con thiêu thân…” và “…Ngăn chặn, đẩy lùi và giải quyết dứt điểm tình trạng này là mệnh lệnh chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu của Đảng…” và “…Chống tham nhũng luôn là công việc khó. "Lò đã nóng". Cả hệ thống chính trị vào cuộc. Nhân dân, công luận vào cuộc để giám sát, phát hiện…”

Tìm hiểu qua một chút về “Chạy!” tôi thấy thêm loạt bài: “Chống được “chạy” sẽ thành công - Tạp chí Người Làm Báo” (30 thg 8, 2017, Nguyễn Hòa Văn)

Mở đầu bài báo viết: “Chúng ta đang sống trong những ngày tháng 8 lịch sử. Những hy sinh, cống hiến, những chiến công oanh liệt, những thắng lợi rạng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, những thành quả cách mạng to lớn qua các thời kỳ mà nhân dân ta giành được dưới sự dẫn đường chỉ lối của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại đang hiện về trong ký ức của muôn triệu người dân yêu nước Việt Nam.”

Và “Càng tự hào với quá khứ, thủy chung son sắt với con đường đúng đắn mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã sáng suốt lựa chọn, chúng ta càng day dứt, càng đau và trăn trở với ngổn ngang bao điều ngang trái của hiện thực cuộc sống. Trong ngổn ngang ấy, một vấn đề có tính đặc trưng của mặt trái đời sống xã hội đó là vấn nạn “chạy”.”

Ô hay, tay Nguyễn Hòa Văn này láo toét thật, ngươi cứ làm như “Chạy” mới chỉ có từ mấy năm nay, từ thời bác Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vậy, này nhé, tao lú thì tao cũng biết rằng “Chạy” có ngay từ thời “Bác Hồ” nhà mày cơ đấy!

Này nhé, “Bác Hồ kêu gọi cán bộ chiến sĩ, nhân dân miền Bắc thi đua “một người làm việc bằng hai" vì miền Nam ruột thịt tại Hội nghị chính trị đặc biệt (Hà Nội 1964)” (Thi đua làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt - Báo Nghệ An điện tử), thì thực tế lại cho thấy: “Một người làm việc bằng hai- Để cho cán bộ mua đài mua xe”!

Rồi “Thanh tra, thanh bố, thanh dì. Hễ có phong bì là cứ... thank you!”…

Các câu này đã có từ thời nào?

Kìa “Đặc biệt, chính ông Thắng cũng đã từng chất vấn Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tại kỳ họp QH trước …theo quan điểm của ông Thắng, còn việc xử lý lượng "con ông cháu cha" hiện nay, chắc chắn sẽ ảnh hưởng, bởi ở đây khi đánh giá cán bộ, con người, nó phải tổng hòa nhiều yếu tố, mà cái yếu tố 5C (con - cháu - các - cụ - cả) chắc chắn cũng có.” (Xử "con ông cháu cha": Bộ trưởng Thăng làm "điều không thể"? - DVO..., 3 thg 12, 2014) 

Phải chăng vì thế mà hiện nay “Ông Thăng bị giáng! - Tuổi Trẻ OnlineII. Tôi thách 1 xã hội độc tài, 1 đảng chống được “Chạy!”!

Nghe phong thanh, bài “Chống được “chạy” sẽ thành công - Tạp chí Người Làm Báo” (30 thg 8, 2017, Nguyễn Hòa Văn) đã “đoạt giải A” cho các bài viết chống tham nhũng, nhưng đọc kỹ một chút lại thấy như một sự giễu cợt của tác giả cho cái chế độ cộng sản HCM này. Thật vậy, tiêu đề bài báo viết “Chống được “chạy” sẽ thành công”, nhưng trong nội dung thì tác giả đã thừa nhận: ““Chạy” là sản phẩm tất yếu của 1 xã hội độc tài, 1 đảng!”!

Vì vậy mà không tài thánh nào có thể “Chống được “chạy””!

Ngàn đời TBT Nguyễn Phú Trọng cũng không thể nào “Chống được “chạy””!

Có cả ngàn “Cái lò ông Trọng” thì cũng không thể nào “Chống được “chạy””!Kìa “dân chủ và truyền thông” không thể, và không bao giờ được phép “Phát huy” ở một xã hội “độc tài, 1 đảng”!

Nó chỉ là công cụ cho ai đó thích thì giật một cái và … đánh hội đồng!... mà thôi!

“S” bảo chửi là thi nhau chửi, vuốt mặt không kịp!

“S” bảo thôi, thì 700 tờ báo đảng cứ im re như cái nút cống!

Bài báo “Chống được “chạy”…” cho biết: ““Chạy” nhằm mục đích danh, lợi và tình cảm là một hiện tượng xã hội khách quan, phổ biến đã có lâu đời. Xét cho cùng “chạy” cũng có ý nghĩa tích cực góp phần thúc đẩy sự phát triển, nếu “chạy” không vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội.”

NHƯNG: “Tuy nhiên, “chạy” ở Việt Nam ta đã trở thành một vấn nạn nghiêm trọng, nguy hại đến lợi ích nhiều mặt của quốc gia, dân tộc. “Chạy” đã và đang làm tha hóa quyền lực, rối loạn kỷ cương, xói mòn đạo lý.” 

Và “Chạy” đang như là một phương thức mua bán sinh lời của ba yếu tố: Quyền - Tiền - Tình. Từ không có quyền, “chạy” để có quyền. Từ có quyền ít “chạy” để có quyền nhiều. Từ chưa có tiền “chạy” để có tiền. Từ có tiền ít “chạy” để có tiền nhiều. Khi có quyền sẽ đẻ ra tiền và khi có tiền sẽ chuyển hóa thành quyền. Theo đó, tình cảm cũng quyện chặt sâu thêm theo quyền và tiền. Quyền, tiền và tình cảm cứ hoán vị, đảo chiều, đổi ngôi, chuyển hóa lẫn nhau, nó thu hút, chi phối ý chí và hành vi của con người vào vòng xoáy của những thang bậc danh và lợi.

“Chạy” ở Việt Nam phần nhiều đều là những hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội. “Chạy” đang vô hiệu hóa chủ trương, pháp luật về nhiệm vụ phòng chống tham nhũng lãng phí, suy thoái, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đã và đang tiếp sức cho cả “giặc nội xâm” và các thế lực thù địch.”

Và “Thực trạng này là thứ “giặc nội xâm” rất nguy hiểm đến tồn vong chế độ. 

Thực trạng là thế, nhưng tổng kết công tác xây dựng cơ sở Đảng hàng năm, hầu hết đảng viên đều được phân loại 1, 2 (đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ).”

III. Tôi thách 1 xã hội độc tài, 1 đảng chống được “Chạy!”!Thử hỏi một câu thôi: Sau khi “Ông Nguyễn Xuân Anh mất hết mọi chức vụ” và “Con trai cựu bí thư Quảng Nam bị xóa đảng tịch…” thì có một ông “Sếp” nào thôi không nhận và bổ nhiệm… con mình?

Không! Không! Không!

Họ vẫn… Bổ!

… Bình thường!


IV. Tôi thách 1 xã hội độc tài, 1 đảng chống được “Chạy!”!***

Thử hỏi một câu thôi: Sau khi “Giang Kim Đạt lĩnh án tử” thì có một ông “Sếp” nào thôi không nhận những “vali tiền tỷ - phapluat.news”?

Không! Không! Không!

Họ vẫn… nhận!

Thử hỏi một câu nữa thôi: Sau khi “Giang Kim Đạt lĩnh án tử” thì có một nhân viên nhà nước hay sếp nhỏ nào thôi không nhận “Phong bì phong bao”?

Không! Không! Không!

Họ vẫn… nhận!

Này: “Theo PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Viện Xã hội học, trong khi cả xã hội đang tôn thờ cái “giả” và chạy theo các giá trị ảo, làm gì cũng cần đến phong bì, hối lộ, bôi trơn… thì việc thầy thuốc nhận phong bì không phải là cái gì chướng mắt. Hơn nữa, đâu chỉ bác sĩ mới nhận phong bì, ngành khác cũng nhận phong bì ở đâu đó, nên mới có chuyện lương thấp không đủ sống nhưng vẫn có tiền mua nhà, mua xe…” (Ai cũng nhận phong bì ở đâu đó! - Báo Khoa Học Đời Sống)

Thử hỏi một câu nữa thôi: Sau khi “Giang Kim Đạt lĩnh án tử” thì có một doanh nghiệp nhận thầu vốn nhà nước nào mà không phải trả “khoản 10%” cho sếp bên A?

Không! Không! Không!

Họ vẫn phải… trả!

Kìa, “Khoảng 66% doanh nghiệp thường xuyên chi trả hơn 10% tổng doanh thu cho các khoản không chính thức và coi đó là “luật bất thành văn”, nhằm tạo lập mối quan hệ, “bảo hiểm” cho những rắc rối và được tạo thuận lợi giải quyết các vụ việc nảy sinh trong tương lai.” (luật bất thành văn - giaoduc.net.vn)

Không! Không! Không!

Họ vẫn phải… trả!

Chỉ có điều là không phải “Khoảng 66%” mà là 100%!

Chỉ có điều là không phải “được tạo thuận lợi… trong tương lai” mà là không trả 10% ở lần thanh toán trước thì lần sau đố mà thanh toán được!

Nhiều “S” còn yêu cầu trả 10% trước cho… chắc ăn!

Tại sao sếp nhà nước - họ có quyền đòi 10%?

Bởi vì: 100% vốn nhà nước – không bao giờ đấu thầu thật!

Kể cả đấu thầu quốc tế!“Vì sao” ư?

Vì: Họ chỉ nhận thay cho Thủ Tướng và Bộ Trưởng thôi!

Ha ha ha!

***


Và…

Ha ha ha!

Tôi thách 1 xã hội độc tài, 1 đảng chống được “Chạy!”!
Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo