Tiểu thương chợ Quảng Tín tố cáo giới cầm quyền Đak Nông câu kết với chủ đầu tư tước đoạt tài sản của dân - Dân Làm Báo

Tiểu thương chợ Quảng Tín tố cáo giới cầm quyền Đak Nông câu kết với chủ đầu tư tước đoạt tài sản của dân

Trần Quang Thành (Danlambao) - Chương trình 135 xây dựng nông thôn mới đúng là một dự án mầu mỡ để nhóm quyền lực và nhóm lợi ích câu kết vơ vét; Là trùm khế ngọt để họ thay nhao trèo hái suốt ngày. Dự án chợ nông thôn mới Quảng Tín tỉnh Dak Nông là một ví dụ.

Hơn 5 năm qua, gần 100 tiểu thương xã Quảng Tín huyện Đắk R'lấp tỉnh Đắk Nông liên tục gửi văn bản khiếu kiện đến các cơ quan từ địa phương đến trung ương để kiến nghị một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện Dự án xây dựng chợ Quảng Tín.

Trong văn bản khiếu kiện, các hộ tiểu thương, tố cáo chủ đầu tư dự án là Công ty trách nhiệm hữu hạn Nam Nhân ở huyện Đắk R'lấp đã thực hiện không đúng chủ trương, thủ tục; không công khai, minh bạch với người dân; không thương thảo bàn luận giải quyết hợp đồng kinh doanh có thời hạn 30 năm tại chợ Quảng Tín cũ mà trước đây người dân đã ký kết với UBND xã Quảng Tín… Công ty Nam Nhân không có đủ năng lực để đầu tư dự án, có hành vi bán đất của dự án cho người khác

Ngày 13/8/2013, UBND tỉnh Đak Nông có Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chợ Quảng Tín. Đến ngày 27/12/2013, UBND tỉnh lại có Công văn số 5795/UBND-KTTC với nội dung đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Nam Nhân thực hiện Dự án.

Đến ngày 17/1/2014, UBND tỉnh phê duyệt dự án và cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 631210000160 cho Công ty TNHH Nam Nhân làm chủ đầu tư xây dựng chợ Quảng Tín. Theo đó, dự án có quy mô 19,8 ha, tổng kinh phí đầu tư hơn 54 tỷ đồng, được xây dựng ngay tại địa điểm chợ Quảng Tín cũ và dự kiến đến cuối năm 2015 sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, do trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư và giới cầm quyền địa phương đã gây ra một số sai phạm gây bức xúc cho người dân, đặc biệt là gân 100 hộ tiểu thương đã có nhiều năm kinh doanh ở chợ Quảng Tín cũ dẫn đến phát sinh khiếu kiện. Chẳng hạn, để giải phóng mặt bằng triển khai dự án, đầu năm 2014, Công ty Nam Nhân đã xây dựng một khu chợ tạm ngay bên cạnh chợ Quảng Tín cũ. Điều đáng nói là chợ tạm chỉ hoạt động đến cuối năm 2015, nhưng chủ đầu tư đã buộc người dân phải thuê mặt bằng với giá 1,6 triệu đồng/m2. Trong khi đó, cơ sở vật chất tại chợ tạm không đảm bảo, thiếu công trình vệ sinh, không có hệ thống xử lý nước thải. Chính những điều bất hợp lý đó, nên cho đến nay mới chỉ có một vài hộ dân vào chợ tạm để kinh doanh, còn lại vẫn đang hoạt động trong chợ cũ và nhiều người trong số đó đã gửi văn bản kiếu kiện tới các cơ quan chức năng, đồng thời nhất quyết không chịu bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Đến nay, Công ty trách nhiệm hữu hạn Nam Nhân mới chỉ được cấp quyền sử dụng tổng cộng 1,3 ha đất để thực hiện Dự án chợ Quảng Tín theo Quyết định số 1550/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 của UBND tỉnh. Như vậy, việc đầu năm 2014, Công ty tiến hành giải phóng mặt bằng, xây dựng chợ tạm là đã tự ý sử dụng đất của Nhà nước trước khi được giao đất.

Chưa dừng lại ở đó, chủ đầu tư còn tự ý phân lô trong vùng quy hoạch dự án để bán lại cho người dân. Đến nay, đã có một số hộ dân mua đất từ công ty và đang có kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng để kinh doanh hoặc cho thuê lại.

Về vấn đề này, tiểu thương Nguyễn Thị Tuyết, trú tại Quảng Tín, phản ánh: "Mục đích Nhà nước giao đất là để xây dựng chợ, nhưng không hiểu sao chợ thì chưa xây dựng mà chủ đầu tư lại phân lô để bán cho người dân. Thậm chí, chủ đầu tư còn hứa hẹn là sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dài hạn cho những ai mua đất".

Nội dung tố cáo của tiểu thương Nguyễn Thị Tuyết như sau – Mời quí vị cùng theo dõi.

Youtube bà Nguyễn Thị Tuyết tố cáo
Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo