Hà Nội: hãy hòa tiếp bài giao hưởng

Việt-Long (RFA) - Khúc dạo đầu bài giao hưởng êm đềm mà hành pháp Washington tặng cho Hà Nội đã lên đến giới hạn âm lượng do xã hội với giá trị dân chủ truyền thống của Hoa Kỳ đặt để. Nay là lúc Hà Nội phải hòa lên đoạn nhạc nối tiếp


Năm nay, 2011, có nhiều sự kiện để kỷ niệm trong mối quan hệ Việt Mỹ. Năm nay đánh dấu 36 năm ngày Sài Gòn sụp đổ, 16 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, và 14 năm từ khi mở cửa tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Washington và Hà Nội đang gần nhau hơn bao giờ hết. Hai nước đứng cùng một phía trong nhiều lĩnh vực, trong lúc giới ngoại giao đôi bên đều nói đến mối quan hệ song phương gọi là “đối tác chiến lược”.

Quay nhìn về Đông Nam Á

Giới lãnh đạo ở hai thủ đô cùng ca ngợi những thành tựu trong mối quan hệ ấy, cùng những tiềm năng phát triển quan hệ thêm sâu rộng và vững chắc trong những năm sắp tới. Phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ về Đông Á Thái Bình Dương sự vụ, ông Kurt Campbell, tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington hôm cuối tháng 5 đã nhấn mạnh ý hướng của Washington muốn tăng tiến mối quan hệ này.


Ai cũng thấy hai bên đều muốn siết chặt tình thân và tăng cường hợp tác. Dù Việt Nam còn kém tiến triển về nhân quyền và dân chủ, chính phủ Barack Obama vẫn lời ngon tiếng ngọt, ở một mức độ sao cho Quốc hội và công chúng Hoa Kỳ không thấy khó chịu mà phản đối. Vẫn còn rộng chỗ cho hai bên chấp nhận và hòa hợp với nhau, nhưng Hà Nội mang nặng gánh trách nhiệm cho những bước tiến tới thỏa hiệp với Washington bằng cách thực hiện thêm những đổi mới về chính sách, nhất là trong các lĩnh vực tự do chính trị và quyền dân sự. Phụ tá ngoại trưởng Kurt Campbell coi vấn đề đó như những rào cản hạn chế mối quan hệ song phương. Giải quyết được rào cản, Việt Nam sẽ tạo cơ hội cho chính quyền Obama tiến tới và mối quan hệ được tăng tiến lên một cấp độ cao hơn.

Từ ngày nhậm chức, Tổng thống Barack Obama đã dồn năng lực và vốn liếng chính trị của ông vào việc củng cố và mở rộng quan hệ với Đông Nam Á. Sau 8 năm Washington lơ là buông lơi vì dính dấp ở nhiều nơi khác, Tổng thống Obama vừa nắm quyền là tăng tiến ngay sự can dự của Hoa Kỳ vào khu vực quan trọng này. Từ đó, mối tiếp cận với Việt Nam cũng được xúc tiến thật mạnh mẽ, tuy khởi sự từ một mức độ thấp nhưng đã đạt tới mức khả quan chưa từng có kể từ ngày Tổng thống Bill Clinton đến Hà Nội trong chuyến thăm viếng lịch sử năm 2000. Người Mỹ còn nhớ đó là lần đầu tiên tại nước Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa diễn văn của một nhà lãnh đạo ngoại quốc được truyền thanh truyền hình trực tiếp trên toàn quốc.

Trong khi theo đuổi mối quan hệ chặt chẽ hơn với Đông Nam Á đồng thời bảo vệ quyền lợi trên biển cho Hoa Kỳ, Washington đã phải chịu sự phẫn nộ của Bắc Kinh, khi bà Ngoại trưởng Hillary Clinton đứng vào hàng ngũ các quốc gia Đông Nam Á để bày tỏ mối quan ngại về tham vọng của Trung Quốc. Bắc Kinh đã ngang nhiên xác lập chủ quyền lãnh thổ- lãnh hải trên gần khắp biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi thực hiện một tiến trình ngoại giao cho vấn đề này, với sự tham dự của tất cả các nước đòi hỏi chủ quyền. Bắc Kinh luôn luôn chủ trương giải quyết song phương với từng nước trong năm quốc gia láng giềng, gần nhất và mất mát nhiều nhất là Việt Nam.

Trung Quốc phản bác trong giận dữ, thì ngược lại Việt Nam nồng nhiệt chào đón chính sách này của Mỹ, vào lúc Hà Nội đang khao khát hội nhập về kinh tế và chính trị với thế giới, và mối lo ngại về Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Thêm vào đó, những hành động giao tế đầy ý nghĩa của Hoa Kỳ gần đây có thể đã mở tấm màn che cho quan điểm của nhiều nhân vật lãnh đạo trong Bộ chính trị của Hà Nội, từng cho là Washington chỉ tìm cách tạo “diễn biến hoà bình” để tước quyền cai trị của đảng Cộng sản Việt Nam.

Tấu khúc nào Việt Nam muốn dạo?

Tháng 8 năm ngoái Việt Nam nồng nhiệt đón chào cuộc tuần hành quân sự của lực lượng hải quân tác chiến dưới quyền chỉ huy của siêu hàng không mẫu hạm George Washington dọc bờ biển Đông ven duyên hải Việt Nam. Sau đó không lâu lại đến chuyến thăm Đà Nẵng của khu trục hạm có hỏa tiễn điều khiển USS John S. McCain. Những hoạt động này làm nổi bật vai trò quan trọng mà Việt Nam hiện đang đặt vào mối quan hệ an ninh chặt chẽ với Hoa Kỳ. Như để đáp ứng, Việt Nam quyết định tham gia “Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương”, TPP hay Trans- Pacific Partnership, vừa lặng lẽ thành hình như một loại “diễn đàn châu Á Thái Bình Dương” mà Washington ưa thích. Sự kiện này còn làm nổi bật ý nguyện của Hà Nội muốn gia tăng hội nhập chính trị và kinh tế đồng thời thể hiện sự yên tâm hơn đối với Hoa Kỳ, một nước mạnh đang cố gắng kết nối sâu rộng với vùng Đông Nam Á.


Tuy vậy, cứ như dạo lên một tấu khúc chướng tai, Việt Nam vẫn tiếp tục những chính sách nội trị gây mất thiện cảm cho giới quan sát và công chúng Mỹ, khiến mối quan hệ thân thiết mà Hà Nội mong đợi trở nên bất khả thi về mặt chính trị, và chính quyền Obama không thể giữ vững được mối quan hệ ấy vì những lý do tinh thần và đạo đức chính trị.

Hà Nội tiếp tục đàn áp những nhà lãnh đạo tôn giáo năng động về chính trị và xã hội, gia tăng ngược đãi, kết án nặng nề những người bất đồng chính kiến, đồng thời tiếp tục duy trì những giới hạn đáng kể trong hệ thống thông tin Internet và báo chí. Những hành động này của Việt Nam chỉ khiến chính phủ Obama khó lòng đón nhận Việt Nam vào vòng thân thiết hơn, trong khi hành pháp Mỹ hiện nay còn đang phải đối diện với những bão tố trong nội bộ nước Mỹ.

Như thế có nghĩa là bước tiến mạnh về phía trước cho mối bang giao Việt-Mỹ phải phát xuất từ Hà Nội. Tình hình căng thẳng trên biển Đông của Việt Nam không có dấu hiệu gì suy giảm trong một thời gian ngắn. Sức mạnh hải quân Trung Quốc tiếp tục nhanh chóng gia tăng. Một mối quan hệ Việt-Mỹ thật vững mạnh sẽ có lợi cho cả đôi bên, tuy rằng thực tế không tránh khỏi trong tương quan giữa động lực sức mạnh toàn cầu và an ninh của châu Á cho thấy Việt Nam cần Mỹ hơn là Mỹ cần đến Việt Nam.

Khúc nhạc dạo đầu bài giao hưởng êm đềm mà hành pháp Washington tặng cho Hà Nội đã lên đến giới hạn âm lượng do xã hội với giá trị dân chủ truyền thống của Hoa Kỳ đặt để. Nay là lúc Hà Nội phải hòa lên đoạn nhạc nối tiếp. Chỉ làm như vậy, Hà Nội mới cùng Washington phát triển được mối quan hệ mà cả hai bên cùng mong đợi.

Theo Richard Pearson, tạp chí The Diplomat

14 Nhận xét

  1. NGÀY 19/6 CHÚNG TA XUỐNG ĐƯỜNG.
    Đi Biểu tình chúng ta cần có thêm khẩu hiệu :
    “TÔI CHỐNG TQ XÂM LƯỢC LÀ YÊU NƯỚC – XIN ĐỪNG BẮT TÔI.”

    Trả lờiXóa
  2. dang lai muon om chan de quoc My roi a. Chac la khong co duong chon. Luc truoc sai lam om chan qui do tau cong. Toi nghiep 16 chu vang voi 4 chu Hoang Sa Truong Sa luc nao cung tot (neu la cua tau cong).

    Trả lờiXóa
  3. dang lai loi dung xuong mau nhan danlúc 10:04 17 tháng 6, 2011

    Dao nay VN van du nguoi, danh nhau thi khong lo thieu nguoi. Ngat mot noi chua tim ra ai dua sung dan, do an cho ma danh nhau.Gop gao thoi com chung kieu nay xuong mau dan VN chac lai bi dang loi dung nua roi.

    Trả lờiXóa
  4. ...Loanh quanh một kiếp trôi qua
    Việt nam vẫn thế bao giờ đổi thay
    Chiêu hiền đãi sĩ xưa nay
    Dân giàu nước mạnh giống nòi tổ tiên
    Từ ngày cộng sản bá quyền
    Bao nhiêu hiền sĩ giết dần thẳng tay
    Bảo rằng lười biếng xa dời
    Không quen lao động học đòi tư nhân
    Công nông giai cấp làm nền
    Từ trong đau khổ học lên thành tài
    Thay sao đổi bực đổi ngôi
    Nực cười lịch sử bọn này quái thai
    Sáu ba năm đã qua rồi
    Mà sao chưa tỉnh lũ người dị nhân
    Gà nòi nọc độc nhân lên
    Ông cha rồi cháu cán cân cho đời
    Sao mà chẳng chiụ nghĩ xuy
    Thay cho chính sách nhân tài quốc gia
    Tự do báo chí nở hoa
    Dân sinh ngôn luận thuận đà tiến lên
    Hôị vào thế giới dân quyền
    Đừng mưu gian nữa triệt dần trí nhân
    Dỏng tai mở mắt mà nhìn
    Miếng ăn quá khẩu thành tàn có khi
    Dân tình đói khổ lâm ly
    Còn vui gì nữa ù lỳ hại dân

    Trả lờiXóa
  5. http://vuhuyduc.blogspot.com/2011/06/chu-nhat-19-6-keu-goi-bieu-tinh-phan-oi.html

    Trả lờiXóa
  6. ...TsLs Cù Huy Hà Vũ nói, đồng hành quân sự với Mỹ là mệnh lệnh của thời đại, và CHHV đã nói đúng. Anh hùng yêu nước CHHV là trí thức nhìn xa trông rộng, tuyệt đối có khả năng lãnh đạo đất nước nhưng mà....chúng ta hãy xuống đường biểu tình đòi tự do cho TSLS CHHV và những anh hùng trí thức còn đang bị tù giam....hầu mong có được người lãnh đạo có tài có đức đoàn kết dân tộc để chống tàu cộng

    Trả lờiXóa
  7. 19/6,SVHS VÀ ĐỒNG BÀO TOÀN QUỐC XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH LÀ HÀNH ĐỘNG YÊU NƯỚC.

    Trả lờiXóa
  8. Justman:
    Ngày 19/6 PHẢI ĐI TỪNG NHÓM 3 NGƯỜI.
    Nên nhớ: CHÚNG TA KHÔNG ĐƠN ĐỘC VÀ TA KHÔNG ĐƯỢC PHÉP ĐỂ MÌNH ĐƠN ĐỘC.

    Trả lờiXóa
  9. đang vào mùa "chó dại" mùa hè nè ! ,mấy pác cẩn thận nhé, đừng vì 1 phút nông nổi mà bị chó dại cắn, "độc" lắm mấy pác ơi!!!!!!!! ah sẳn dây e làm bài tho này nếu hay "ok" e phát để mấy pác " NHÀ TA " dễ nhìn hơn
    bài thơ mang tên

    " PHÒNG NGỪA CHÓ DẠI "
    tới mùa chó dại cắn người
    cần mua áo giáp chống loài "sói lang"
    gây, sào, đá cuội cứ "phang"
    để loài chó dại phải mang cả đời
    còn bây cái lũ "chó trời" ( cái loài chó này mấy pác cứ cho đi kiểm tra dùm e nhen )
    lo mà uống thuốc trừ sâu là vừa
    chích ngừa tốn thuốc nhân dân
    tự thân hành động là loài "chó" khôn
    tụi mày cái lũ ác ôn
    cắn càn liếm bậy cứt còn ko tha !!!!!!
    "nhà ta" khấm khá chi đâu
    2 hầm cứt thúi, 1 hầm " mắm tôm"
    sao mày lại nỡ đem "CHÔM" (khổ thân we' huhu để dành mấy năm nay để "bón cây" )
    đem về "chia chác" đem nhai mỗi ngày
    ngon ko cái lũ chúng mày
    liệu mà "NHAI " hết không tao đánh đòn.
    kí tên
    "quikiemsau"

    à nhân tiện cho e "Spam" cái nhen. nếu hay "CỨ NHÂN RỘNG RA CHO NÔNG DÂN NHÀ TA CẨN THẬN" ko chích ngừa đau lắm ak.

    Trả lờiXóa
  10. Ngày 19/6/2011, nhớ thêm khẩu hiệu "Dân Việt Nam KHÔNG QUẢNG CÁO, KHÔNG MUA, KHÔNG XÀI HÀNG HÓA trung quốc; KHÔNG TIẾP TAY CHO NỀN KINH TẾ CỦA CHÚNG".

    Trả lờiXóa
  11. Nặc danh says:
    09:55 Ngày 17 tháng 6 năm 2011

    NGÀY 19/6 CHÚNG TA XUỐNG ĐƯỜNG.
    Đi Biểu tình chúng ta cần có thêm khẩu hiệu :
    “TÔI CHỐNG TQ XÂM LƯỢC LÀ YÊU NƯỚC – XIN ĐỪNG BẮT TÔI.”

    Đồng ý với chút sửa đổi ở đoạn cuối:

    "Tôi chống tàu cộng xâm lược là yêu nước, KHÔNG ĐƯỢC BẮT TÔI VÌ LÝ DO YÊU NƯỚC"

    Trả lờiXóa
  12. Đuổi hết bọn tàu về nước, dành lại khu cao nguyên Bau-xít, tất cả những khu vực, vị trí khác mà bọn chúng đã và đang xây dựng thành khu tự trị người Việt mình không được lui tới, rồi đưa dân tàu qua làm việc, phá hoại môi sinh của VN, cướp nồi cơm của người VN còn đồng thời gây nhiều tệ nạn xã hội làm hư hỏng, bại hoại thêm xã hội VN.
    Ở nước ngoài, china town là điều tự nhiên và được chấp nhận hầu như khắp thế giới nhưng người hoa đến nước nào cũng phải tôn trọng và tuân theo luật pháp của nước sở tại, không có quyền cấm cản sắc dân khác làm thương mại, lui tới hay sinh sống trong những khu vực này. Trái lại, ở VN trong tình hình nhiễu nhương hiện nay cho bọn chúng vào và những khu tự trị tràn lan thế này là rước voi về giày mả tổ.
    Kiên quyết đuổi hết bọn tàu phù về nước!

    Trả lờiXóa
  13. pho giao su Luong dai hoc y ha noi bi Cong an Va hieu truovg goi vi ky vao ban kien nghi cho TS CHHV

    Trả lờiXóa
  14. De nghi ghi them khau hieu, BAT BO,DAN AP NHUNG NGUOI CHONG TRUNG QUOC XAM LA PHAN BOI TO QUOC!

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn