Quảng Bình: Rơi nước mắt trước cảnh học sinh bơi qua sông đến trường

Đặng Tài (Dân Trí) - Hàng chục học sinh ngày hai buổi bơi qua sông đến trường. Để áo quần và sách vở không bị ướt, các em chuẩn bị sẵn một bao nilon lớn, cho quần áo và cặp sách vào, buộc kín lại. Qua đến bờ sông bên kia, các em lại lấy quần áo ra mặc vào...

Nhận được thông tin từ nhiều giáo viên ở xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình về thực trạng học sinh bản ông Tú, bản Ka Oóc đi học phải bơi qua sông, chúng tôi đã vượt quãng đường hàng trăm km để có mặt tại khe Rào (thượng nguồn sông Danh), tận mắt chứng kiến cảnh tượng buồn rơi nước mắt: Hàng chục học sinh, giáo viên phải bơi qua sông đến trường Tiểu học Hưng (xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá). Để áo quần và sách vở không bị ướt, các em chuẩn bị sẵn một bao nilon lớn, cho quần áo và cặp sách vào bao, buộc kín lại. Qua đến bờ sông bên kia, các em lại lấy quần áo ra mặc vào.

Học sinh bản ông Tú, bản Ka Oóc, bản Hưng, xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, bơi qua dòng sông chảy xiết đến trường

Hôm chúng tôi đến, sau cơn mưa rừng hôm trước, nước khe Rào còn sâu và chảy xiết. Qua một bãi đá bồi sau những trận lũ chừng 20m, 15 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 người đen nhẻm, cởi hết quần áo, cho cùng toàn bộ sách vở cho vào một túi ni-long rồi thổi căng lên, hì hục bơi qua đoạn sông dài khoảng 15m. Những chiếc túi đó, ngoài tác dụng giữ khô quần áo, sách vở còn như một cái phao giúp các em qua sông.

Em Hồ Không (học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Hưng) cho biết: “Nước chỗ này sâu và chảy xiết nên chúng cháu sợ lắm. Nhưng vì muốn đến trường học cái chữ để mong sau này có cái nghề cho đỡ khổ nên phải liều mình bơi qua sông thôi”.

Một học sinh giơ cao cặp sách lên đầu, hì hục bơi qua sông

Được biết gần một năm trước, gần bản Hưng có một chiếc thuyền độc mộc chở khách qua sông nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu nên nhiều người vẫn phải chọn cách bơi qua sông. Nhưng trận lũ lịch sử cuối năm ngoái đã cuốn trôi mất con thuyền này.

Chị Hồ Thị Thanh - một người dân sống lâu năm ở đây - cho biết: Trên con sông này đã có nhiều người bị nước cuốn trôi, nhưng may mắn chưa ai mất mạng.

Mùa lũ năm 2009, cô Cao Thị Thức - giáo viên Trường Mầm non Trọng Hóa - cùng một giáo viên khác qua bản ông Tú dạy học trên con đò nhỏ; ra giữa dòng gặp nước xoáy làm lật đò. Cô giáo kia biết bơi nên bơi được vào bờ; còn cô Thức bị nước cuốn trôi gần 200m; rất may sau đó đã được một người dân cứu sống.

Trường hợp gần đây nhất là ông Hồ Nhâm ở bản ông Tú; trong khi bơi qua sông đã bị chuột rút, nước cuốn trôi nhưng cũng may mắn có người đến cứu giúp kịp thời.

Để có con chữ, các em nhiều khi phải đổi lấy cả tính mạng

Gặp chúng tôi bên dòng sông Danh, thầy Đinh Thanh Tùng - giáo viên trường Tiểu học Hưng - cho biết: “Việc học sinh bản ông Tú bơi qua bản Hưng để học lấy con chữ đã diễn ra khá lâu nay. Học sinh ở đây khó khăn lắm. Để có con chữ các em nhiều khi phải đổi lấy cả tính mạng”.

Thầy Đinh Thiêm - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hưng - bày tỏ niềm lo lắng: “Thấy học sinh bơi qua sông đến trường học chữ nhà trường cũng bất an lắm. Dù nhà trường đã phối hợp với phụ huynh cùng giáo viên các lớp trực ban theo dõi mỗi khi học sinh qua sông đến lớp hoặc về nhà nhưng vẫn thấy không an tâm”.

Thầy Thiêm cho biết thêm, mùa mưa về nước khe Rào dâng lên rất nhanh và chảy mạnh nên học sinh phải nghỉ học dài ngày. Trung bình mỗi năm, học sinh bản ông Tú phải nghỉ học ít nhất 1 tháng do mưa lũ. Chính vì thế nên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dạy và học.

Sau khi bơi qua dòng nước “tử thần” các em lại chỉnh tề trang phục để tới trường

Trao đổi với PV Dân trí ông Hồ Phin - Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa cho biết: “Không riêng bản ông Tú mà bên trong còn có bản Ka Oóc mọi hoạt động đi lại cũng đều phải bơi qua sông. Để xây dựng cầu phải cần một khoản kinh phí rất lớn trong khi kinh tế xã lại đang còn rất khó khăn. Vừa rồi đã có một đoàn về tiến hành kiểm tra khảo sát nhưng nghe bảo với nguồn kinh phí 5 tỉ đồng là chưa đủ để xây dựng một cái cầu. Hiện chúng tôi đang mong các cấp ban ngành quan tâm hơn nữa để các em học sinh, giáo viên và người dân bản ông Tú, bản Hưng, bản Ka Oóc, xã Trọng Hoá sớm có một cây cầu nhằm thuận tiện và an toàn cho việc đi lại”.


43 Nhận xét

 1. Đau nhói trong tim

  Trả lờiXóa
 2. TIẾN LÊN XHCN LÀ VẦY ĐÂY!!!!!!!????????

  Trả lờiXóa
 3. Tôi có một clip ngày khai giảng của các con học ở trường Tiểu học Bà Triệu muốn gửi cho các bạn cùng chiêm ngưỡng nhưng không biết gửi bằng cách nào ?
  Bác Trưởng thôn có cách nào hướng dẫn giúp .

  Trả lờiXóa
 4. ôi sao mà chim ta đen11:18 13 tháng 9, 2011

  Cứ đợi đến lúc xây đường sắt cao tốc qua đoạn song đó để đỡ phải xây cầu luôn. Bon đỉnh cao trí tuệ không cần nặn bụt mà nặn bùi trước rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Gửi bạn Gloomy: Cách tốt nhất là úp lên Youtube và thông báo link cho Danlambao qua địa chỉ email liên lạc: lienlacdanlambao@gmail.com

  Trả lờiXóa
 6. lãnh đạo VN không quan tâm dù chỉ cần chi ra ít tiền là xây được cầu nhưng có lẽ mấy ổng chờ trợ cấp từ các hội từ thiện nước ngoài. và khi nước ngoài thấy cảnh thuơng tâm giúp đỡ thì mấy ổng mới có cơ hội bòn mót DÔLA bỏ vào túi. thế nên dân càng nghèo càng khổ thì mấy ổng lại càng nhiều cơ hội. tôi không bịa chuyện vì tôi đã nghe và thấy mỗi lần có trợ cấp lũ lụt miền trung là phải xin phép từ cấp tỉnh , huyện tới xã mà đồ trợ cấp có tới tay nạn nhân hay không là còn HÊN XUI...

  Trả lờiXóa
 7. Các em đi học mong biết chữ để làm gì, có chữ nghĩa có khi lại phải vào tù ngồi bóc lịch ( noi gương các luật sư, tiến sĩ). Không biết chữ sẽ lên làm lãnh đạo như các bác trong Bộ chính trị từ trước tới giờ....

  Trả lờiXóa
 8. Những hình ảnh này chắc chắn không phải ở VIỆT NAM - Một đất nước Xã hội chủ nghĩa tươi đẹp !!!Đừng có mà xuyên tạc theo luận điệu của "các thế lực thù địch"!!! Ôi ĐẤT NƯỚC TÔI ... !!!

  Trả lờiXóa
 9. Chắc tác giả Đặng Tài có chút nhầm lẫn. Đây là bộ môn bơi lội mới phổ cập giáo dục trong chương trình cải cách mới nhất. Sau những vụ chết đuối vì lí do không biết bơi, Đảng và nhà nước ta đã ý thức đựoc tầm quan trọng của môn bơi lội, thay vì xây cầu cho con em đi học, các cấp lãnh đạo đã bác bỏ ý định xây cầu, cứ để đấy cho các em học bơi. Chứ thiên đường XHCN toàn những người có chỉ số IQ cao thì làm gì có cảnh loi ngoi bơi tới trường như thế này.

  Trả lờiXóa
 10. Đó là những em "Du kích", dũng cảm kiên cường! Đuổi Pháp đi rồi lại đuổi Mỹ xâm lăng, đập tan Tàu giặc để lội qua sông ... Cố lên đi các em để sau này nếu "3Dũng " có bị thương khi chiến đấu với bọn Tàu thì còn có các em đưa Ổng qua sông! HÙMMM. CNXH= Cả Nước Xuống Hố là đây. 

  Trả lờiXóa
 11. Chinh quyen lo danh dum tien de xay duong sat cao toc , lo lay dat cua dan oan de phat trien do thi, lo dan ap bat bo nhung nguoi yeu nuoc ,lo don tiep nguoi anh em TQ ,dau co thi gio de lo cho nhung chuyen lat vat nay...

  Trả lờiXóa
 12. Cựu bộ đội Trường sơn15:17 13 tháng 9, 2011

  Đường sắt cao tốc chúng ta còn làm được, huống gì ba cái cầu "vặt". Các em ráng chờ, Trung quốc làm xong đường cao tốc cho nhà giàu Việt Nam đi, xong sẽ tới lượt các em. Bơi là một môn học phát triển thể chất mà, cố chút xíu nha!

  Trả lờiXóa
 13. Để tiến lên xã hội chủ nghĩa thì ba cái chuyện vặt vãnh này không thể cản được bước tiến của đảng ta đâu...100 năm nữa sẽ có cầu cho các em, yên chí đi.

  Trả lờiXóa
 14. Đầu tư cho Vinashin nhiều vào, đầu tư thêm vài đường sắt cao tốc nữa đi. Rồi tiếp tục mở rộng Hà nội nữa đi để cho dân vùng sâu vùng xa được hưởng.

  Thằng chó Dũng ngu như bò!

  Lan, Ngõ 133, ĐBP, HP

  Trả lờiXóa
 15. chê dộ cộng sản đỉnh cao trí tuệ là đây...đến học sinh còn không có đường có cầu qua sông, thế hệ trẻ của đất nước bì đày đọa như thế thì sao ngốc đầu lên nổi.các tập đoàn tổng công ty tiếp tục lỗ mấy chục ngàn tỷ : tổng cty diện lực lỗ 31 ngàn tỷ,vinashin tiếp tục lỗ thêm 3 ngàn tỷ.trong khi 1 chiếc cầu qua sông ...ko lo được..trời..thiên đường xã hội chủ nghĩa là thế.

  Trả lờiXóa
 16. De quoc Phap ta cung danh thang, De quoc my ta cung danh thang,may bay ta nup trong may cho may My bay qua ban cho no tan tanh ,sa gi cay cau khong lam duoc,chi tai can bo ta giu dum tien cua nhan dan trong nha,thoi thi nhan dan cho cho can bo hoa khi tro lai thi moi co cau cho cac em hoc sinh khoi boi qua song,that la tren the gioi chi thay o VN.

  Trả lờiXóa
 17. Nhìn những tấm hình trong bài viết mà rơi nước mắt. Ước gì...dcm (xin lỗi tức quá chửi một phát)

  Trả lờiXóa
 18. Rơi nước mắt và căm thù bọn lãnh đạo gian ác nhẫn tâm , không biết xấu hổ khi nhìn những bức ảnh này ! Nói như thằng Minh công an là ảnh ghép đấy mà !
  chỉ Cần các NHÀ lãnh đạo bớt chút phong bì là CÓ tiền làm cầu cho các em đến trường ! Chao ôi sao mà DÂN ta khổ thế ?

  Trả lờiXóa
 19. Tôi xin chịu tội với tất cả bà con cô bác , trong trường hợp nầy mà không bật ra hai tiếng chửi thề ĐM thì không có được .
  Hòa bình đã 36 năm rồi , Mỹ đã về Mỹ , còn " ngụy " thì đi ở tù hết ráo , trên đất nước Việt Nam chỉ còn lại bọn cộng sản mà thôi , chúng mầy ăn hết 5 tỉ dollars trong vụ Vinasin, ĐM chúng mầy , 5 tỉ dollars tức là 5 ngàn triệu mỹ kim , chúng mầy không thể bỏ ra 1 triệu mỹ kim để bắc một cây cầu hoặc đóng một con tàu nhỏ cho học sinh qua sông không được hay sao hả Nguyễn tấn Dũng ?
  Bất cứ ai mà không chửi ĐM mầy Nguyễn tấn Dũng đều là những người không có trái tim .

  Trả lờiXóa
 20. Đây là bài tập dượt để chuẩn bị thoát hiểm khi mùa lũ đến.

  Trả lờiXóa
 21. Trương Tấn Sâu (Chủ Tịt Nước CHXH Chết Nghèo Việt Nam)18:57 13 tháng 9, 2011

  Tôi đã chỉ thị cho đàn em đi vạch lá tìm sâu rồi, bắt được bầy sâu chúa mới có tiền xây cầu chứ…

  Trả lờiXóa
 22. Chua thay dan toc nao kho hon dan toc VIET, song duoi thoi quy do cong no ,dcsVn la mot lu con do ,chuyen hiep dap khong giup gi cho dan toc...
  .

  Trả lờiXóa
 23. Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn vào ...khả năng bơi lội của các cháu !
  Hồ chí Mén

  Trả lờiXóa
 24. Mot mo uoc nho ma nghe that nao long,khong biet cai giac mo nho be ay co den tai ong "Duong sat cao toc" khong nhi?

  Trả lờiXóa
 25. Ông Ngô Bảo Châu đâu rồi? Sao ông không bán cái biệt thự của lủ tư bản đỏ bố thí cho ông đi, và lấy tiền này mà xây cái cầu cho các cháu học sinh đến trường. Ông về VN định dạy toán cho ai, khi không còn một người biết đọc và viết?

  Trả lờiXóa
 26. Vài mươi năm nữa chúng ta sẽ vô địch thế giới tất cả các môn bơi . He he

  Trả lờiXóa
 27. Dau long qua !Hoan ho che do XHCNtot dep nay da day cho cac em quen moi hiem nguy vi hieu hoc . Cai chet co the den bat cu luc nao . nhung vi khat khao hoc tap , cac em van quen minh . Than OI! , co dan toc nao kho nhu the nay khong ?Neu cac quan chuc co con em phai vuot song nhu the , cac vi nghi gi??????????

  Trả lờiXóa
 28. Năm 2025 hiện đại hóa VN21:55 13 tháng 9, 2011

  Tôi cứ tưởng chiếc cầu Pô Kô trên sông Pô Kô ở Đắc Lắk vừa qua mới vừa được xây xong bởi sự quyên góp của đồng bào gần xa, trong ngoài nước là chiếc cầu cuối cùng cho vùng nông thôn và miền núi, nào ngờ...

  Cứ đà này thì đến năm 2025 làm sao mà hiện đại hóa VN được đây?

  Trả lờiXóa
 29. Dẹp ba cái cuộc thi người đẹp, những lễ hội hay những phong trào vô bổ lấy tiền thì có thể xây cả chục cây cầu nhưng các quan đụng đến chuyện chỉ có một chiêu trả lời vô trách nhiệm "không đủ kinh phí".

  Trả lờiXóa
 30. Chỉ bằng nhìn vào những bức hình này thôi, chúng ta sẽ thấy được tư cách, phong thái, lương tâm, đâọ đức làm việc của Đảng Ta, Lãnh Đạo ta, mả chủ chốt là bọn chóp bu : Hùng, Dũng, Sang, Trọng ...

  Cũng có thể là họ quá bận rộn trong công việc hàng ngày của mình (giao tế, công an, chống tham nhũng....) mà đã quên đi cả một dân tộc, một bầy dân đen đang thoi thóp thở và cố vượt sông cho mỗi buổi học thế này hả trời. Hết rồi, những lời : ĐẢNG LỪA, ĐẢNG GẠT, ĐẢNG PHỈNH

  Một chính quyền chỉ biết tham nhũng, vô nhân cách, một bọn súc vật!

  Trả lờiXóa
 31. Bộn chúng đẻ ra toàn những dự án lớn, nào là Đường sắt cao tốc Bắc Nam...để vơ vét sạch. Còn chiếc cầu tạm có 15m mà chúng nó cũng không quan tâm.

  Trả lờiXóa
 32. Chi can quan chuc bot di nhung chai ruou ngon , nhung bua tiec xa xi thi nhan dan Viet nam nhung vung kho khan vot qua kho cuc. con thuyen go cho cac em qua song gia tri chi bang 3 bat pho KOBE ma hang ngay nhom loi ich, nhung nguoi giau dot xuat va quan chuc sap hang cho den luot an bat pho KOBE, so sanh hinh anh tre em dam lieu mang vuot song tim chu de doi doi voi dong nguoi xep hang an Pho kobe, mot buc tranh tuong phan .DAU LONG QUA ME VIET NAM OI vi dau nen nong noi nay?

  Trả lờiXóa
 33. "Lấy bao ny lông làm phao để bơi qua sông, cùng với đu dây cáp, đều là những sáng tạo bất ngờ của nguời Việt". Một ĐBQH

  Trả lờiXóa
 34. Không sao đâu nếu có gì thì cũng được gọi là chết vì nước, chứ các em không hề bán nước. Định hướng XHCN là đây sao

  Trả lờiXóa
 35. Ở các nước mà người dân có chỉ số IQ cao, người ta chỉ xây đường sắt cao tốc, mà không xây cầu vượt sông suối cho trẻ em đến trường (Một Đại Biểu Quốc Hội)

  Trả lờiXóa
 36. đâu phải ông nhà nước không biết,không hiểu đâu! những hình ảnh đau khổ nầy củng là một phương thức làm tiền đấy!!!!! cứ lâu lâu lại thấy báo chí lề phải đưa những hoàn cảnh thương tâm lên báo rồi thì kêu gọi mọi người đóng góp....xây cầu( không phải lâu lâu mà hình như chuyện nầy nối tiếp chuyện khác, cứ xong một cây cầu nầy là đến cây cầu khác.....)đồng ý là đất nước ta còn nghèo khó, tuy nhiên nếu ông nhà nước thật sự quan tâm đến người dân thì không khó đễ xóa những cảnh trên. cứ nhìn vào những thất thoát, thua lổ của những ông công ty nhà nước, nếu chính phủ chỉ cần trích ra 1% của những thua lổ có tính toán đó thôi thì VN sẽ không còn những cảnh học sinh đến trường bằng cách lội qua sông như thế.

  Trả lờiXóa
 37. Oi xot xa qua! nhin cac em nho boi qua song di hoc ma rot nuoc mat, co cach gi de giup cac em di chu? Hoi hung dung sang trong! hay bon bay chi biet vo vet tien cua nd bang cach dem ban tat cho tau cong?

  Trả lờiXóa
 38. Nguy Con(cantho)03:13 14 tháng 9, 2011

  Phai noi cho DUNG va DU cac dong chi oiiiiiiii
  Sap den the van hoi Olembich roi do
  Dang va chinh phu ta..bi mat ren luyen cho cac chau nho mon TAT CA cac mon boi:boi Ngua,boi Buom,boi Tu Do,boi Ech,boi Tiep Suc va mon Lan
  de danh Giat huy chuong voi cac Sieu Cuong Quoc ve mon Boi
  Mong rang,voi su Quan Tam cua Dang va Nha Nuoc
  Cac em hay No Luc Phan Dau Dat Thanh Tich Cao Trong Ky OLemBich Toi

  Trả lờiXóa
 39. Một kiểu cách viết tiếng Việt kiểu quái thai nhảy múa như một lũ vô học trên những tờ báo tại Việt Nam:
  Thí dụ: Trên tờ sggp hôm nay có bài với tựa đề :

  "Các nước tiểu vùng sông Mê Kông, điểm đến hấp dẫn du khách"

  "các nước tiểu.." viết như thế mà đứa viết bài ngửi được; và đứa chủ bút cũng uống được để cho đăng tải. Bọn này không biết là lọai gì?

  Trả lờiXóa
 40. nhin cac be trong hinh that su toi khong cam noi nuoc mat, phai lam gi do cho cac be di hoi tat ca moi nguoi.

  Trả lờiXóa
 41. Phải chi các bác lãnh đạo CSVN ngồi im thì 5 tỉ usd đâu có mất đi. Các lãnh đạo hãy ngồi im để dân đen bọn tôi làm việc cho.

  Trả lờiXóa
 42. Có cách nào để giúp các em không? Ví dụ như là mua một chiếc ghe máy để mổi ngày người dân trong làng đưa các em qua sông. Chưa làm được cầu thì xin mọi người hãy giúp một tay để con đường đến trường của các em không còn đầy gian nan va thử thách.

  Mình sẳn lòng giúp đở nếu có ai đứng ra lo việc này cho các em.

  Trả lờiXóa
 43. Cái này là nhà cầm quyền cộng sản VN muốn chứng minh câu nói: "Khó khăn nào cũng vượt qua, kẽ thù nào cũng đánh thắng.",và câu:" Với sức người sỏi đá cũng thành cơm.",mà lúc mới cướp được miền nam hai câu này luôn trên cửa miệng của bọn VC.

  Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn