Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng - Hải Phòng: Có bàn tay của giang hồ? - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng - Hải Phòng: Có bàn tay của giang hồ?

< A >

Mai Phương (NLĐ) Nhiều người dân ở huyện Tiên Lãng khẳng định một nhóm giang hồ ở quận Kiến An, TP Hải Phòng có liên quan đến việc thu hồi đất của hộ ông Đoàn Văn Vươn.

Dù chỉ thực hiện cưỡng chế thu hồi 19,3 ha trong tổng số 40,3 ha đầm do gia đình ông Đoàn Văn Vươn đang quản lý nhưng ngôi nhà hai tầng thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Vươn) trên diện tích chưa bị thu hồi cũng đã bị san phẳng. 

Ai nhờ cậy giới “anh chị”? 

Khi trả lời các cơ quan báo chí, ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, khẳng định ngôi nhà bị lực lượng chức năng phá dỡ vì ngôi nhà này là nơi đối tượng nổ súng vào lực lượng cưỡng chế ẩn nấp. Ngay sau đó, ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, lại nói do bức xúc về việc gia đình ông Vươn chống người thi hành công vụ nên người dân bất bình đã san phẳng ngôi nhà này. 

Khu đầm trên cùng thửa đất đã được bồi thường 

... và biên bản bồi thường của UBND TP Hải Phòng 

Trong khi đó, một số người chứng kiến vụ cưỡng chế cho biết việc hủy hoại ngôi nhà hai tầng của gia đình ông Đoàn Văn Quý có bàn tay của giang hồ đất Cảng. Theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo Người Lao Động, trước khi diễn ra vụ cưỡng chế, một số đối tượng giang hồ có “số má” tại quận Kiến An đã được nhóm “anh chị” ở huyện Tiên Lãng tên là Trọng “phồn”, Độ… điều về khu vực đầm của ông Vươn để gây thanh thế. Sau khi “biểu dương lực lượng”, nhóm giang hồ này đã được trả thù lao mỗi người 2 triệu đồng. Nhóm “anh chị” huyện Tiên Lãng là những đàn em có quan hệ mật thiết với một chủ đầm nuôi trồng thủy sản tên là K. trên địa bàn xã Vinh Quang. 

Nhiều người dân ở Tiên Lãng cũng khẳng định chủ đầm này có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo một số cơ quan ở huyện Tiên Lãng. Ngay sau khi tổ chức cưỡng chế, nhóm “anh chị” Trọng “phồn”, Phường “tố”, Chương “sực” đã có mặt ngay tại đầm nuôi trồng thủy sản của ông Vươn. 

Ngày 10-1, khi một số phóng viên đến chụp ảnh, thu thập tài liệu tại khu đầm của ông Vươn thì bị nhóm “anh chị” này cản trở. Chiều 30-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một số chủ đầm trong khu vực này khẳng định chủ đầm K. cũng có một chiếc máy xúc giống với chiếc máy xúc đã phá hủy ngôi nhà của ông Quý. Vũ Văn H., một tay anh chị “số má” tại địa phương, tiết lộ anh ta cùng với những tay giang hồ cộm cán như Phường “tố”, Chương “sực” hiện diện tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của hộ gia đình ông Vươn là do có người nhờ cậy. 

Đã từng được bồi thường 

Tại các cuộc họp sau khi tổ chức cưỡng chế, thu hồi 19,3 ha đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn, ông Lê Văn Hiền luôn khẳng định: Căn cứ để UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định thu hồi đất là hết thời hạn giao đất. Cũng chính vì vậy huyện không bồi thường chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật của người dân. 

Tuy nhiên, trước đó, năm 2005, UBND TP Hải Phòng đã có quyết định thu hồi đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng để giao cho Thành đoàn Hải Phòng triển khai dự án “Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nuôi tôm xuất khẩu”. Theo quyết định thu hồi đất này, gia đình ông Vươn bị thu hồi hơn 4,8 ha trong số 40,3 ha đầm nuôi trồng thủy sản tại khu Cống Rộc. Khu đất bị thu hồi được xác định là đất nông nghiệp hạng 5, loại đất nuôi trồng thủy sản. 

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng (hiện là Bí thư Thành ủy Hải Phòng), đã đồng ý phê duyệt phương án đền bù. Theo phương án này, chỉ với hơn 4,8 ha đất nuôi trồng thủy sản bị thu hồi, hộ ông Vươn đã được bồi thường 271 triệu đồng. Các hạng mục như khối lượng đắp bờ bao, nhà chòi, cống, chi phí cải tạo đầm... đều được bồi thường, thậm chí được hỗ trợ cả về công lao động…Luật sư vào cuộc

Chiều 30-1, luật sư Nguyễn Duy Minh, Văn phòng Luật sư Duy Minh thuộc Đoàn Luật sư TPHCM, cho biết sáng cùng ngày, ông đã làm việc với Cơ quan Điều tra Công an TP Hải Phòng để làm thủ tục bào chữa miễn phí cho bị can Đoàn Văn Vươn và người nhà. Tuy nhiên, ông vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận bào chữa cho bị can nên ông chưa được tiếp cận hồ sơ vụ án và chưa được tiếp xúc với bị can.

Bài và ảnh: Mai Phương

http://nld.com.vn/20120130113321312p0c1002/vu-thu-hoi-dat-o-tien-lang-hai-phong-co-ban-tay-cua-giang-ho.htm

*

"Xã hội đen" được giao quản lý đầm ông Vươn?

31/01/2012 3:53 

Phạm Hải Sâm (thanhnien) Theo thông tin từ người dân xung quanh, ngay sau khi ông Đoàn Văn Vươn bị bắt, nhiều tay anh chị giang hồ đã đứng ra tiếp quản khu đầm. 
Khu vực 4,8 ha diện tích nuôi trồng thủy sản mà gia đình ông Vươn từng được bồi thường gần 300 triệu đồng - Ảnh: P.H.S 

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngay sau khi lực lượng cưỡng chế rút đi vào chiều 5.1, ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng khẳng định với báo chí tại cuộc họp báo chiều cùng ngày: “Toàn bộ diện tích khu đầm của gia đình ông Vươn được bàn giao cho UBND xã Vinh Quang quản lý”. Tuy nhiên, theo một số người dân xung quanh khu đầm, ngay buổi chiều 5.1 (sau khi ông Vươn bị bắt) đã có rất đông người do một chủ đầm cũng ở Tiên Lãng tên Kết điều hành, xuống tiếp quản đầm của gia đình ông Vươn. 

Bà Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý, em ông Vươn cũng xác nhận: “Tôi nghe người mua cá tôm và bà con nói lại, người của ông Kết đến tiếp quản khu đầm, đánh bắt hải sản. Ban đầu họ còn bán công khai ngay tại đầm này, sau đó thì họ cho lên thuyền, chở đi nơi khác bán”. 

Ông Kết hiện đang sở hữu một khu đầm diện tích lớn hơn nhiều khu đầm của ông Vươn, là người có tiềm lực tài chính, có máu mặt và có quan hệ rộng. Cũng theo nguồn tin riêng của Thanh Niên, trước ngày UBND huyện Tiên Lãng tiến hành cưỡng chế khu đầm gia đình ông Vươn, một số “tay chân” của các đàn anh được coi là có máu mặt ở Kiến An, Tiên Lãng (TP Hải Phòng) như: Trọng “ Phồn”; Chương “Sực”; Phường “Tố”... được mời về khu vực cưỡng chế. Điều quan trọng, những người này đều có quan hệ khá thân thiết với chủ đầm Kết. 

Chiều 10.1, khi nhóm PV xuống khu đầm bị cưỡng chế để tác nghiệp đã bị đàn em của Phường “tố” cản trở, thậm chí còn định giằng máy ảnh, hành hung một nam phóng viên. Một tay anh chị có máu mặt ở Tiên Lãng có quan hệ với Kết còn thừa nhận, việc đưa người ra khu vực đầm của gia đình ông Vươn là do một số người "có máu mặt nhờ vả" chứ không chỉ vì làm theo đơn đặt hàng của ông Kết. 

Trở lại vụ việc hàng chục tấn thủy sản trong đầm của gia đình nhà ông Vươn bị “bốc hơi”, ông Lê Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang nói: “Xã chỉ được giao quản lý khu vực trên chứ không có trách nhiệm bảo vệ thủy sản trong đầm. Việc mất mát gì thì cứ hỏi cái Thương (vợ anh Vươn) vì nó ra quản lý đầm từ ngày mùng 1 tết rồi”. 

Tuy nhiên, thực tế trước khi bà Thương và bà Hiền trở về khu đầm sáng mùng 1 tết, thủy sản trong đầm đã bị lấy hết, khu nhà canh đầm ở sâu bên trong khu vực cưỡng chế cũng đã bị đập, đốt. Điều đáng nói là, kể từ khi ông Vươn bị bắt, xã Vinh Quang đã tổ chức lực lượng để bảo vệ hiện trường. Không thể có chuyện người vào tát đầm, bắt cá, phá nhà mà chính quyền xã, huyện lại không hay biết? 

Ông Vươn từng được bồi thường 

Một điều đáng chú ý là trong hàng loạt văn bản cũng như phần trả lời PV, lãnh đạo huyện Tiên Lãng đều khẳng định thu hồi 40 ha đầm nhà ông Vươn mà không bồi thường, đền bù hoa màu, công bồi trúc, cải tạo. Tuy nhiên, theo một số tài liệu mà Thanh Niên đang có lại chứng minh, năm 2005 gia đình ông Vươn đã từng được thành phố bồi thường khi tiến hành thu hồi hơn 4,8 ha đất đầm nuôi trồng thủy sản (cùng trong khu 40 ha đầm, ở Cống Rộc, Vinh Quang). 

Theo đó, năm 2005, UBND TP Hải Phòng có quyết định thu hồi đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Theo quyết định này, gia đình ông Vươn bị thu hồi hơn 4,8 ha đất trong số 40,3 ha đầm nuôi trồng thủy sản tại khu Cống Rộc. UBND huyện Tiên Lãng, Ban đền bù thành phố... cũng xác định rõ trong bảng tổng hợp kinh phí bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất đây là đất nông nghiệp hạng 5, loại đất nuôi trồng thủy sản. Không biết các sở ban ngành tính toán thế nào, chỉ biết rằng với 4,8 ha đất nuôi trồng thủy sản, gia đình ông Vươn được bồi thường cho tất cả các hạng mục như: khối lượng đắp bờ bao, nhà chòi, chi phí cải tạo đầm, hỗ trợ về lao động... với số tiền lên tới gần 300 triệu đồng. 

Chưa kể, nếu theo quyết định thu hồi đất năm 2005 của UBND huyện Tiên Lãng thì gia đình ông Vươn chỉ còn sử dụng hơn 35 ha. Thế nhưng không hiểu sao quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng vẫn không thèm điều chỉnh mà cứ giữ nguyên diện tích thu hồi là 40,3 ha? *

Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Nhiều tay giang hồ có mặt tại khu đầm 

PhapLuat - Quá trình tìm hiểu vụ cưỡng chế gây xôn xao dư luận ở Tiên Lãng (Hải Phòng), chúng tôi phát hiện nhiều thông tin bất ngờ. 

Giang hồ tới khu đầm 

Theo đó, ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, từng thông tin với báo chí, sau khi cưỡng chế thu hồi, khu đầm của ông Vươn được giao cho công an xã bảo vệ, trông coi vì “sợ có mìn”. 

Tuy nhiên, theo người dân, khi cưỡng chế xong, tại khu đầm của ông Vươn ngoài công an xã còn có hàng chục người lạ mặt. Trưa 10-1, khi các phóng viên có mặt tại khu đầm, những người này đã chửi bới, cản trở phóng viên tác nghiệp. Theo tìm hiểu, hôm đó tại khu đầm có mặt Hoàng Văn Chương (Chương “sực”, ngụ xã Bắc Hưng), Phường “tố”, Hòa “lễ” (cùng ngụ xã Nam Hưng) là những tay giang hồ có “số má” tại Tiên Lãng. Chương “sực” chính là người đã giật máy ảnh và đe dọa bắt giữ phóng viên về trụ sở xã. 

Vũ Văn H., một giang hồ “số má” trong khu vực, thừa nhận đã cùng Phường “tố”, Chương “sực”… và đàn em có mặt tại khu đầm của anh Vươn sau vụ cưỡng chế. 

Theo một nguồn tin, trước hôm diễn ra vụ cưỡng chế, một nhóm giang hồ hơn chục người ở quận Kiến An đã được một số tay “anh chị” ở Tiên Lãng mời về Vinh Quang gây thanh thế. Một tay giang hồ cho biết họ chỉ đến đó, không phải làm gì nhưng sau đó vẫn được trả công 2 triệu đồng/người. 

Đã từng đền bù khi thu hồi 

Sau khi xảy ra vụ việc, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền cho rằng huyện cưỡng chế thu hồi đất đầm của ông Vươn không bồi thường vì hết thời hạn giao đất, trong quyết định giao đất có quy định hết thời hạn giao đất người sử dụng đất phải bàn giao toàn bộ tài sản trên đất cho huyện. 

Tuy nhiên, theo tài liệu mà chúng tôi có được, năm 2005, khi thu hồi hơn 4,8 ha trong tổng số 40,3 ha đầm nuôi trồng thủy sản của anh Vươn ở cống Rộc, xã Vinh Quang, giao cho Thành đoàn Hải Phòng thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu nuôi tôm xuất khẩu, Ban Đền bù TP Hải Phòng đã bồi thường cho gia đình anh Vươn hơn 271 triệu đồng. Khi ấy, ban đền bù xác định đó là đất nông nghiệp hạng 5, loại đất nuôi trồng thủy sản. Tiền đền bù bao gồm các hạng mục như đắp bờ bao, nhà chòi, cống, chi phí cải tạo đầm, hỗ trợ về lao động… Phương án bồi thường này có chữ ký của ông Bùi Quang Sản, Giám đốc Sở TN&MT, Trưởng ban Bồi thường TP. Ông Nguyễn Văn Thành, khi đó là phó chủ tịch UBND TP (hiện là Bí thư Thành ủy Hải Phòng), đã phê duyệt phương án này.

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.