Phiên tòa xét xử các blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Anhbasaigon lại bị hoãn lần thứ 3 - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Phiên tòa xét xử các blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Anhbasaigon lại bị hoãn lần thứ 3

< A >
Cập nhật: 21h, 03/08 - RFA phỏng vấn các luật sư về lý do hoãn phiên tòa

Dân Làm Báo vừa nhận được tin phiên tòa xử các blogger yêu nước, thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do là anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Công lý Sự thật Tạ Phong Tần, và AnhBasaigon Phan Thanh Hải dự trù vào ngày 7 tháng 8, 2012 đã bị hoãn.

Như vậy vụ án xử những blogger yêu nước này đã bị đình hoãn đến 3 lần. Lần thứ nhất dự trù ngày xử là 17.04.2012 đã được các cơ quan tố tụng thông báo hoãn đến các tòa đại sứ nước ngoài tại Việt Nam. Lần thứ hai dự kiến sẽ xử vào ngày 15.05.2012 đã được thẩm phán Vũ Phi Long ký và gởi đến các luật sư. Và đây là lần thứ ba, chưa đến 3 tháng sau lần đình hoãn thứ 2 và chỉ vài ngày sau cái chết oan nghiệt của bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của blogger Công lý Sự thật Tạ Phong Tần. 

Một thư ký tòa tên Hà Đình Lăng đã gọi điện thoại cho luật sư và thân nhân của các blogger thông báo phiên tòa sẽ hoãn. Hiện tại gia đình và luật sư chưa nhận được thông báo chính thức từ tòa án.

Kèm theo hành động hoãn xử, công an đang tăng cường các cán bộ điều tra ở TP.HCM xuống Bạc Liêu và đến nhà gia đình của blogger Công lý Sự thật Tạ Phong Tần ở Bạc Liêu. Họ đã liên tục đe dọa, khủng bố và ngăn chặn cả những người trong gia đình lẫn những người đến thăm viếng. 

Ngày hôm nay đã có 2 thêm cán bộ rất "quen thuộc" với tất cả những người đấu tranh cho dân chủ và tự do ở Sài Gòn là Tùng và Tuấn đến và yêu cầu "kiểm tra thùng tiền phúng viếng". Khi gia đình  của chị Tạ Phong Tần từ chối thì họ đe dọa "việc liên hệ với phản động và nhận tiền của phản động sẽ làm bản án đối với Tạ Phong Tần nặng thêm". Ngoài ra 2 an ninh này còn luôn miệng đe dọa và "đề nghị gia đình không trả lời báo chí để bọn phản động xuyên tạc".

Nhân lúc gia đình đang bối rối chuyện tang gia, những kẻ thủ ác vẫn đang tiếp tục vào nhà nhận là bạn bè của Tạ Phong Tần, trong khi tất cả những người quen và bạn bè đến phúng viếng đều bị "giang hồ tự phát" đứng hai bên cửa nhà cầm hung khí đe dọa. Những kẻ này thường xuyên đề nghị "trông nhà giúp" trong lúc gia đình bận rộn cho tang lễ.

Dân Làm Báo sẽ tiếp tục cập nhật khi có thêm dữ kiện mới. 


danlambaovn.blogspot.com


RFA: Hoãn phiên xử ba bloggers Điều Cày, Anhbasaigon và Tạ Phong Tần

Nghe âm thanh RFA phỏng vấn các luật sư về lý do hoãn phiên tòa


Thanh Trúc (Bangkok) - Vào lúc mười giờ sáng hôm nay tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thông báo quyết định hoãn phiên tòa xét xử ba bloggers Điều Cày, Anhbasaigon và Tạ Phong Tần, dự định diễn ra ngày 7 tới đây.

Cả ba bloggers Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và AnhbaSaigon Phan Thanh Hải, đều bị bắt giữ vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước, vi phạm điều 88 Bộ Luật Hình Sự.

Luật sư xin hoãn?

Luật sư Hà Huy Sơn là người nhận bào chữa cho blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Biện hộ cho blogger Tạ Phong Tần là hai luật sư Nguyễn Thanh Lương và Nguyễn Quốc Đạt, bảo vệ pháp lý cho blogger AnhBaSaigon Phan Thanh Hải là luật sư Đoàn Thái Duyên Hải.

Từ Hà Nội, luật sư Hà Huy Sơn cho biết có nhận được tin và người đại diện văn phòng của ông ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ đến Tòa lấy thông báo theo giờ hẹn buổi trưa.

Tôi nhận được điện thoại thông báo của Tòa vào lúc 10 giờ sáng nay..

Trong khi đó, tại thành phố Hồ Chí Minh, luật sư của blogger AnhbaSaigon, trên đường từ tòa án về văn phòng, báo cho biết:

Tôi là Đoàn Thái Duyên Hải, sáng nay tôi được điện thoại của thư ký tòa án, chiều nay tôi lên để tôi nhận văn bản vì tôi muốn biết hoãn vì lý do gì và thời gian dự kiến mở lại. Nội dung thông báo thì là phiên tòa ngày 7 tây tháng Tám năm 2012 sẽ được hoãn. Lý do hoãn là để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo theo đề nghị của luật sư, để đảm bảo quyền bào chữa của các luật sư tại phiên tòa thì tòa án nhân dân thành phố đồng ý hoãn phiên tòa nói trên, không có đề cập tới khi nào là sẽ mở lại phiên tòa.

* Từ trên xuống: Blogger Tạ Phong Tần, blogger Điếu Cày, và blogger Anh basaigon. RFA file

Thực ra trong này có nói một chi tiết là “theo đề nghị xin hoãn của hai luật sư”, nhưng mà tôi và luật sư Nguyễn Thanh Lương có gặp nhau trên tòa và cũng có trao đổi thì kiến nghị của luật sư Nguyễn Thanh Lương đề nghị là các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện đúng qui định của pháp luật và không có nói gì tới là xin hoãn. Nhưng chắc là vì một trong những lý do này cho nên dẫn đến là tòa án hoãn phiên tòa. Đương nhiên là trong hồ sơ tố tụng thì chăc chắn là phải có quyết định, nhưng mà cái quyết định này cũng không tống đạt cho các luật sư.

Về phần luật sư Nguyễn Quốc Đạt, đang cùng với luật sư Nguyễn Thanh Lương chuẩn bị bào chữa cho blogger Tạ Phong Tần, nhận định rằng:

Thật ra tới giai đoạn này tôi cũng không biết thực sự phiên tòa hoãn là ý đồ hay vì lý do gì. Tuy nhiên quá trình tố tụng thì tôi với luật sư Nguyễn Thanh Lương cũng đã làm những kiến nghị về thủ tục tố tụng trong phiên tòa này.

Mặt khác, vừa rồi thì ảnh hưởng bởi chuyện thân mẫu chị Tạ Phong Tần, do vậy phía chính quyền người ta tính toán lý do đó hay lý do nào thì tôi không biết. Nhưng hồi sáng tôi có trả lời một số báo đài, nói chung là tố tụng của Việt Nam thì họ có thể đưa ra cả trăm ngàn lý do, và chắc không ai thừa nhận lý do đó đâu, khách quan ai muốn nghĩ sao thì nghĩ ai muốn đoán sao thì đoán thôi. Còn về phần tôi thì cũng có đăng ký gặp thêm chị Tần một lần nữa trước khi ra tòa nhưng mà cũng đang chờ phản hồi chứ chưa nhận được kết quả. Hồi sáng cũng có nhiều người hỏi là không biết chị Tần nhận được thông tin chưa thì tôi cũng không biết vì tới giờ tôi vẫn chưa vào gặp chị Tần được.

Xin được nhắc blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải bị bắt ngày 5 tháng Tư 2008, bị xử 30 tháng tù về tội trốn thuế. Theo lẽ ông mãn hạn tù ngày 19 tháng Mười 2010 nhưng vẫn bị giữ lại trong nhà giam để điều tra về tội tuyên truyền chống phá nhà nước .

Blogger AnhbaSaigon Phan Thanh Hải bị bắt ngày 19 tháng Mười 2010 với cùng tội danh, bị giam giữ cho đến hôm nay. Blogger Tạ Phong Tần, mà người mẹ ruột là bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu chết hôm 30 tháng Bảy vừa qua, bị bắt từ ngày 5 tháng Chín 2011. Cả ba đều bị giam giữ trong nhà tù số 4 Phan Đang Lưu, thành phố Hồ Chí Minh.

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.