Tổ chức Phóng viên không biên giới lên tiếng vụ nhà báo Hoàng Khương - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Tổ chức Phóng viên không biên giới lên tiếng vụ nhà báo Hoàng Khương

< A >
Bốn năm tù vì đưa tin cảnh sát tham nhũng

Thứ sáu, 7/9/2012 - Phóng viên Không Biên giới rất bất bình về án tù bốn năm mà Tòa án nhân dân Tp. HCM đã tuyên ngày hôm nay đối với Nguyễn Văn Khương, phóng viên báo Tuổi Trẻ, viết dưới bút danh Hoàng Khương. 

Ông Hoàng Khương bị bắt giữ kể từ tháng Giêng với tội danh đưa hối lộ cho nhân viên cảnh sát. Ông đã bị bắt sau khi viết hai phóng sự về tham nhũng của cảnh sát, trong đó ông tác nghiệp bí mật, đóng vai như là người phạm luật giao thông để đưa hối lộ cảnh sát. “Bản án này không công bằng vì nó đáng xấu hổ” Tổng Giám đốc Phóng viên Không Biên giới, ông Christophe Deloire nói: “Xử phạt Hoàng Khương vì tác nghiệp điều tra và hai phóng sự về cảnh sát tham nhũng, Thẩm phán Nguyễn Thị Thu Thủy đã chuyển một dịch vụ công thành một tội phạm bị phạt tù”. 

“Sự thật là chính quyền chỉ biết được sự vụ này sau khi các bài của Hoàng Khương được đăng báo, chứng minh sự trung thực của ông ấy. Và bằng cách trích dẫn các phóng sự của Hoàng Khương như là tình tiết giảm nhẹ hình phạt, phán quyết của tòa án thừa nhận tính hữu ích của nó. Chúng tôi kêu gọi tòa án hãy đảo ngược phán quyết này và thả ông ta ra không chậm trễ.” 

Báo Tuổi Trẻ đưa tin rằng các công tố viên đề nghị mức án từ 6 đến 7 năm tù giam nhưng tòa án đã tuyên ở mức ít hơn trên cơ sở đã cân nhắc sự đóng góp của ông như một nhà báo. 

Nhà và văn phòng của Hoàng Khương bị khám xét khi cảnh sát bắt ông ta ở Tp.HCM hôm 2/1/2012 liên quan đến tác nghiệp phóng sự của ông, trong đó ông đã chọn danh tính của một người phạm luật giao thông và, bằng cách sử dụng một người môi giới, đưa hối lộ 15 triệu đồng (715 USD) cho cảnh sát giao thông Huỳnh Minh Đức, để có được việc trả lại một chiếc xe đã bị thu giữ. 

Những phóng sự của Hoàng Khương về các nhân viên cảnh sát nhận hối lộ để nhắm mắt làm ngơ vi phạm giao thông đã khiến ông nổi tiếng và cũng khiến cho công chúng giận dữ chỉ trích cảnh sát. 

Nhân viên cảnh sát nhận tiền hối lộ bị kết án 5 năm. Người em rể của Hoàng Khương cũng đã bị kết án 5 năm tù giam. 


@VNHRDs


*

Four-year jail sentence for undercover reporting into police corruption 

Published on Friday 7 September 2012.

Reporters Without Borders is outraged by the four-year jail sentence that a Ho Chi Minh City people’s court passed today on Nguyen Van Khuong, a reporter for the Tuoi Tre daily newspaper who uses the pen-name of Hoang Khuong. 

Khuong, who has been held since January, was convicted of giving bribes to police officers. He was arrested after writing two stories about police corruption for which he did some undercover reporting, posing as a traffic offender pretending to bribe a policeman. 

"This sentence is as unfair as it is disgraceful," Reporters Without Borders director-general Christophe Deloire said. "By sanctioning Khuong for his investigative reporting and his two stories on police corruption, Judge Nguyen Thi Thu Thuy has transformed a public service into a crime punishable by imprisonment. 

"The fact that the authorities only learned about this matter after Khuong’s articles were published proves his honesty. And by citing his reporting as an extenuating circumstance, the verdict acknowledged its usefulness. We urge the court to overturn this conviction and release him without delay." 

Tuoi Tre reported that prosecutors requested a sentence of 6 to 7 years in prison but the court gave him a lesser one on the grounds that his contribution as journalist should be taken into account. 

Khuong ’s home and office were searched when police arrested him in Ho Chi Minh City on 2 January in connection with his research for an article in which he adopted a traffic offender’s identity and, using an intermediary, paid a bribe of 15 million dong (715 dollars) to a traffic policemen, Huynh Minh Duc, to obtain the release of an impounded vehicle. 

Khuong’s stories about police officers who take bribes to turn a blind eye to traffic violations have made him famous and have prompted angry criticism of the police by the public. 

The police officer got a five-year sentence for taking the bribe. Khuong’s brother-in-law was also sentenced to five years in prison.

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.