19 tháng Giêng - Anh hùng tử khí hùng bất tử - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

19 tháng Giêng - Anh hùng tử khí hùng bất tử

< A >
Hoài Vũ Việt (Danlambao) - Ngày này năm xưa. 19 tháng Giêng năm 1974. 39 năm về trước. 74 anh hùng Việt Nam đã hy sinh trong sự nghiệp bảo toàn lãnh thổ. 74 chiến sỹ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân trong cuộc hải chiến Hoàng Sa. 

Ngày này năm nay. 19 tháng Giêng năm 2013. Một nhóm các bạn trẻ yêu nước tại miền Bắc, những người chưa ra đời vào thời điểm các anh nằm xuống, đã âm thầm bày tỏ lòng biết ơn bằng cách tưởng niệm để ghi nhớ, để nhắc nhở nhau gương hy sinh anh dũng cho Tổ quốc của 74 anh hùng vào 39 năm về trước.

Họ, những tuổi trẻ Hà Nội là những người từng tham gia các cuộc biểu tình chống TQ xâm lược vào 2011 và 2012. 

Họ, những khuôn mặt yêu nước trong sáng của thế hệ hôm nay mong muốn thể hiện tinh thần hòa giải và hòa hợp dân tộc đúng nghĩa nhất giữa những người dân đang bị cai trị bởi chế độ độc tài và khát vọng thể hiện ý nghĩa Tổ Quốc là của chung. 

Họ, thế hệ sinh sau đẻ muộn muốn xác định rằng: bất kỳ ai hy sinh vì độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc Việt Nam đều là những người anh hùng của đất nước Việt Nam. Cho dù là Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa hay Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. 

Các bạn trẻ của sông Hồng là những thanh niên sinh viên đã từng giơ cao nắm tay và hô lớn Hoàng Sa là của Việt Nam, đã từng bị khiêng lên xe buýt đem về đồn công an vì "tội yêu nước" và các bạn đã tâm sự rằng: 

"Cảm giác của bọn em khi làm là muốn thể hiện sự tri ân đối với các chiến sĩ đã hy sinh vì đất nước. Từ trước tới giờ đa số các bạn trẻ ở miền Bắc chưa từng được biết đến cuộc hải chiến đó, không nghe gì về những hy sinh cao quý ấy. Nhưng bây giờ qua sách báo và mạng internet bọn em đã được biết và hiểu sự hy sinh anh dũng của các anh. Bọn em muốn làm một điều gì đó để thể hiện sự tri ân đó. Các chiến sĩ VNCH đã hy sinh vì sự toàn vẹn lạnh thổ của đất nước, đối với bọn em đó là những vị anh hùng đã vị quốc vong thân. Nhưng sự hy sinh của các anh đã bị đối xử bất công, bị coi là quân "Ngụy" sau ngày 30-4 năm 1975. Các anh không được nhắc đến trong các cuộc tưởng niệm hay vinh danh những người đã hy sinh vì đất nước bởi sự thù hằn của bên thắng cuộc."

Ngày này, 19 tháng Giêng năm 2013, các bạn đã thiết kế 74 ngọn hoa đăng hình hoa sen để thả giữa sông Hồng ở Hà Nội. Các bạn chọn sông hồng ở Hà Nội vì theo lời các bạn: "Vì nó là cái nôi của nền văn hóa bắc bộ nơi các bọn em sinh ra và lớn lên. Sông Hồng chảy ra biển lớn và các bọn em muốn theo dòng nước của sông để gửi lời tri ân đến biển cả, đến các anh hùng đã hy sinh tại Hoàng Sa"

74 hoa sen tinh khiết tượng trưng cho 74 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh. Một chiếc thuyền có dòng chữ HQ-10 được kết bằng 74 bông hồng đại diện cho chiến hạm HQ-10 đã bị quân xâm lược Trung Quốc bắn chìm vào 39 năm về trước. Dòng chữ HQ-10, được kết từ những bông hoa hồng đỏ thắm ấy cũng nhằm để vinh danh người Hạm trưởng - trung tá Ngụy văn Thà cùng đồng đội của ông. 

39 năm kể từ ngày Trung tá Ngụy Văn Thà và các chiến hữu của ông nằm xuống, vẫn còn đó nỗi buồn in dấu của tuổi trẻ ngày hôm nay về sự toàn vẹn và tồn vong của đất nước. Vẫn còn hiện diện đâu đó sự phân biệt đối xử của xã hội đối với những chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Họ quên mất đi rằng không có sự đoàn kết, hòa giải hòa hợp dân tộc giữa những nạn nhân, những người bị trị thì đất nước này sẽ sớm bị tan nát vì bàn tay của nhưng người CS đã chiến thắng trong cuộc chiến tranh bành trướng chủ nghĩa cộng sản năm nào. Các bạn trẻ ngày hôm nay muốn gửi thông điệp đến tất cả mọi người rằng: Chỉ có sự đoàn kết hòa giải và hòa hợp dân tộc thực sự mới chiến thắng được thù trong giặc ngoài, mới có thể khôi phục lại tự do dân chủ nhân quyền thực sự để từ đó cùng nhau vực dậy và đưa đất nước Việt Nam đi lên. 


© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.