Nguyễn Phương Uyên - ốm và hốc hác - đã gặp luật sư - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Nguyễn Phương Uyên - ốm và hốc hác - đã gặp luật sư

< A >
Hải Huỳnh (Danlambao) - Phương Uyên rất ốm và hốc hác và nhà tù mới này khắc nghiệt và kham khổ hơn nhà tù ở trung tâm thành phố Tân An của tỉnh Long An. Phương Uyên mong muốn hỏi thăm sức khỏe gia đình của mình và được nộp đơn lên trường của Uyên để bảo lưu kết quả học tập, sau này khi ra tù thì sẽ đi học tiếp và mong ước nhà trường không hủy kết quả học tập cũng như học phí mà Uyên đã nộp cho nhà trường...

*

Nguyễn Phương Uyên đã gặp luật sư Nguyễn Thanh Lương hôm 26 Tết tức là ngày 6 tháng 2 năm 2013. 

Luật sư của Nguyễn Phương Uyên là Nguyễn Thanh Lương và Hà Huy Sơn - 2 luật sư gần đây tham gia bào chữa cho nhiều người liên quan đến điều 79 và 88 Bộ luật hình sự. 

Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi chỉ có 10 phút trong trại giam của công an tỉnh Long An chỉ để xác minh yếu tố thủ tục pháp lý chứ hoàn toàn không có trao đổi gì ngoài việc làm thủ tục. Theo công an điều tra thì vụ án chưa có kết luận điều tra do đó những câu hỏi mà luật sư muốn trao đổi với thân chủ của mình phải viết ra giấy và nộp cho cơ quan an ninh điều tra. Phía an ninh sẽ duyệt các câu hỏi này xem câu nào họ cho phép được hỏi thì mới hỏi. Câu nào họ cấm thì đương nhiên luật sư không được hỏi. 

Cuộc gặp mặt này có 4 an ninh đi kèm và có máy quay phim cua an ninh giám sát từ đầu đến cuối. Luật sư không được hỏi mà an ninh điều tra lại hỏi Phương Uyên 3 câu: 

1. Từ đầu đến bây giờ thì phía công an có làm đúng thủ tục tố tụng hình sự hay không? Phương Uyên trả lời là "đúng"

2. Sức khỏe của Phương Uyên như thế nào? Phương Uyên trả lời là "được cán bộ trại giam chăm sóc tốt". 

3. Phương Uyên có bị đánh đập ép cung dùng nhục hình gì hay không? Phương Uyên ngần ngừ một hồi rồi trả lời "không"

Người quen của gia đình Phương Uyên nói cho chúng tôi hay là khi trả lời 3 câu hỏi của an ninh điều tra thì Phương Uyên không nhìn thẳng vào mặt luật sư. Và có vẻ là Phương Uyên chưa tin tưởng vào luật sư Nguyễn Thanh Lương là người đi bảo vệ quyền lợi cho cô. 

Trong lần gặp gỡ đầu tiên này các câu hỏi của luật sư nộp cho cơ quan an ninh điều tra chưa được "duyệt" nên luật sư chưa có trao đổi gì thêm với Phương Uyên. 

Phần Phương Uyên vì bị giam giữ trong nhà tù khắc nghiệt, chưa biết luật sư Lương là ai và lúc nào cũng có sự hiện diện của an ninh nên cũng chưa dám đặt trọn niềm tin vào luật sư của mình. 

Phương Uyên mong muốn hỏi thăm sức khỏe gia đình của mình. Riêng câu hỏi về bạn bè thì an ninh cấm không cho trao đổi. Mong ước của Phương Uyên là nộp đơn lên trường của em để bảo lưu kết quả học tập để sau này khi đi tù về thì em sẽ đi học tiếp và mong ước nhà trường không hủy kết quả học tập cũng như học phí mà em đã nộp cho nhà trường. 

Chúng tôi liên lạc với luật sư Nguyễn Thanh Lương để kiểm chứng nguồn tin này thì luật sư Lương cho biết là ông không thể trả lời chúng tôi được vì tính chất công việc và luật lệ ở Việt Nam khác với nước khác. Những vụ án đang trong quá trình điều tra thì rất khó khăn cho luật sư khi gặp thân chủ của mình. Đương nhiên những tài liệu và hồ sơ của vụ án thì luật sư không được tiết lộ cho bất kỳ ai. 

Chúng tôi cũng hỏi thăm bà Nhung là mẹ của Phương Uyên thì bà Nhung cho hay là vừa đi gởi đồ cho Phương Uyên về. Bà rất khó khăn phải đi từ Bình Thuận vào Long An nên buộc phải ở lại 1 đêm ở Long An và một đêm ở Sài Gòn. Bà Nhung cho hay là công an tỉnh Long An đã chuyển Phương Uyên đi ra nhà tù xa hơn trước nó nằm huyện giáp ranh với thành phố Tân An. Theo bà Nhung thì luật sư có cho bà biết là Phương Uyên rất ốm và hốc hác và có vẻ nhà tù mới này khắc nghiệt và kham khổ hơn nhà tù ở trung tâm thành phố Tân An của tỉnh Long An. Và công an tỉnh Long An cũng cho biết là hồ sơ đã được chuyển qua Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Long An. Bà Nhung và bà Liên -mẹ của Đinh Nguyên Kha đến VKSND tỉnh gởi đơn xin thăm gặp con thì cán Bộ tiếp dân là ông Huỳnh Văn Hoàng từ chối không cho thăm gặp. Ông Hoàng cũng cho bết hiện tại luật sư có thể tiếp cận Hồ sơ vụ án và Hồ sơ ở VKSND có thể sẽ kết thúc và chuyển sang Tòa án trước ngày 15/3/2013. Hai luật sư của Phương Uyên sẽ sắp xếp sớm tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ vụ án. 

Bà Nhung cũng cho hay là trong dịp tết vừa qua công an có dùng một cựu chiến binh đến nhà bà hành hung và vu vạ rằng con của bà là phản động. Nhưng bà Nhung đã phản ứng lại quyết liệt là con của bà đi tù vì yêu nước. Đặc biệt là rất nhiều hàng xóm và người dân đến ủng hộ và thông cảm cho gia đình bà. Tay cựu chiến binh này sau đó chuồn và im ru từ tết đến giờ. Bà Nhung cũng tỏ lòng biết ơn những người xa lạ chưa hề quen biết quan tâm thăm hỏi gia đình bà trong thời gian qua. Bà cũng thấy được an ủi và che chở trong hoàn cảnh lo lắng trăm bề khi con gái bị tù đày. 

Như vậy thì chắc chắn là cho đến nay thì Phương Uyên đã tiếp xúc được với luật sư của mình trong 10 phút ngắn ngủi và an ninh điều tra giám sát từ đầu đến cuối cuộc gặp gỡ này.


© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.