CA đòi bịt miệng cả trường Đại học Lâm nghiệp? - Dân Làm Báo

CA đòi bịt miệng cả trường Đại học Lâm nghiệp?

Ông Trần Văn Chứ - hiệu trưởng trường ĐH Lâm nghiệp, được nói là nhà giáo ưu tú, phó giáo sư, tiến sỹ

Hoàng Trần (Danlambao) - Toàn bộ giảng viên, sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp sẽ bị cấm phát biểu ý kiến liên quan đến vụ chặt hạ 6700 cây xanh tại Hà Nội. Đây là nội dung bức công văn ban hành hôm 25/3/2015, do đích thân hiệu trưởng Trần Văn Chứ ký.

Lệnh cấm trên được nói là thực hiện theo thông báo và đề nghị của Phòng An ninh chính trị nội bộ thuộc CA Hà Nội (PA38), trong đó có việc tiến hành kỷ luật những người bị cho là ‘vi phạm quy chế phát ngôn’.

CA đề nghị xử lý?   

“Sự việc đã được cơ quan công an thành phố Hà Nội (Phòng PA83) thông báo cho nhà trường và đề nghị xử lý các cá nhân vi phạm quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin. Nhà trường sẽ tiến hành các bước kiểm điểm, rút kinh nghiệm và thi hành kỷ luật theo quy định nếu có vi phạm”, bản thông báo viết.


Vài tiếng sau khi văn bản trên được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội, trang web đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) lập tức phát đi bản tin khẳng định vụ việc trên là chuyện nội bộ của trường đại học Lâm nghiệp, CA Hà Nội ‘không can thiệp’.

Đại tá Đinh Hữu Tân - Trưởng phòng PA83 nói với đài VOV rằng sau khi rà soát lại toàn bộ văn bản, cơ quan này ‘’hoàn toàn không có bất cứ thông báo nào gửi cho trường Đại học Lâm nghiệp’’.

“Việc xử lý cung cấp thông tin với báo chí theo quy chế là chuyện nội bộ của nhà trường, PA83 không can thiệp”, vị trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ nói.

Như vậy, CA Hà Nội đã nói dối? Hay chính hiệu trưởng ĐH Lâm Nghiệp, ông Trần Văn Chứ đã bịa đặt ra ‘thánh chỉ’ mạo danh CA?

Chỉ được phát ngôn khi yêu cầu

Cũng theo yêu cầu của hiệu trưởng trường ĐH Lâm Nghiệp, toàn bộ giáo viên và học sinh của trường chỉ được phép phát ngôn về việc chặt cây xanh khi nhà trường yêu cầu.

“Chỉ khi nhà trường yêu cầu, cán bộ viên chức, lao động hợp đồng, học sinh sinh viên mới được phát ngôn và cung cấp thông tin có liên quan một cách chính xác, khách quan”, bản thông báo viết.

Thậm chí, trong một bản thông báo khác, ông Trần Văn Chứ còn đe dọa sẽ ‘truy cứu trách nhiệm hình sự’ đối với những người bị cho là vi phạm ‘quy chế phát ngôn’ của trường.

Toàn bộ những văn bản vi phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận như trên được đăng công khai trên website của trường đại học Lâm nghiệp.

Nguyên nhân có lệnh cấm như trên có thể xuất phát từ những phát biểu gần đây của tiến sỹ Vũ Quang Nam, trưởng Bộ môn Tài nguyên thực vật rừng trường ĐH Lâm nghiệp. Cụ thể, ông Vũ Quang Nam cùng một số vị chuyên gia đã khẳng định loại cây vừa trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ, trong khi quan chức Hà Nội vẫn nằng nặc khẳng định đây là cây vàng tâm.

Giữa lúc vụ lùm xùm đang khiến UBND TP. Hà Nội muối mặt, dư luận lại phát hiện cơ quan trực tiếp tham gia vào vụ trồng cây trên đường Nguyễn Chí Thanh chính là sở CA Hà Nội. Thậm chí, một buổi lễ trồng cây rầm rộ cũng được tổ chức hôm 14/3/2015 với sự tham dự của giám đốc CA Hà Nội - thiếu tướng Nguyễn Đức Chung.

Bức ảnh buổi trồng cây trên phố Nguyễn Chí Thanh được báo An Ninh Thủ Đô chú thích "Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội giới thiệu với Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục và Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình về hoa của cây vàng tâm". Dù vậy, các chuyên gia khẳng định loại cây trồng trên con đường này là cây mỡ chứ không phải vàng tâm.

Do đó, lệnh cấm của ông hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp cũng chỉ là trò 'giải nguy' cho UBND và CA Hà Nội, nhưng hóa ra lại phản tác dụng. 

Phải chăng, ông hiệu trưởng trường ĐH Lâm nghiệp muốn tiếp tay cho bọn ‘lâm tặc’ giữa thủ đô? 

Khi bài viết này đang được hoàn tất, lại có thông tin dẫn lời đại diện ĐH Lâm nghiệp nói rằng sở dĩ có bức công văn rừng rú như trên là do "lỗi của người soạn thảo văn bản” (?!). Người ta gọi lệnh cấm của ông Trần Văn Chứ là ‘luật lâm nghiệp’ – tức ‘luật rừng’ cũng vì thế. 

Lại một lần nữa, sự 'trở cờ' của vị trưởng phòng PA38 đối với ông hiệu trưởng trường ĐH Lâm nghiệp cho thấy số phận của những kẻ tay sai trong chế độ cộng sản. 
Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo