Thanh niên trẻ Việt trong nước tham gia lên tiếng đòi cải cách tự do dân chủ - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Thanh niên trẻ Việt trong nước tham gia lên tiếng đòi cải cách tự do dân chủ

< A >
Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam (Danlambao) - “Một trong những việc làm mà thanh niên trẻ Việt Nam quan tâm đến đất nước có thể tham gia đấu tranh giành lại quyền con người, quyền tự do dân chủ, nhanh chóng thoát khỏi sự kềm chế của đảng cộng sản mà không gây khó khăn cho bản thân mình nhưng lại nói lên nguyện vọng và bày tỏ sự bất tuân dân sự mà thế lực cai trị không thể nào ngăn chăn được, đó là việc tận dụng các “binh đoàn” xe gắn máy hai bánh hằng triệu chiếc trên cả nước.”

***

Việt Nam là một nước có số lượng người trẻ cao. Thống kê dân số năm 2011 ghi tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi 15 – 30 chiếm khoảng 30% dân số của cả nước (26 triệu). Là nước nghèo nhất trong vùng Đông Nam Á, hậu quả của 40 năm bị cai trị dưới chế độ độc tài cộng sản toàn trị với đại nạn tham nhũng, nhưng là một trong số 20 quốc gia hàng đầu trên thế giới dùng internet qua các trang mạng blog, facebook, youtube. 

Internet là cánh cửa giải phóng trí tuệ con người, mang con người đến với thế giới của tự do tư tưởng mà không một chế độ độc tài nào dù cho họ có tất cả quyền hành trong tay và có một binh đoàn công an mật vu tay sai chỉ biết còn đảng còn mình có thể bọp chết, ngăn chặn hay phản “tuyên truyền” của chế độ tàn bạo vô nhân do đảng công sản áp đặt như tại Việt Nam. 

Internet là vũ khí mạng siêu việt hiện đại khắc tinh của chế độ độc tài toàn trị, nhất là chế độ toàn trị mang tên “cộng sản”. Không như thời đại của bưng bít thông tin, của những cái loa phường tuyên truyền ra rả loại tin một chiều tôn thờ cá nhân và nâng bi chế độ tuy chính họ chẳng biết trong trăm năm tới sẽ đưa đất nước đi dâu nhưng nếu họ vẫn còn tồn tại để cai trị đất nước thì triển vọng Việt Nam bị xóa sổ và là một tỉnh lỵ của Tàu. 

Với internet, tất cả những điều dối trá hay bưng bít của chính quyền lưu manh gian dối, của chế độ gọi là cộng sản xã hội chủ nghĩa Việt Nam hay những hành động hành hung khủng bố của bọn nha sai công an đội lớp côn đồ tức thời bị phơi bày, dù cho đảng cộng sản VN có cả một hệ thống kiểm soát, những hành động khủng bố, tù tội với những thứ luật rừng loại còng số 8 cũng không thể nào ngăn chặn tin tức hại dân bán nước được nhanh chóng phổ biến sâu rộng đến mọi nơi, mọi người. 

Sự bùng phát và phát triển của internet đã vượt khỏi tầm kiểm soát của các chế độ độc tài toàn trị trong đó có chế độ cộng sản đột-biến-định-hướng-tư-bản-đỏ Việt Nam. Việc các trang blog cá nhân được thiết lập dễ dàng không tốn tiền xin tên miền, đã làm bùng phát một hệ thống báo mạng độc lập. Ai ai cũng có thể xuất bản một “Tờ báo” của mình – DÂN LÀM BÁO”. Không chỉ người Việt Nam ở nước ngoài sở hữu các blog mạng cho riêng mình mà rất nhiều thanh niên nhiều lứa tuổi trong nước hiện đang sài blog cá nhân dưới nhiều hình thức. Ngoài ra, trang mạng xã hội “FACEBOOK” đang rất thịnh hành trên thế giới và trong giới trẻ Việt Nam. Trang mạng Facebok là một hình thức liên kết và liên lạc giữa mọi người xuyên biên giới và là một trang mạng rất phổ biến trong nước. Qua facebook, tin tức được lan tuyền, chia sẻ (SHARE) nhân rộng với tốc độ ánh sáng đến hàng triệu người. 

Không chỉ hằng triệu thanh niên Việt, mà cả cơ quan tuyên giáo của đảng cộng sản vì không còn độc quyền chọn lọc tin tức nhằm phục vụ và đánh bóng chế độ nên đành phải “ăn” theo phong trào và cho lực lượng dư luận viên chuyên nghiệp ăn lương lập blog, facebook nhằm đánh hỏa mù, tráo trở đỏ/vàng, quốc gia/cộng sản, đánh bóng chế độ với những trò hề tuyên truyền giả dối, một chiều tôn hầu chống trả và đánh bóng chế độ cộng sản, chủ nghĩa cộng sản, một quái thai của thế kỷ đã bị toàn thế giới đào thải và bị loài người kết án tội diệt chủng.

Facebook, youtube, twitter… là thứ vũ khí “hạch tâm internet” đã và đang góp đáng kể trong việc tiêu diệt một loạt các chế độ độc tài khát máu vô nhân đạo khét tiếng: (3) 

Tháng 01/2011: Cuộc cách mạng “Hoa Lài” tại Tunisia đã lật đổ tổng thống độc tài Zine El Abidine Ben Ali cai trị độc đoán trong thời gian dài 23 năm tại nước này. (4)

Tháng 02/2011: Cuộc biểu tình bất tuân dân sư tại các thành phố tại Ai Cập đã lật đổ tổng thống độc tài Hisnu Mubarak đã cai trị Ai Cập trong thời gian dài 30 năm. (5)

Tháng 08/2011: Gaddafi nhà độc tài khét tiếng tàn ác lập dị đã cai trị Libya hơn 43 năm bị lật đổ và chết thảm khi trốn chạy trong đường ống cống.

Tháng 08/2011: tại Myamar - Miến Điện, cuộc cách mạng ôn hòa thay đổi chế độ quân phiệt sang xã hội dân chủ đã đạt kết quả ngoạn mục sau cuộc đấu tranh của dân chúng Miến Điện cùng bà Suu Kyi kéo dài trong nhiều thập niên, từ năm 1989. (6)

Từ năm 2012, cuộc đấu tranh đòi quyền tự do dân chủ vẫn còn đang tiếp diễn tại Syria đang bị cai tri không kém độc đoán bởi dòng họ Assad củaTổng thống Syria Bashar al-Assad, người đã tiếp tục quyền hành cai trị nước Syria từ cha của mình.

Tháng 02 năm 2014, cuộc đấu tranh của dân Ukraina lật đổ thành công tổng thống độc tại Victor Yanukoych tay sai của tổng thống mafia Putin Nga. (7)

Cuộc cách mạng truyền thông của thế giới trong thế kỷ 21 qua các hình thức trang mạng internet xã hội đã nhanh chóng khai phóng dân chúng Việt Nam thoát khỏi vỏ bọc sắc máu của chế độ cộng sản, phá vỡ nạn độc quyền thông tin đại chúng của hệ thống tuyên giáo cộng sản Việt Nam. Nhóm đặc quyền của đảng cộng sản Việt Nam - Việt cộng- thông qua hệ thống tuyên truyền của ban tuyên giáo tuy trong tay có nhiều quyền lực mềm để kiểm soát và định hướng tư tưởng của người dân và nhất là lớp thanh thiếu niên nhưng “gậy ông trở lại đập lưng ông”, họ đang bị đánh ngược lại với chính những trò tuyên truyền của họ. Những màn dàn dựng cũng như bắt chước dùng internet tung hô chế độ, tung hô lãnh đạo dùng đã nhanh chóng bị dân “mạng” vạch trần sự ngu dốt trước toàn dân và dân theo dõi trang mạng của thành phần chóp bu cộng sản, trò gian dối, trò tham nhũng cướp cạn tài sản của dân tài nguyên quốc gia, trò bán nước cho Tàu của đảng cộng sản xuyên suốt từ khi Nguyễn Tất Thành-HCM vâng lệnh Nga Tàu lập đảng cộng sản VN đến nay.

Qua internet, thanh niên Việt Nam đã phá vỡ vòng kim cô kềm kẹp của Việt cộng kéo dài trên nửa thế kỷ qua, công khai lên tiếng và phản đối đảng cộng sản đòi lại quyền làm chủ thực sự của mình và của toàn dân:

Những cuộc biểu tình chống Tàu cộng xâm chiếm Hoàng Sa Trường Sa Biển Đông đã được hàng trăm thanh niên tham gia.

Nhiều tổ chức xã hội dân sự đối lập với các tổ chức ngoại vi của việt cộng được các bạn trẻ công khai thành lập để đòi lại quyền tự do dân chủ và quyền làm chủ đất nước của người dân.

Qua kỹ thuật ghi hình tân tiến của phone di động, những việc làm phản dân hại nước của đảng cộng sản được dân mạng ghi lại và tố giác trước công luận trong ngoài nước. Những hành vị tàn ác của cộng sản chống lại dân chúng, nhất là những hành vị bạo lực đàn áp nông dân để cướp đất được nhanh chóng phát tán trên các trang mạng facebook, youtube, gây câm phẫn ngất trời trong nhân dân đối với bọn lãnh đạo đảng CSVN. Với hàng triệu điện thoại di động trong tay, những việc làm tàn ác vô nhân đạo trước kia và hiện tại của đảng cộng sản không còn là những bí mật của cung-đình-cộng-sản mà bị ghi lại và bị phơi bày trước bàn dân thiên hạ. Đảng cộng sản không còn an nhiên tự tại, không còn ngang nhiên xem mình là vua thiên hạ trong khi có hàng triệu cặp mắt thần “di động” đang có mặt khắp nơi 24/7. 

Việt cộng đang rúng động và kinh sợ trước sự vùng lên đòi lại chủ quyền của người dân.(8)

Internet đang được các tổ chức xã hội dân sự tích cực tận dụng bảo vệ mình chống lại và tố giác trước công luận hành động gian ác ném đá giấu tay của đảng cộng sản VN. 

Internet đang được dùng để tập hợp lớp trẻ và những người quan tâm đến vận mệnh quốc gia trước sự nhu nhược của đảng cộng sản chỉ biết còng đảng còn mình.

Những việc tự phát đã xảy ra trong những ngày vừa qua tuy không liên quan trực tiếp đến việc đấu tranh giành lại quyền tự do dân chủ của toàn dân chống lại đảng cộng sản VN nhưng đã nói lên được sực tác động của thông tin mạng trong xã hội dân sự, nhất là trong cộng đồng thanh niên trẻ, cái nôi một nước Việt Nam mới phi chế độ độc tài toàn trị dưới bất cứ hình thức nào. Đó là sự tập trung tự phát của hàng ngàn thanh niên Sài Gòn trên những chiếc xe motor hai bánh tại khu trung tâm thành phố trên đường đi bộ Nguyễn Huệ vào đêm Thứ Hai ngày 03/08/2015. Tuy đây chỉ là sự hiếu kỳ, ham vui nhất thời, đi xem cảnh hai thiếu nữ choi choi thách đấu với nhau trên facebook(9). Sự kiện tương tự lại xuất hiện trên facebook tại Huế tối ngày 22/08/2105 với hàng ngàn thanh niên tham gia (10).

Tin nhắn từ facebook đã tập hợp hàng ngàn thanh niên tại Sài Gòn (03/08/15) và Huế (22/08/15)

Trang mạng internet/facebook/twitter/youtube đã được chứng minh khả năng tuyệt vời để tập hợp dân chúng nhất là lớp thanh niên trẻ năng động. Đó là vũ khí “số” lý tưởng của những người đấu tranh ôn hòa chống lại chế độ độc tài đảng trị, nhất là chế độ toàn trị của cung-đình đảng cộng-sản Việt Nam với chân rết của họ vươn đến tận ngang cùng ngỏ hẻm trên khắp nước. 

Để nhân rộng sự tham gia của tầng lớp trẻ trong nước trước sự đàn áp khốc liệt và sự kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản VN, chúng ta cần tận dụng mạng lưới internet/ facebook/ youtube/ twitter... 

Qua việc tham gia có tính tự phát để vui chơi giải trí của hàng ngàn thanh niên, chỉ với tin riêng cá nhân trên facebook giữa hai cô gái trẻ ham vui đình đám đã lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng facebook trẻ; tổ chức xã hội dân sự tranh đấu cho quyền tự do dân chủ có thể dùng cách thức này, qua mạng facebook/blog/youtube để khởi động và nhân rộng phong trào yêu nước quan tâm đến dân quyền, tự do, dân chủ, độc lập, chủ quyền của đất nước trong thanh niên trẻ. Trước mắt nhắm vào hành động xâm lược cướp tài sản giết hại ngư dân ngoài biển Đông, và sau đó là những vấn đề liên quan đến quyền tự do dân chủ. Với phương châm hàng đầu là các hoạt động xã hội dân sự vì tương lai của đất nước không gây ảnh hưởng đến an toàn cho cá nhân họ, tạo thêm lòng tự tin và đánh tan nổi sợ bị thế lực uy quyền của đảng CSVN trực tiếp hay gián tiếp khủng bố đàn áp. 

Thanh niên Việt Nam với truyền thống yêu nước ngàn đời của tổ tiên, yêu chuộng tự do dân chủ, quyết tâm chống ngoại xăm từ phương Bắc. Thanh niên Việt Nam là lực lượng lớn đang trên đà vương dậy đòi quyền tự do và giành lại quyền tự quyết của họ đang bị đảng cộng sản VN khống chế và tước đoạt. Trong những năm qua công cuộc chuyển đổi từ phản đối thụ động thờ ơ sang phản đối tích cực công khai của thanh niên trẻ đang phát triển mạnh và rất khích lệ. Phong trào xã hội dân sự độc lập, đối lập với đảng và các tổ chức bình phong của đảng cộng sản VN đang gây hoang mang lo sợ trong nhóm lãnh đạo chóp bu đảng. Đảng cộng sản không còn tự do lũng đoạn thanh niên. Các trò tuyên truyền vô vọng dùng hình tượng Hồ Chí Minh hay thành phần đảng viên đội lớp quần chúng tung hô đảng, dùng hệ thống báo, đài TV của đảng CSVN và lớp văn nô viết những bài tuyên truyền thô kệch ngu dốt chỉ gây thêm phản cảm trong dân chúng. Chính những tên văn nô ngu muội đang bôi thêm bùn nhơ trên bộ mặt trơ trẽn phù nộng của đảng. Các chương trình phát hình trên VTV của đảng CSVN dùng cờ Tàu với 5 ngôi sao, và trong chương trình kỷ niệm ngày liệt sĩ 27/07/2015 mới đây bọn tổ chức trong ban tuyên giáo tay sai cho tàu cộng của đảng CSVN dùng một bài ca được Tàu xem là quốc ca “Trở về đất mẹ” để mở đầu cho chường trình gọi là “Ngày Khát Vọng”(11), họ đã tự phơi bày trước toàn dân rằng chính đảng cộng sản Việt Nam là một đảng phản quốc, chúng đang làm tay sai bán nước và đã dâng hiến cả nước Việt Nam cho bọn Tàu cộng từ thời HCM cai trị miền Bắc năm 1954.

Tương kế tựu kế, các tổ chức xã hội dân chủ đã và đang liên tục dùng công cụ facebook, youtube, twitter xây dựng và phát triển các phong trào bất tuân dân sự rất đa dạng. Thí dụ hội dân oan, hội phụ nữ nhân quyền, hội nhà báo độc lập, hội bầu bí tương thân,…(12), phong trào phản đối đảng CSVN hủy hoại mội trường cây xanh tại Hà Nội, phong trào chống lại hành động cấu kết giữa nhóm lợi ích và đảng lấp sông Đồng Nai, phong trào phản đối xây tượng đài HCM ngàn tỷ trong khi không có trường học cho con em học, chiến dịch phanh phui hành động bí mật thanh toán, thanh trừng giữa các thế lực kình chống tranh giành quyền lực trong thượng tầng lãnh đạo đảng cộng sản VN: vụ qua đời vì tự dưng bị ung thư gan của thượng tướng công an Phạm Quý Ngọ (13), vụ Nguyễn Bá Thanh chết do bị đầu độc phóng xạ (14), vụ đại tướng “tâm tư chủ bại” tay sai án nước cho Tàu Phùng Quang Thanh đột nhiên mất tích (bị thủ tiêu chết?) rồi đột nhiên xuất hiện v.v... là những thí dụ được cộng đồng mạng phát tán trên các trang mạng internet tự do.

Một trong những việc làm mà thanh niên trẻ quan tâm đến đất nước có thể tham gia đấu tranh giành lại quyền con người, quyền tự do dân chủ, nhanh chóng thoát khỏi sự kềm chế của đảng cộng sản mà không gây khó khăn cho bản thân mình nhưng lại nói lên nguyện vọng và bày tỏ sự bất tuân dân sự mà thế lực cai trị không thể nào ngăn chăn được, đó là việc tận dụng các “binh đoàn” xe gắn máy hai bánh hằng triệu chiếc trên cả nước. 

Chúng ta dùng tiếng kèn xe của những chiếc xe hai bánh này để làm phương tiện lên tiếng đòi hỏi về những quyền con người chống độc tài toàn trị trên đường phố tại các khu thị tứ, các thành phố trên cả nước. Các tổ chức xã hội dân sự cùng nhau phát động chiến dịch bóp kèn xe mỗi cuối tuần vào những ngày giờ cụ thể, thí dụ 7 giờ tối bóp kèn liên tục hay theo nhịp điệu trong một phút (thí dụ: đả đảo CS tham nhũng/ Hoàng Sa Trường Sa VN thì dùng 4/6 lần nhấn kèn với cùng nhịp điệu…) Các xe gắn máy trong lúc di chuyển, khi đến giờ định trước thì đồng loạt nhấn kèn xe đồng tình với chiến dịch bày tỏ bất tuân dân sự. Việc làm này, trước tạo nên sư thích thú của các bạn trẻ được tham gia vào việc nước và nhất là hành động đó không gây phiền phức cho cá nhân mình, và từ đó làm cho các bạn thanh niên thoải mái nhiệt tình và tích cực hơn trong tương lai.

Có thể còn có những ý tưởng bất tuân dân sự độc đáo khác để chúng ta cùng nhau phổ biến sâu rộng trên trang mang Facebook/ blog/youtube được nhằm khơi dậy lòng yêu nước, tính tích cực, giành lại quyền quyết định vận mệnh của đất nước trong đó có mình. Chúng ta không thể nào thờ ơ để tiếp tục bị thế lực chuyên quyền cung-đình-cộng-sản Việt Nam lường gạt và cướp đoạt đất nước dâng hiến cho bọn Tàu cộng.

Ngày 03/09/2015

Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam
danlambaovn.blogspot.com

______________________________________

Tham khảo:

(1) Cơ cấu dân số và lực lượng lao động tại Việt Nam 2011

(2) Việt Nam vào top 20 quốc gia có nhiều người dùng Internet nhất

(3) Vai trò của truyền thông kỹ thuật số trong cách mạng ở Ai Cập và Tunisia 

(4) Cách mạng Tunisia

(5) Cách mạng Ai Cập 2011

(9) Hai thiếu nữ hẹn trên Facebook, giải quyết mâu thuẫn ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP HCM), khiến hàng nghìn người kéo đến theo dõi.

(10) Hai cô gái thách đấu cả phố Huế náo loạn

(11) "Ca Ngợi Tổ Quốc/Trở về đất mẹ" -歌唱祖國 của Tàu được VTV1 của đảng CSVN sử dụng trong “ Ngày khát vọng” trở về đất mẹ (Tàu?)-nhân ngày Thương Binh Liệt Sĩ 27.07.2015
https://www.youtube.com/watch?v=EBbuHm6yzQU

(12) Tuyên bố chung của các tổ chức xã hội dân sự độc lập đối lập

(13) Tướng Phạm Quý Ngọ: Sự “bất thường” ở một cái chết bình thường

(14) Ai giết ông Nguyễn Bá Thanh
© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.