Khẳng định chủ quyền với “Gió”!? - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Khẳng định chủ quyền với “Gió”!?

< A >
Vũ Hoài Ân (Danlambao) - “Theo quán tính, khi nhà cửa đất đai sinh kế của mình bị ai đó xâm phạm đe dọa thậm chí bị cướp phá, tất yếu bằng biện pháp thích nghi chủ nhà buộc lòng phải chống lại rồi nhờ đến công lý phán xét theo pháp luật cho rõ ràng công minh, không thể thụ động phản đối bằng lời nói rồi chấp thuận theo yêu cầu của thủ phạm, thương lượng giải quyết tay đôi trong sự ngang ngược của chính nó. Ấy vậy mà đó lại là cái cách của nhà nước, đảng CSVN giải quyết với Trung Quốc trong tranh chấp biển đảo trên Biển Đông, thời gian dài trước đó… và hiện nay…”

Buồn cười là để giáo dục cho lớp công dân trẻ (1/3 dân số) Việt Nam hiện nay tin tưởng tuyệt đối rằng nhà nước đảng CSVN luôn đấu tranh hết mực bằng mọi giải pháp vì “độc lập và chủ quyền” quốc gia… Như mới đây người ta đọc thấy trên trang “tiengnoitre.blog”- cơ quan của Đoàn TNCS/TP/HCM (cánh tay nối dài của đảng) ngày 03 tháng 10 năm 2015 bài viết có tựa “khẳng định chủ quyền” với nội dung tung hô ca ngợi những phát ngôn của ông CT/Nước Trương Tấn Sang về chủ quyền biển đảo Việt Nam trong chuyến công du đến Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và Cuba (28/9). 

Như để đáp trả (trước đó) lời Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và CT/TQ/ Tập Cận Bình ngày 16/9/2015 (Sau khi cướp đoạt của Việt Nam đảo Hoàng Sa-1974 và đảo GacMa -1988) thì hôm nay đến lượt khẳng định với báo chí quốc tế rằng: “Quần đảo Nam Sa (Huyện đảo Trường Sa của Việt Nam) trên biển Đông hiện nay là lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại đến nay, TQ có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý để chứng minh điều đó”.(Đất Việt Online -Bộ Thông tin & Truyền thông-VN)…

CT/Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị Châu Á -LHQ -28/9/2015

“Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khẳng định "Hoàng Sa và Trường Sa trước sau như một là của Việt Nam" trong bài phát biểu tại Hội châu Á ở New York ngày 28/9. Lời khẳng định đanh thép này đã thể hiện quan điểm cứng rắn của Đảng, Nhà nước ta. Đây là những hành động nhằm đáp trả tuyên bố phi lý của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông này cho rằng Trường Sa “thuộc về Trung Quốc từ thời xa xưa”. Bài phát biểu của Chủ tịch nước đã nhận được rất nhiều sự phản hồi tích cực cũng như sự ủng hộ của dư luận trong nước và quốc tế.” – (nguyên văn: tiengnoitre.blog

Không biết dựa vào đâu mà bài viết của (tiengnoitre.blog) này khẳng định: “Bài phát biểu của Chủ tịch nước đã nhận được rất nhiều sự phản hồi tích cực cũng như sự ủng hộ của dư luận trong nước và quốc tế.”!? Luận điệu tuyên truyền “tự sướng” này chỉ có thể lừa bịp tuổi trẻ trong nước chứ quốc tế “tích cực ủng hộ” thì không không chắc lắm, bởi "Hoàng Sa và Trường Sa trước sau như một là của Việt Nam" (lời Trương Tấn Sang) Chỉ là cách nói gượng gạo như trẻ thơ để chữa cháy chạy tội cho đảng CSVN khi “ăn vụng mà chùi mép không sạch” chứ làm sao mà ông CT/Nước này gọi là “trước sau như một” được? 

Chính xác trung thực ông CT/Nước Trương Tấn Sang phải nó là: “trước sau như là 2 lần bác bỏ độc lập chủ quyền” mới hợp lý đúng theo thực tế! 

Trước thì đã có một cái công hàm, trong đó nhà nước “đảng ta” xác nhận với TQ là Trường Sa & Hoàng Sa không thuộc Việt Nam mà nằm trong lãnh hải của “Tàu”… Chữ ký Thủ Tướng và đóng dấu nhà nước VNDCCH ngay khi Hồ Chí Minh là CT/Nước “đảng trưởng CSVN” còn sống nhăn răng (1958).

“…Chính Phủ/ Nước VNDCCH ghi nhận và tán thành bản tuyên bố của Chính Phủ Trung Quốc ngày 4/9/1958…” 

“…Bản tuyên bố ngày 4-9-1958 của Trung Quốc công bố Hoàng Sa (Tây Sa)-Trường Sa (Nam Sa) thuộc TQ…” 

Và lần thứ 2 - Nếu đúng như nội dung Hồi ký “Nhật ký ngoại sự” của Lý Bằng nguyên thủ tướng TQ từ 1987 đến 1998 (VIP, người trong cuộc) và cũng nếu đúng theo nguồn Wikileaks xác định một bức điện trong 3.100 bức điện thư lưu trữ tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tài liệu có chi tiết về Hôi Nghị Thành Đô 1990 như sau, mà nhà nước đảng CSVN chưa dám công bố với toàn dân…

“Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền Trung Ương tại Bắc Kinh, như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Quảng Tây”.

“Phía Trung Quốc đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, và cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để đảng CSVN “giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc”.

Hội nghị 2 đảng CSTQ & CSVN tại Thành Đô tháng 9/1990

Lần thứ nhất xác định bằng công hàm, Hoàng Sa &Trường Sa thuộc Trung Quốc – Lần thứ 2 (đảng CSVN vẫn im lặng, cũng có nghĩa đồng ý đó là sự thật) “xin làm khu vực tự trị thuộc chính quyền Trung Ương Bắc Kinh”. 

Đã muốn thuộc Trung Quốc thì đâu còn cần thiết nữa để ông CT/Trương Tấn Sang phải nói: "Hoàng Sa và Trường Sa trước sau như một là của Việt Nam"!? Là người Việt Nam tất nhiên ai mà không cương quyết bảo vệ chủ quyền của đất nước, tuy nhiên với 2 sự kiện chối bỏ chủ quyền và độc lập (1958 & 1990) của đảng CSVN như thế quả là đau đớn thay cho dân tộc Việt Nam.

(tiengnoitre.blog) viết tiếp (nguyên văn): “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khẳng định: “Khi ông Tập Cận Bình khẳng định Nam Sa (tên Trung Quốc gọi Trường Sa - NV) từ lâu là của Trung Quốc, chúng tôi cũng nói lại rằng đối với chúng tôi, lập trường trước sau như một không thay đổi. Chúng tôi gọi đó là Trường Sa và Hoàng Sa, trước sau như một thuộc về Việt Nam. Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng về lịch sử và thực tiễn pháp lý để xác định chủ quyền của Việt Nam”.(Trương Tấn Sang)

Và cuối bài viết (tiengnoitre.blog) kết lại “nâng bi” CT/Trương Tấn Sang rằng: “Với phương châm giải quyết tranh chấp bằng biện pháp ngoại giao, dựa trên luật pháp quốc tế, tránh xung đột, đối đầu, Đảng và Nhà nước ta luôn đấu tranh một cách bền bỉ với quan điểm nhất quán: kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa khẳng định nghệ thuật đấu tranh ngoại giao vừa khéo léo vừa cứng rắn trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của toàn Đảng toàn dân ta”. 

Kinh nghiệm của quan lại cung đình – Lợi bất cập hại, có “nâng bi” thì cũng phải biết “nghệ thuật” mà nâng, nâng bậy bạ không đúng chổ, chủ thể được nâng “nhột quá” chịu không thấu đôi khi phản xạ mất kiểm soát, bung chân bất tử thì chắc kẻ “nâng bi” bể mặt như chơi!. 

Dù có điềm tỉnh thì chắc ai cũng phải bật cười với lời lẽ: “bằng biện pháp ngoại giao, dựa trên luật pháp quốc tế và… nghệ thuật đấu tranh ngoại giao vừa khéo léo vừa cứng rắn”!?.(tiengnoitre.blog)
“Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng về lịch sử và thực tiễn pháp lý để xác định chủ quyền của Việt Nam” (Trương Tấn Sang) trăm nghe không bằng mắt thấy, nói có sách mách có chứng - Vậy thì suốt 40 năm (kể từ 1975) nhà nước đảng CSVN sao không có động thái quang minh chính đại kiên cường can đảm như quốc gia Philippines hoàn tất hồ sơ mang chứng cứ khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc theo Luật Biển (UNCLOS) về tuyên bố bất hợp pháp vùng lưỡi bò 9 đoạn trên biển Đông? khi TQ chiếm Hoàng Sa và đảo GacMa của Việt Nam? Mà hết chóp bu này đến chóp bu khác của đảng CSVN chỉ biết đấu võ mồm chủ quyền với “gió” như ông Trương Tấn Sang hiện nay (nói trên) ? - Có bằng chứng về lịch sử và thực tiễn pháp lý nhưng từ chối tránh né không không khởi kiện Trung Quốc cũng có nghĩa nhà nước đảng CSVN bác bỏ các định chế công pháp quốc tế rồi, huênh hoang nói đến pháp lý làm gì nữa? Cho “gió” nó nghe à ? 

Cũng không có gì khó hiểu… Khi nhà nước đảng CSVN phải giải thích lòng vòng chủ quyền với “gió” là vì mở miệng mắc phải cái quai bởi sự đe dọa từ nhiều nguồn Trung Quốc, như ông Lưu Hồng Dương Đại Sứ quán Trung Quốc ở Indonesia có bài viết đăng trên tờ báo Indonesia Jakarta Post nêu ra sự kiện: “Trong tuyên bố ngày 14/9/1958 (công hàm 1958) thay mặt chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Việt Nam khi đó, Phạm Văn Đồng, công khai thừa nhận bằng văn bản chính thức các quần đảo ở Nam Hải (biển Đông) là lãnh thổ Trung Quốc. Ông Lưu Hồng Dương cáo buộc “việc chính phủ Việt Nam gần đây thay đổi lập trường và từ chối công nhận sự kiện này là điều vô cùng gây sốc” - “Việt Nam rõ ràng vi phạm nguyên tắc “estoppel” (không được nói ngược) trong quan hệ ngoại giao” ông Lưu cáo buộc nhà nước VN. (BBC) 

Ngoài ra, tài liệu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn kèm theo một số tấm bản đồ thế giới do Cục Đo đạc và Bản đồ thuộc Phủ Thủ tướng miền Bắc Việt Nam (VN/Dân chủ Cộng hòa) xuất bản năm 1972 trong đó ghi rỏ Tây Sa và Nam Sa (Hoàng Sa&Trường Sa) theo tên Trung Quốc. Tài liệu này còn nói hầu hết các bản đồ của miền Bắc trong các năm 1960 -1974 cũng ghi rõ Tây Sa và Nam Sa là lãnh thổ của Trung Quốc (căn cứ công hàm 1958) (BBC) 

Lúng túng trong sự giải thích lòng vòng chủ quyền với “gió” mà không dám chính thức đứng thẳng lưng kiện Trung Quốc như Chính Phủ Philippines, hơn ai hết đảng CSVN biết rất rõ công hàm 1958 mà mình mang tặng giờ đây với Bắc Kinh là cái “thòng lọng” đang giăng sẵn”… Rất hài hước đó là sự: “khẳng định nghệ thuật đấu tranh ngoại giao vừa khéo léo vừa cứng rắn trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền lãnh thổ” của nhà nước đảng CSVN.(tiengnoitre.blog) . Nghe mà muốn mửa .

(Tháng tám mưa Ngâu)

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.