Ngày quốc tế phụ nữ vì nhân quyền - Dân Làm Báo

Ngày quốc tế phụ nữ vì nhân quyền

Civil Rights Defenders * CTV Danlambao dịch - Thường phải ở tuyến đầu của sự hiểm nguy trong việc bảo vệ nhân quyền trong những xã hội độc đoán nhất, người phụ nữ đấu tranh bảo vệ nhân quyền hay phải đối đầu với nhiều thành kiến, kỳ thị và thù ghét. Nhiều phụ nữ đấu tranh cho nhân quyền đã trở thành những tấm gương sáng những hành động đột phá khi nói thay cho những ai không có tiếng nói.

Bằng bút danh Mẹ Nấm và bằng lời lẽ ôn hòa để cổ võ cho sự thay đổi, blogger người Việt Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong những phụ nữ đang phải gánh chịu những hậu quả bởi sự đấu tranh cho nhân quyền trong xã hội của mình. Vào ngày 10 tháng 10 năm 2016, cô đã bị bắt một cách tùy tiện bởi nhà cầm quyền Việt Nam, bị kết án tuyên truyền chống phá nhà nước chỉ vì một việc đơn giản là cô dám thực hiện quyền tự do phát biểu của mình.

“Kể từ khi Mẹ Nấm bị bắt, không ai được phép viếng thăm cô, kể cả mẹ và hai con của cô” – đó là lời phát biểu của bà Marie Manson, giám đốc chương trình của Human Rights Defenders at Risk at Civil Rights Defenders. Bà nói thêm rằng chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền phải thả cô ta tức khắc và một cách vô điều kiện. Cho đến khi cô ta được thả, nhà cầm quyền phải bảo đảm Mẹ Nấm được quyền tiếp cận với luật sư, gia đình và phải được chăm sóc sức khỏe.

Bị bắt giam một cách tùy tiện là một trong những sự hiểm nguy mà giới phụ nữ đấu tranh phải gánh chịu trong lúc sử dụng quyền tự do bày tỏ tư tưởng để cổ võ cho nhân quyền và để thách đố các giả định về thành kiến và vị trí của giới tính trong xã hội của họ.

Quấy nhiễu, bắt nạt và đe dọa bạo lực tình dục là những sự vi phạm phổ biến nhất mà các quan chức nhà nước cùng những nhân vật dùng để bịt miệng tiếng nói của những phụ nữ đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới. Các chiến dịch bôi nhọ liên quan đến tình dục, áp lực tinh thần, sách nhiễu tình dục là những thí dụ điển hình mà người phụ nữ đấu tranh phải hứng chịu.

Để vinh danh ngày Phụ Nữ Vì Nhân Quyền Quốc Tế năm nay, tổ chức Civil Rights Defenders kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy làm sáng tỏ những rủi ro và nhu cầu của người phụ nữ đấu tranh vì nhân quyền và phải nhận thức tầm quan trọng của họ. Đối với những phụ nữ đấu tranh cho nhân quyền đang bị cầm tù như Mẹ Nấm, chúng tôi mượn cơ hội này để bày tỏ sự ủng hộ và kêu gọi cộng đồng thế giới hãy gia tăng áp lực trong việc vận động cho cô được trả tự do.

Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo