Có tin những phát biểu của trùm công an Tô Lâm liên quan đến vụ Kim Jong-nam bị ám sát? - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Có tin những phát biểu của trùm công an Tô Lâm liên quan đến vụ Kim Jong-nam bị ám sát?

< A >
Người Quan Sát (Danlambao) - Trước những sôi nổi về vụ một phụ nữ có hộ chiếu quốc tịch Việt Nam ám sát Kim Jong-nam (1), Bộ Trưởng Bộ Công An Việt Nam, tướng Tô Lâm đã "chọn" VOA, một cơ quan truyền thông quốc tế để trả lời truyền thông, thay vì lề đảng. Mục tiêu của ông ta là gì? Phải chăng Tô Lâm muốn gửi thông điệp Bộ Công an hoàn toàn không liên quan đến vụ này, và những lời của ông ta có khả tín hay không?

Mở đầu bài báo trên VOA (2):

"Bộ Trưởng Bộ Công An Việt Nam, tướng Tô Lâm, khẳng định với VOA Việt Ngữ, chưa nhận được thông tin liên quan đến người phụ nữ mang giấy thông hành Việt Nam bị bắt vì bị tình nghi ám sát anh trai lãnh tụ Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un."

Là một Bộ trưởng Công an, khi mà tin tức về vụ ám sát này đã được phổ biến khắp nơi, VOA cũng phải có tin trước đó một thời gian thì mới dẫn đến cuộc phỏng vấn, mà ông bộ trưởng nói là chưa nhận được "thông tin liên quan đến người phụ nữ mang giấy thông hành Việt Nam"!? Phải chăng ông Tô Lâm muốn tạo ấn tượng là bởi vì không có liên hệ vụ việc gì cả nên không nhận được thông tin, báo cáo từ thuộc cấp?

Trả lời VOA, Tô Lâm khẳng định xác suất mang hộ chiếu giả đối với công dân Việt Nam là “gần như không có.”

Gần như tức là có! Nếu ít nhất là 1 phần triệu thì "gần như" sẽ có 90 người Việt Nam mang hộ chiếu giả.

Nhưng Tô Lâm khá mập mờ trong chuyện hộ chiếu giả này. Hộ chiếu giả gồm có:

- 1 người Việt Nam dùng hộ chiếu giả Việt Nam (thí dụ như Trịnh Xuân Thanh có thể dùng hộ chiếu giả, mang tên khác để trốn khỏi Việt Nam).

- 1 người Việt Nam dùng hộ chiếu giả ngoại quốc (thí dụ như tình báo của công an CSVN sang Thái Lan hoạt động có thể dùng hộ chiếu giả mang quốc tịch Thái Lan).

- 1 người ngoại quốc dùng hộ chiếu giả mang quốc tịch Việt Nam để trên giấy tờ trở thành công dân Việt Nam.

Cũng trả lời câu hỏi của VOA là liệu có thể có việc người làm công tác an ninh, tình báo tại Việt Nam mang giấy tờ giả hay không, ông Tô Lâm trả lời:

“Không có. Người làm công tác thì không bao giờ, công việc nhà nước thì không bao giờ có hộ chiếu giả...”.

Có tin được hay không là hệ thống tình báo của Bộ Công an CSVN không một người nào dùng hộ chiếu giả để che giấu tung tích thật của mình khi làm công tác tình báo?

Từ đó chúng ta nối qua chuyện Kim Jong-nam bị ám sát.

Kin Jong-nam là người phải bỏ chạy ra khỏi Bắc Hàn, sống lưu vong và lẫn trốn vì xung đột quyền lực với Kim Jong-un. Nguy cơ bị Kim Jong-un gửi người ám sát là nguy cơ có thật. Do đó, câu hỏi những kẻ sát thủ có phải thừa lệnh Kim Jong-un đã nổi lên trong một số bài bình luận, phân tích của truyền thông quốc tế.

Kế đến, về người phụ nữ Việt Nam mang hộ chiếu quốc tịch Việt Nam tên Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988 và quê tại Nam Định. Nếu đây thật sự là một sát thủ thì không lẽ cô ta là một phụ nữ bình thường nhận công tác này mà không phải là một "tay nghề", một "sát thủ chuyên nghiệo"? Xác suất rất là thấp nếu cô ta là một phụ nữ bình thường để trở thành kẻ được giao nhiệm vụ ra tay trong toán đặc nhiệm ám sát. Từ đó sẽ nảy ra nghi vấn: Đoàn Thị Hương có là hay từng là cán bộ tình báo hoặc là một tay sát thủ chuyên nghiệp của Bộ Công an CSVN hay không?

Dùng báo chí để công bố "Người làm công tác nhà nước (trong đó có người của Bộ Công an) thì không bao giờ không bao giờ có hộ chiếu giả", Tô Lâm gián tiếp muốn gửi ra thông điệp với thế giới bên ngoài: Nếu người phụ nữ ám sát Kim Jong-nam thật sự là người Việt Nam và nếu cô ta dùng hộ chiếu giả thì chắc chắn cô ta không phải là người của Bộ Công an Việt Nam. 

Đây là cách phủ nhận thường được sử dụng bởi các cơ quan tình báo cho trường hợp một nhân viên của họ dùng hộ chiếu giả.

Tô Lâm còn cẩn thận hơn khi trả lời về về nghi vấn có thể nữ nghi phạm bị bắt mang giấy tờ thông hành, hộ chiếu giả của Việt Nam: “Rất ít, gần như không có. Người đang ở Việt Nam thì rất ít, còn người Việt Nam ở nước ngoài thì tôi không quản lý được”.

Tô Lâm gián tiếp gửi thông điệp là Bộ Công an vô can vì không quản lý được những người Việt Nam đang ở nước ngoài.

Nhân dịp này, nhắc lại vụ Trịnh Xuân Thanh. Nếu theo tinh thần tuyên bố của Tô Lâm trả lời VOA thì Trịnh Xuân Thanh không dùng hộ chiếu giả để ra khỏi Việt Nam mà dùng hộ chiếu thật. Điều đó có nghĩa là Trịnh Xuân Thanh đã được công an ở phi trường hay các cửa khẩu thông đồng và tiếp tay để Trịnh Xuân Thanh vượt thoát.

17.02.2017____________________________________


© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.