Cát tặc - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Cát tặc

< A >
Vũ Đông Hà (Danlambao) - Có 2 phe trong vụ tranh nhau rúc đầu xuống Cầu để ăn Cát: cường hào địa phương Bắc Ninh và ác bá trung ương GTVT. Trong cái gọi là "dự án xã hội hóa" nạo vét bất cứ thứ gì nạo vét được để ăn, các quan tham đã cạn tàu ráo máng với nhau đến nỗi cường hào Bắc Ninh phải ra công văn tố cáo ác bá Vận Tải đã giở trò đe dọa - nói theo kiểu của truyền thông côn an là giở trò khủng bố (1). Trước tình hình một sống một chết tranh ăn của đàn em, 1 tuần sau khi Bắc Ninh kêu cứu, Nguyễn Xuân Phúc đã nhảy xuống sông Cầu giải quyết cuộc chiến tranh ăn giữa dòng sông.

Ngày 16/3 Bộ GTVT với tên mới là Bộ Nạo Vét để phù hợp với vai trò thời đại là xã hội hóa sông ngòi đã nghe lời thủ tướng, tạm dừng chiến dịch nạo-vét-thu trên sông Cầu thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Cùng ngày 16/3, Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương vào cuộc để điều tra những kẻ nào đứng sau “bảo kê”, đe dọa cán bộ, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và phải báo cáo kết quả trong tháng 3 (1). Chuyện này dễ, chưa tìm đã biết, nếu không phải là các đồng chí ác bá trong Bộ Nạo Vét thì còn ai trồng khoai đất này. Tuy nhiên, chắc chắn là sẽ không bao giờ (được) tìm ra đứa nào. Thủ tướng đã dặn riêng như thế.

Được thủ tướng bật đèn xanh, ngay chiều 16/3 Bộ Công an đã tiến về Bắc Ninh để đóng tuồng đi tìm thủ phạm khủng bố cán bộ lãnh đạo tỉnh nhà.

Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh trước biến chuyển của tình hình có vẻ nghiêng về phía cường hào địa phương đã nói mạnh: “Chúng tôi rất bức xúc việc khai thác trộm, khai thác trái phép, và lợi dụng việc nạo vét luồng lạch để khai thác cát.”

Vậy là quan phó địa phương đã chính thức chửi xéo các quan nạo vét TƯ là đồ ăn trộm, đã "xã hội hóa" sông cầu để chôm cát.

Nếu nói cho chính xác thì các quan tham trong Bộ GTVT là cát tặc.

Nạn cát tặc này được Ngọ Duy Hiểu, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội xác nhận: "Tôi đã phát biểu trước Quốc hội rằng dưới lòng sông là tài nguyên và nơi đó cũng là một thế giới ngầm có cả xã hội đen, có bảo kê, có tội ác". (2)

Gom 3 thứ của ông Hiểu lại chúng ta có một phương trình toán học sau:

XHĐ + BK + TA = CSVN

Phương trình này áp dụng cho mọi lãnh vực xã hội, mọi thành phần cường hào địa phương đến ác bá trung ương. Tuy nhiên, trong chuyện hút (trộm) Cầu tại Bắc Ninh để ăn, thủ phạm đang ăn là Bộ Nạo Vét nên quan phó Nguyễn Văn Thành đã hăng hái bật đèn xanh cho báo chí: “Theo tôi báo chí nên tìm hiểu thêm về nội dung (ăn trộm cát) này”.

Các quan trong sở Tài Môi Bắc Ninh cũng xì ra cho thiên hạ biết là "dưới lớp bùn ở đáy sông dày khoảng 3-5 m có chứa cát vàng với trữ lượng lớn, trên thị trường đang có giá khoảng trên 100.000 đồng/m3."

Chưa hết, Nguyễn Văn Long, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh bồi thêm: “có dấu hiệu núp dưới việc khai thác cát để làm các việc khác gây nguy cơ mất an toàn đê điều.”

Tức là có đến... 2 tầng "xã hội hóa sông Cầu" để làm giàu! vừa ăn trộm cát vừa núp bóng chuyện ăn trộm cát để làm cái gì khác đó nữa! Đây quả là một "tiết lộ" mới của ông phó công an tỉnh. 

Trở lại chuyện Nguyễn Xuân Phúc vào cuộc. Sau khi ra lệnh cho Bộ Nạo Vét ngừng ngay hành vi ăn trộm cát của...  các cường hào Bắc Ninh, thủ tướng cũng xoa dịu ngay nỗi lòng của các ác bá trung ương.

Nỗi lòng của các ác bá GTVT là trong giai đoạn 2016-2020, các quan tham chỉ "xin nhà nước 953 nghìn tỉ đồng mà mới được phân bổ chỉ trên 209 nghìn tỉ đồng và số vốn thực tế được thông báo phân bổ là trên 188 nghìn tỉ đồng, chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu vốn từ ngân sách Nhà nước." (3)

Mới có 188 nghìn tỉ đồng! Thiếu quá, đói quá nên phải đi trộm một dòng sông!

Tuy nhiên trước tình trạng cả đảng cũng đang thiếu chỗ ăn, không đủ chỗ uống, Thủ tướng đã bật đèn xanh cho đám nạo vét hướng giải quyết là: "đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực để thu hút đầu tư vào lĩnh vực giao thông vận tải: "Xã hội hóa nguồn lực mọi khâu, mọi cách."

Nếu nói theo tinh thần xã hội hóa sông Cầu thì thủ tướng đã bật đèn xanh cho Bộ GTVT là: đi kiếm các sông khác mà nạo mà vét, mà xã hội hóa!

Cuộc chiến sông Cầu tạm chấm dứt. Cát tặc trung ương ra đi những chỗ cho Cát tặc địa phương nhảy vào.

Thủ tướng giải quyết ổn thoả cho cả hai phe cường hào lẫn ác bá. Thủ tướng quả thật xứng đáng là thủ lãnh của toàn băng đảng cường hào ác bá mang bảng hiệu "chính phủ nước CHXHCNVN".

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.