Nguyễn Phú Trọng tính toán gì cho nước cờ Đinh La Thăng - Dân Làm Báo

Nguyễn Phú Trọng tính toán gì cho nước cờ Đinh La Thăng

Nguyễn Trãi (Danlambao) - Ngày 27/4/17 các báo cộng sản đua nhau chạy tin: Đề nghị kỷ luật Đinh La Thăng, do những sai phạm trong quá khứ tại PVN. Đây là tin giật gân. Lá bài dùng "con dê" Đinh La Thăng, Nguyễn Phú Trọng đang tính toán những gì, đang định tế thần thánh nơi nào? Bài viết ngắn này sẽ giúp bạn đọc nhận ra ý đồ "bán nước cầu tiền" của đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng.

Thứ nhất: nếu trong Bộ chính trị, Trọng thu được đa số đồng ý một mức độ kỷ luật Đinh La Thăng, và Đinh La Thăng chấp nhận kỷ luật này, thì bàn thắng của nước cờ này sẽ đem lại cho Trọng những lợi ích sau:

- Là một thắng lợi chính trị mà Trọng dựa vào nó, khẳng định vai trò không thể thiếu được trong khóa 12 này. Nói một cách khác thì Trọng là người duy nhất có khả năng đánh đổ bất kỳ ai, dù người đó là Ủy viên BCT, là tay chân của đồng chí X, hay là đương quyền BT thành ủy Sài Gòn... Do đó Trọng phải làm đảng trưởng tiếp tục đến hết khóa 12 (hết năm 2021) để bảo vệ đảng trong sạch, không như thỏa thuận ngầm trước hội nghị 12, là sẽ từ nhiệm giữa khóa (khoảng giữa năm 2018). Trọng sẽ hoàn toàn thống trị trung ương khóa 12 (có ủy viên trung ương nào không tham nhũng đâu. Vậy muốn yên thân phải phục tùng Trọng)

Đây là phương án tối ưu nhất cho Trọng. Nếu đạt được điều này, Trọng sẽ không đưa vấn đề kỷ luật Đinh La Thăng ra Hội nghị 5. Mục đích của Trọng đã đạt được. 

Một kỷ luật dù chỉ là hình thức cũng đủ là cớ để Trọng hất Thăng khỏi chức Bí thư thành ủy TP.HCM. 

Đây là mục đích của Trọng. 

Ai có thể thay Thăng ở chức vụ này? 

Con lừa kiếm tiền cho d/c X chính là Hoàng Trung Hải. 

Trọng sẽ bổ nhiệm Hải thay Thăng. 

Từ nay Hải sẽ là con lừa kiếm tiền cho Trọng. 

Nếu Hải làm tốt công việc này thì trong đại hội 13 tới, Hải thay thế Trọng làm TBT. 

Kết cục ván bài này sẽ làm cho Trung Nam Hải vừa ý.

Ta có thể thấy tương quan trong BCT khóa 12 như sau: Trọng sẽ có 4 lá phiếu chắc chắn ủng hộ là Hoàng Trung Hải, Trần Quốc Vượng, Vương Đình Huệ và Phạm Minh Chính. Như vậy kể cả Trọng là 5 phiếu. Trong khi đó cũng có 5 phiếu chống lại là Đinh La Thăng, Trần Đại Quang, Tô Lâm, Nguyễn Văn Binh và Nguyễn Thiện Nhân. Còn 9 nhân vật khác sẽ bỏ phiếu tùy theo tính toán cá nhân.

Trong trường hợp cân bằng bấp bênh này, nếu Đinh La Thăng ngu xuẩn nghe theo dụ dỗ đường mật của Trọng, nhận khuyết điểm và nhận một kỷ luật "nhỏ" để giữ nguyên bổng lộc thì Trọng sẽ toàn thắng.

Kịch bản tiếp theo là như tôi vừa trình bày trên với Hoàng Trung Hải tương lai là Bí thư thành ủy TP.HCM và TBT ĐCS VN.

Sẽ có sức ép từ các đồng chí trung ương đối với Thăng, khuyên Thăng chấp nhận kỷ luật "nhỏ" hòng thoát khỏi vụ này.

Thế nhưng Thăng cũng đã có bài học của Nguyễn Tấn Dũng trong hội nghị 4 khóa 11.

Thăng chỉ cần bám sát theo Điều lệ đảng: các hội nghị trung ương giữa các đại hội là cơ quan quyền lực cao nhất.

Đinh La Thăng nếu không cam nhận các kết luận của Trần Quốc Vượng và đề nghị hội nghị 5 cho ý kiến về vấn đề này, thì khả năng trắng án là cao như Nguyễn Tấn Dũng đã thu được trong hội nghị 4 khóa 11.

Thử hỏi có ủy viên trung ương nào không tiến hành các thủ tục hành chính theo đúng qui trình qui phạm? thế nhưng có ủy viên trung ương nào không có hàng triệu đô la trong nhà, hay giấu kín trong các tài khoản ngân hàng ngoại. Họ đã học chùi mép rõ kín, nhưng thể nào cũng có chỗ chưa chùi đến. Họ rất lo điều này.

Vậy khi phải bỏ phiếu để mua lấy sợ hãi lúc nào cũng nơm nớp lo lưỡi gươm Trần Quốc Vượng rơi vào cổ mình, hay bỏ phiếu cho Đinh La Thăng vô tội.

Vậy, bỏ phiếu cho Hoàng Trung Hải có thể trở thành Bí thư thành ủy Sài Gòn và sau vài năm sẽ là TBT đcsvn, hay bỏ phiếu cho Thăng thoát hiểm lần này?

Ván bài được Trọng tính toán kỹ lưỡng, che đậy cũng kỹ lưỡng, nhưng có thành công hay không, còn phải xem Trần Đại Quang, Nguyễn Tấn Dũng và Đinh La Thăng... phản đòn ra sao.

Nếu Thăng trắng án trong hội nghị 5 thì chức Bí thư thành ủy của Thăng là vững.

Việc Trọng mổ dê tế Trung Nam Hải, trong tình hình bán đảo Triều Tiên đang nóng lên từng phút, khi cục diện chiến tranh đang có khả năng xảy ra giũa Mỹ và Triều Tiên mà có thể lôi kéo cả TQ và Nga vào cuộc, là một chỉ dấu cho thấy ông ta đang diệt "nội xâm" thu toàn quyền, hòng phục vụ đắc lực hơn nữa cho Bắc Kinh.

Nguyễn Phú Trọng đang phục vụ lợi ích cá nhân, đang phục vụ mưu đồ chiến lược của TQ.

Thu lại Hoàng Sa Trường Sa không được ông ta xét đến khi cơ hội đang gần kề.

29/4/2017Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo