Phạm Thanh Nghiên - Sau Song Sắt - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Phạm Thanh Nghiên - Sau Song Sắt

< A >
Vũ Đông Hà (Danlambao) - Tác phẩm Vài Kỷ Niệm Sau Song Sắt là những chấm phá về một thế giới tù đày, là kết hợp những vụn vỡ nát lòng của những con người mà theo tác giả - "cuộc đời của họ là bằng chứng rõ ràng nhất phản ánh bộ mặt thật, nhem nhuốc và nhầy nhụa của chế độ."

Tác giả không viết tác phẩm này tại một nơi an bình nào đó trên thế giới sau khi ra tù như nhiều tù nhân khác. Phạm Thanh Nghiên ngồi ở nhà tù lớn viết về 4 năm trong nhà tù nhỏ với nỗi ám ảnh triền miên: trong khi hồi tưởng để viết về địa ngục kinh khiếp sau song sắt thì địa ngục ấy vẫn luôn lăm le rộng mở thêm một lần nữa đối với cô.

Thế giới sau song sắt cộng sản dưới ngòi bút của Phạm Thanh Nghiên là thế giới của những phụ nữ Việt Nam bị chế độ cầm tù. Ở đó "người ta ít khi có nhu cầu phải thực hành đạo lý", ở đó con người phải tự thủ tiêu tình cảm của mình để sống còn, và ở đó - "đạo lý hay sĩ diện không giá trị bằng một thùng mì tôm". Nhưng cũng tại tận cùng đáy địa ngục ấy, bạn sẽ tìm thấy được những "giọt nước mắt lặng lẽ rơi và nhà tù vẫn còn chỗ cho tình thương yêu và lòng nhân ái."

Riêng đối với tác giả, người bị cầm tù bởi chế độ vì "tội" tọa kháng tại nhà với biểu ngữ: "Trường Sa - Hoàng Sa là của Việt Nam. Phản đối công hàm bán nước ngày 14/9/1958 của Phạm Văn Đồng", bạn sẽ tìm thấy được bóng dáng của một cô gái nhỏ bé trước cường quyền nhưng luôn "bị thôi thúc bởi lòng kiêu hãnh", nhận thức được "nhà tù là cánh cửa duy nhất để đến với tự do". Khi đóng lại tác phẩm này, trong bạn không sẽ không chỉ văng vẳng những câu chuyện bi ai của Luyến, của Luân, của Ngà, của thằng Khoai Tây... mà còn đậm nét bóng dáng bất khuất đối với những tên cai tù, tấm lòng nhân ái đối với những bạn tù của Phạm Thanh Nghiên.

"Hầu hết những kẻ tuyên chiến với sự phi nhân của chế độ này thường mặc nhiên nghĩ rằng mình đã rất hiểu chuyện, song cũng phải ngỡ ngàng nhận ra rằng: Sự thật còn vượt xa tưởng tượng, vượt xa những gì mình đã biết." Chính vì thế mà Phạm Thanh Nghiên đã phải viết về nhà tù cộng sản khi số phận của cô vẫn đang nằm trong vòng sinh sát của chế độ.

Mời bạn bước vào thế giới tù đày của cộng sản qua hồi ức của Phạm Thanh Nghiên để cùng với tác giả cảm nhận rằng "sự trừng trị của nhà cầm quyền đối với những người khát khao tự do đôi khi lại là một cơ hội để khám phá bản thân, không chỉ qua khả năng chịu đựng đói rét, bệnh tật mà là bản lĩnh đối mặt với nỗi cô đơn tinh thần. Biệt giam, thực sự là một môi trường tinh thần đủ mọi cung bậc của cùng cực tĩnh lặng, cùng cực sự xáo trộn dữ dội trong tâm trí mà chỉ có thể trải nghiệm giữa chốn ngục tù, nhất là mỗi khi đêm về..."_____________________________________

Những Mãnh Đời Sau Song Sắt - Phạm Thanh Nghiên

Sách song ngữ Việt-Anh

NXB Tủ Sách Tiếng Quê Hương - 512 trang - giá 25USD

• Liên lạc: VLAC / TS Tiếng Quê Hương. Địa chỉ: P.O. Box 4653, Falls Church, VA 22044, USA. Email: uyenthaodc@gmail.com / uyenthao174@yahoo.com

• Sách cũng có bán trên trang mạng Amazon.com:
© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.