11 ngư dân Ninh Thuận bị Trung Quốc bắt và kết án với lý do "vượt biên trái phép" - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

11 ngư dân Ninh Thuận bị Trung Quốc bắt và kết án với lý do "vượt biên trái phép"

< A >
11 ngư dân Ninh Thuận bị Trung Quốc bắt giam từ tháng 8/2020 rồi sau đó bị kết án tù từ 9 - 10,5 tháng với lý do "vượt biên trái phép"

CTV Danlambao - Chia sẻ với báo Thanh Niên ngư dân Trần Minh Hùng kể: "Chiều 21.7.2020, anh Hùng cùng 10 ngư dân trên tàu cá NT-91567 do Nguyễn Hữu Mỹ làm thuyền trưởng, đang khai thác hải sản ở vùng biển vịnh Bắc bộ thì bị hải cảnh TQ vây bắt, tịch thu phương tiện liên lạc và điện thoại nên không thể liên lạc về đất liền; sau đó hải cảnh TQ đưa ngư dân về Phòng Thành Cảng, Quảng Tây. Sau thời hạn cách ly phòng dịch, phía TQ chuyển ngư dân lên trại giam của TP.Đông Hưng (TQ), giam chung với một số tội phạm ở địa phương."

“Bị giam chung với nhóm tội phạm nên chúng tôi thường xuyên bị nhóm tội phạm ức hiếp, lấy bớt phần ăn... Do không biết tiếng Trung, trong thời gian bị giam giữ hầu như giao tiếp với nhau bằng tay nên rất bất lợi cho bản thân”, anh Hùng kể và cho hay, ngày tòa án đưa ra xét xử, anh em mới gặp mặt, động viên tinh thần và cùng kiến nghị, yêu cầu tòa án trả lại tàu cá NT-91567 nhưng không được chấp nhận."

Câu hỏi đặt ra:

Bộ Ngoại giao, đại diện đại sứ quán Việt Nam ở đâu mà không hỗ trợ công dân? Tại sao phiên tòa diễn ra mà công dân Việt Nam không có sự trợ giúp về tư pháp?

Tại sao ngư dân Việt Nam đánh bắt trong vùng biển Vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền Việt Nam mà bị bắt giam, tịch thu tàu cá?

Ông Nguyễn Phú Trọng đã ký những gì trong “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc” vào ngày 10/11/2011 để ngư dân Việt Nam phải chịu thiệt thòi hết lần này đến lần khác?

Ngư dân bám biển bằng niềm tin, bằng những lá cờ trong khi các lãnh đạo thay nhau bám ghế, chúc tụng nhau qua từng kỳ đại hội đến bao giờ?

Nguồn tin:


10.06.2021
© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.