Nổ liên tiếp tại Crimea, phải chăng Ukraine đang phản pháo? - Dân Làm Báo

Nổ liên tiếp tại Crimea, phải chăng Ukraine đang phản pháo?

Hương Khê (Danlambao) - Hôm qua (16/8), tại một căn cứ quân sự ở Crimea mà Nga sáp nhập trái phép của Ukraine vào năm 2014, các vụ nổ nhấn chìm một kho đạn tại một căn cứ quân sự ở phía bắc bán đảo Crimea, làm gián đoạn các chuyến tàu và buộc 2.000 người phải sơ tán khỏi một ngôi làng gần đó.

Sau đó người ta nhìn thấy những cột khói bùng lên tại một căn cứ quân sự thứ nhì của Nga ở miền trung Crimea.

Các vụ nổ làm dấy lên triển vọng về việc Ukraine nay có khả năng tấn công sâu hơn vào lãnh thổ do Nga kiểm soát, hoặc các nhóm du kích thân Ukraine đang thành công với các cuộc tấn công này.

Nga đã sử dụng Crimea để tăng cường cho quân đội đang chiến đấu ở các khu vực khác của Ukraine bằng khí tài quân sự. Nay Ukraine muốn phá vỡ trước một cuộc phản công tiềm tàng ở miền Nam Ukraine.

Crimea là căn cứ cho Hạm đội Biển Đen của Nga. Trong vụ nổ ngày 16/8, một trạm biến điện cũng bốc cháy, theo đoạn video trên kênh truyền hình nhà nước Nga. Hãng thông tấn RIA của Nga cho biết 7 chuyến tàu đã bị hoãn và giao thông đường sắt trên một phần của tuyến ở phía bắc Crimea đã bị đình chỉ.

Các hãng tin Nga dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng nước này ngày 16/8 cho hay một khu vực lưu trữ tạm thời tại kho đạn ở làng Mayskoye, phía bắc Crimea, đã bốc cháy mà không rõ nguyên nhân. Cách đó khoảng 20 km, một trạm biến áp cũng bốc cháy.

Tháng tư vừa qua, tàu tuần dương Moskva , niềm tự hào của hải quân Nga mang tên lửa, đã bị chìm sau khi bị hư hại nghiêm trọng.

Ukraine nói họ đánh chìm tàu Moskva bằng tên lửa Neptune, trong khi Moscow nói đạn dược trên tàu phát nổ do cháy không rõ nguyên nhân.

Tàu tuần dương tên lửa lớp Slava, được trang bị 16 tên lửa chống hạm và nhiều tên lửa phòng không, ngư lôi và pháo.

Tuy được trang bị hiện đại như thế, nhưng một khẩu đội tên lửa chống hạm Neptune của Ukraina được giấu ở Odessa đã tấn công thành công tàu Mátxcơva hai lần, khiến tàu tuần dương bốc cháy.

Ngày 9/8/2022, căn cứ không quân Saky tại vùng Novofedorivka trên bán đảo Crimea đã rung chuyển với một loạt vụ nổ liên tiếp. Một báo cáo tình báo quân sự của Anh hôm 12/8 xác nhận ít nhất 5 máy bay cường kích và 3 máy bay chiến đấu của Nga đã bị "phá hủy hoàn toàn hoặc hư hại nghiêm trọng".

"Bộ Quốc phòng Nga cho biết kho bom đạn tại sân bay Saki trên bán đảo Crimea phát nổ hôm 9/8, gây ra loạt vụ nổ lớn và khẳng định sự cố không phải do hỏa lực của quân đội Ukraine, mà do quân Nga "Vi phạm nguyên tắc an toàn phòng cháy chữa cháy là nguyên nhân gây ra các vụ nổ".

Crimea là khu vực mà Moscow sáp nhập trái phép từ Ukraine vào năm 2014 và đã được sử dụng làm bàn đạp cho các cuộc tấn công của Nga từ cuối tháng 2.

Kyiv đang muốn cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của Nga trước một cuộc phản công mà lực lượng Ukraine đã lên kế hoạch. Làng Mayskoye nằm trên tuyến đường sắt chính nối Crimea với Nga và được sử dụng để tiếp tế cho lực lượng Nga ở miền nam Ukraine.

Cũng giống như vụ nổ tàu tuần dương hạm trước đây, Nga nói tàu bị cháy nổ là do đạn dược trên tàu phát nổ do cháy không rõ nguyên nhân.

Vụ nổ ngày 9/8, Nga nói rằng nguyên nhân là do quân Nga "Vi phạm nguyên tắc an toàn phòng cháy chữa cháy là nguyên nhân gây ra các vụ nổ".

Thì vụ nổ lần ngày 16/8 vừa qua, bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói các hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) mà Mỹ gửi đến Ukraine “không có ảnh hưởng đáng kể” tới chiến sự.

Nhưng Putin lại cáo buộc Mỹ âm mưu kéo dài cuộc chiến ở Ukraine, vì đã cung cấp các vũ khí tối tân cho Ukraine, làm cho Nga không nuốt chửng được nước láng giềng như mong muốn, mà nay đang vùng vẫy trong vũng lầy, “Đi thì củng dở ở không xong”.

Điều đó cho thấy giờ đây không có chỗ nào là an toàn cho quân xâm lược Nga,kể cả trên bộ hay trên biển, kể cả những nơi chúng mới chiếm hay chiếm trước đây, đều là những mục tiêu cho quân Ukraine tấn công. Càng chứng tỏ ngày tàn của quân xâm lươc Nga và đế chế putin đang tới gần.

Cũng như trước đây, khi Nga thua liểng xiểng trên chiến trường, thì putin đưa vũ khí hạt nhân ra dọa. Lần này cũng vậy, Putin đổ cho Mỹ cố tính kéo dài chiến tranh khi cung cấp vũ khí tối tân cho Ukraine, làm cho Nga thất điên bát đảo.

“Chó cùng tước dậu mùng tơi” là vậy đó, thưa bà con!


Hương Khê


Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo