Trong khi đồng chí Nguyễn Phú Trọng 2 tay ôm lấy 1 bàn tay thì... - Dân Làm Báo

Trong khi đồng chí Nguyễn Phú Trọng 2 tay ôm lấy 1 bàn tay thì...

TQ lại phản đối dự án dầu Việt-Ấn

(BBC) - Ngay sau khi Việt Nam và Ấn Độ ký thỏa thuận cùng thăm dò dầu khí, người phát ngôn Trung Quốc một lần nữa khẳng định chủ quyền "không thể chối cãi" của nước này đối với nguồn tài nguyên ở Biển Đông.

Tập đoàn dầu khí nhà nước Ấn Độ ONGC vừa chính thức ký kết một thỏa thuận khai thác dầu khí thời hạn ba năm với PetroVietnam.

Trung Quốc đã nhiều lần phản đối Việt Nam cùng các nước khai thác dầu ở Biển Đông

Thỏa thuận này cùng một loạt các thỏa thuận khác được ký hôm thứ Tư ngày 12/10 sau các cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh ở New Delhi. 

Theo đó, ONGC dự định sẽ bắt đầu thăm dò dầu khí vào năm tới trong hai lô ngoài khơi Việt Nam, mà Trung Quốc nói là thuộc chủ quyền của họ. 

Từ khi thông tin về dự án chung này được loan báo hồi tháng trước, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối thông qua nhiều kênh chính thức. 

Mới nhất, trong buổi họp báo thường kỳ hôm thứ Sáu 14/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Duy Minh tuyên bố rằng Trung Quốc "có chủ quyền không thể chối cãi" đối với khu vực Biển Đông. 

Ông Lưu nói với các nhà báo: "Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với Nam Hải (Biển Đông) và các vùng biển phụ cận. Lập trường của chúng tôi về điều này luôn rõ ràng và dứt khoát." 

Ông nói Bắc Kinh ghi nhận thông tin về dự án Việt-Ấn và "hy vọng các bên liên quan sẽ đóng góp cho sự phát triển hòa bình và ổn định" ở khu vực. 

Bắc Kinh và Hà Nội cũng vừa ký một thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản nhằm tìm giải pháp cho tranh chấp Biển Đông. 

Tuy nhiên điều đó không cản trở truyền thông Trung Quốc đăng tải các bình luận mạnh mẽ hơn lên án việc hợp tác dầu khí chung giữa Việt Nam và Ấn Độ. 

Tờ Nhân dân Thời báo cho rằng đằng sau dự án thăm dò dầu khí này là "động cơ chính trị mạnh mẽ". 

Hiện Việt Nam chưa đưa ra bình luận gì về phản đối của Trung Quốc, nhưng Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang trước chuyến đi Ấn Độ đã khẳng định Việt Nam hoan nghênh các tập đoàn của Ấn Độ và các nước khác đầu tư vào lĩnh vực dầu khí ở thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam và hứa bảo vệ lợi ích của các công ty này. 

Trước đó New Delhi cũng đã bác bỏ phản đối của Trung Quốc về việc ONGC thăm dò dầu khí, nói đây vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam và tuyên bố thêm rằng Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải. 
Philippines 'sẽ đề cập về Biển Đông'

Trong một diễn biến liên quan vấn đề Biển Đông, giới chức Philippines tỏ ra không hài lòng với thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản trong việc tìm cách giải quyết tranh chấp mà Việt Nam đã lý với Trung Quốc hôm 11/10 trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Bắc Kinh. 

Lý do là họ cho rằng thỏa thuận này chú trọng đàm phán song phương mà không tính tới sự tham gia của các bên liên quan, trong đó có Philippines. 

Tổng thống Benigno Aquino nhấn mạnh trên truyền thông Philippines rằng giải pháp tối ưu nhất trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ là đàm phán đa phương.

Ông tổng thống cũng cho hay sẽ đề cập chủ đề này với Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang khi ông này tới thăm Philippines trong thời gian tới. 

Theo thông cáo từ phía Việt Nam, trong các nguyên tắc cơ bản thống nhất với Trung Quốc có điểm nếu tranh chấp liên quan hai nước thì đàm phán song phương, nếu liên quan nhiều nước thì đàm phán đa phương, tuy nhiên cách dẫn giải của Trung Quốc sau đó khiến người ta hiểu rằng hai bên Việt-Trung sẽ đàm phán riêng về chủ đề này. 

Ông Aquino được báo Tribune dẫn lời nói với các nhà báo ở Manila rằng thảo luận về chủ quyền ở quần đảo Trường Sa cần được thực hiện "với các quốc gia liên quan tranh chấp". 

"Quan điểm của chúng tôi là một giải pháp đa phương là tối ưu nhất vì tranh chấp mà không giải quyết toàn diện thì không thể gọi là giải quyết xong." 

Ông khẳng định Philippines cam kết tuân thủ chủ trương của khối Asean trong giải quyết vấn đề Biển Đông và kêu gọi các nước khác đồng thuận tìm giải pháp đa phương vì sau nhiều năm thương thảo, tới nay đã có một vài biến chuyển tốt the chiều hướng này. 

Trung Quốc và Việt Nam đều tỏ ra hài lòng với bản thỏa thuận vừa ký tại Bắc Kinh, nhưng Philippines nói thỏa thuận này không giải quyết được những vấn đề cốt lõi. 

"Câu hỏi chính yếu về đường chín đoạn của Trung Quốc, vốn không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển vẫn còn nguyên đó," ông Benigno Aquino nói.


*

Báo Trung Quốc đòi ngăn chặn hợp tác dầu khí Ấn Độ-Việt Nam

Thanh Phương (RFI) - Tờ Hoàn Cầu Thời Báo ( Global Times ), một tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay (14/10/2011) đã có một bài xã luận phản ứng về việc Việt Nam và Ấn Độ hôm thứ tư vừa qua ký hiệp định hợp tác về thăm dò dầu khí ở vùng Biển Đông. Tờ báo này lưu ý là hiệp định nói trên được ký kết chỉ một ngày sau khi Việt Nam và Trung Quốc đạt thoả thuận về việc giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh hải trên Biển Đông, nhân chuyến đi Bắc Kinh của tổng bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng.

Việt Nam và Ấn Độ hôm 12/10/2011 đã ký hiệp định hợp tác về thăm dò dầu khí ở vùng Biển Đông

Theo Hoàn Cầu Thời Báo, khó có thể nói là việc này chứng tỏ thái độ nước đôi của Hà Nội hay nó phản ánh bất đồng trong nội bộ giới lãnh đạo cao cấp của Việt Nam. Theo nhận định của Hoàn Cầu Thời Báo, qua việc ký hiệp định với Việt Nam, Ấn Độ có lẽ có những suy tính sâu xa hơn về chiến lược khu vực, chứ không đơn thuần là tìm nguồn cung cấp dầu khí. 

Tờ báo này cũng cho rằng đằng sau các dự án thăm dò dầu khí là mưu đồ chính trị rất rõ của Ấn Độ. Cho nên, không chỉ lên tiếng phản đối, Trung Quốc cần phải có « những hành động kiên quyết » để phá hỏng những dự án đó. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo đề nghị, một khi Ấn Độ và Việt Nam khởi động dự án thăm dò dầu khí chung, Trung Quốc có thể gửi các lực lượng phi quân sự đến phá rối và gây bất hòa giữa hai nước để ngăn chặn việc thăm dò này. 

Căng thẳng giữa Trung Quốc với Ấn Độ do vấn đề Biển Đông có thể sẽ gia tăng thêm sau khi hôm thứ tư vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng A.K. Antony tuyên bố rằng các cuộc tập trận chung giữa Hải quân Ấn Độ với các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Việt Nam trên Biển Đông, biển Hoa Đông và vùng Tây Thái Bình Dương « có thể mang lại những lợi ích. ». Ông A.K. Antony tuyên bố như trên nhân một hội nghị với các tư lệnh Hải quân Ấn Độ. 

Xin nhắc lại là vào cuối tháng 7 vừa qua, giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã từng có va chạm trên Biển Đông. Cụ thể, một tàu của Hải quân Ấn Độ sau khi ghé thăm cảng Việt Nam trên đường trở về ở khu vực Biển Đông đã bị tàu Trung Quốc nhắc nhở qua làn sóng vô tuyến rằng đây là vùng hải phận của Trung Quốc.


*

Báo Trung Quốc: Dự án thăm dò dầu khí Việt-Ấn có động cơ chính trị

Hình: REUTERS - Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang (trái) và Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh trước cuộc họp tại New Delhi hôm 12/10/11

(VOA) - Một ngày sau khi công ty dầu khí quốc doanh ONGC Videsh của Ấn Độ và Tập đoàn dầu khí PetroVietnam ký kết thỏa thuận bao gồm dự án khai thác dầu khí ở Biển Đông, báo chí Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích kịch liệt. 

Hôm thứ Năm, một bài Xã luận đăng trên Hoàn cầu Thời báo (Global Times) của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhận định rằng cả hai nước Ấn Độ và Việt Nam đều biết rõ rằng thỏa thuận này có nghĩa như thế nào đối với Trung Quốc. 

Bài Xã luận viết tiếp rằng Trung Quốc có thể sẽ cân nhắc hành động để chứng tỏ lập trường của mình và ngăn chặn mọi nỗ lực liều lĩnh trong việc đối đầu với Trung Quốc ở khu vực này.

Báo này chỉ trích Việt Nam rằng chỉ mới một ngày sau khi ký một thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc, Hà Nội đã ký thỏa thuận với Ấn Độ về hoạt động thăm dò dầu khí chung và rằng thật khó để có thể hiểu được điều đó cho thấy đây là một tinh thần hai mặt của Hà Nội hay là một sự bất đồng trong đội ngũ các nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam. 

Bài xã luận viết rằng các dự án thăm dò dầu khí này có động cơ chính trị mạnh mẽ, và việc phản đối bằng miệng của Trung Quốc có thể sẽ không được để ý tới, mà Trung Quốc phải có hành động mạnh mẽ và thực tế để khiến cho những dự án này thất bại. 

Vài tuần trước đây, khi thỏa thuận chính thức giữa công ty ONGC Videsh của Ấn Độ và Tập đoàn dầu khí PetroVietnam chưa được ký kết Trung Quốc cũng đã gửi công điện ngoại giao cho Ấn Độ nhấn mạnh bất kỳ hoạt động thăm dò-khai thác nào ở lô 127 và 128 ngoài khơi bờ biển Việt Nam mà không xin phép là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, phía Ấn Độ nói rằng sự phản đối của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý vì các lô này thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Nguồn: Global TimesBình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo