Dương Nội kiên cường giữ đất - Dân Làm Báo

Dương Nội kiên cường giữ đất

Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn chị Cấn Thị Thêu, dân oan Dương Nội

Nhà báo Trần Quang Thành (Danlambao) - Càng gần đến Tết Quý Tỵ, tình hình dân oan khiếu kiện đất đai bị nhà cầm quyền cưỡng đoạt càng trở nên sôi động ở nhiều địa phương. Nổi bật hơn cả là cuộc đấu tranh của bà con phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội kéo dài suốt mấy tháng qua. Từ ngày 31/1 đên nay, Dương Nội là một điểm nóng được nêu nổi bật trên nhiều trang mạng trong nước và truyền thông nước ngoài. 

Vào hồi 9h30, sáng thứ năm, ngày 31/1, bạo quyền địa phương đã huy động lực lượng hơn 200 tên gồm: dân phòng, công an, thanh tra giao thông và cả bọn côn đồ, du đãng... tới để đàn áp bà con dân oan Dương Nội đang bám trụ trong các lều trại để giữ đất trên cánh đồng. Xung đột đã diễn ra gay gắt, quyết liệt.

Các đoạn video clip được đăng tải trên mạng cho thấy bầu không khí tại hiện trường rất sôi sục, người dân đánh trống, khua kẻng rầm rộ với các đám lửa, các nùi rơm "hỏa công" được đốt cháy ngọn lửa bốc cao, khói lan tỏa dày đặc môt vùng trời. 

Từ hôm 11/1 đến nay, người dân Dương Nội đã bắt đầu căng lều trại, dựng hình nhân và các băng-rôn, khẩu hiệu như "Nhân dân phường Dương Nội thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất đất", hay "Từ đám cháy nhỏ có thể thiêu tất cả". Đáng chú ý, có băng-rôn ghi "Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Học tập Đoàn Văn Vươn".

Có những cụ già 70, 80 tuổi ra đặt lều chõng, ăn ở tại chỗ trong tiết trời giá rét, mưa phùn để giữ mồ mả ông cha.

Những gì diễn ra trên cánh đồng Dương Nội hôm nay làm mọi người nhớ lại tiếng nổ của người nông dân Đoàn Văn Vươn trên đầm tôm xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng vào ngày 5/1/2012.

Nhưng hôm nay, trên cánh đồng Dương Nội không chỉ là một người nông dân đơn độc như Đoàn Văn Vươn, mà là hàng trăm, hàng ngàn dân oan Dương Nội đủ lứa tuôi sát cánh bên nhau.

Cùng chung “nỗi uất ức bị thu đất oan sai" khiến người dân các địa phương trở nên gắn bó, đoàn kết đùm bọc nhau. Bên cạnh dân oan phường Dương Nội còn có người dân từ nhiều tỉnh như An Giang, Đắc Nông, Bình Dương, Đồng Nai, Trà Vinh, Nam Định, Hòa Bình... đã cùng sát cánh bên bà con Dương Nội.

Sự việc bùng nổ cách đây gần 3 năm. Đó là vào tháng 3/2012, bọn cường hào ác bá địa phương đã cho hàng chục xe ủi đến tàn phá một diện tích lớn trên cánh đồng Dương Nội đang mùa thu hoạch. Độc ác hơn, bọn chúng còn phá hủy hàng trăm ngội mộ tổ tiên từ bao đời nay, đến cả ngôi mộ người mới chôn cất chưa đầy 1 năm như ngôi mộ cháu bé mới 12 tuổi bị xới tung lên khi da thịt chưa tiêu hết. Đó là nguyên cớ dẫn đến tình trạng người dân khiếu kiện kéo dài suốt gấn 3 năm nay ở các cấp từ địa phương đến trung ương.

Đầu tháng 5/2012, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận điều tra theo hướng mà người dân Dương Nội nói là "bao che cho quận Hà Đông cướp đất".

Các hộ gia đình tiếp tục đệ đơn khiếu nại từ trung tuần tháng 7/2012 tại Ban Dân nguyện Ủy ban thường vụ Quốc hội nhưng đến nay chưa nhận được hồi âm.

Tinh thần đấu tranh quyết liệt để giữ đất tại Dương Nội dâng cao khi gần đây nhất nhà cầm quyền địa phương dự kiến sẽ thu hồi đất vào ngày 17/1/2013. Được biết tin này từ hôm 11/1, người dân Dương Nội đã bắt đầu căng lều trại, dựng hình nhân và các băng-rôn, khẩu hiệu như "Nhân dân phường Dương Nội thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất đất".

Hôm 28/1 mới đây, người dân Dương Nội đã bị giới chức giành giật và cướp băng-rôn phản đối khi đang cùng dân nhiều tỉnh khác tập trung trước trụ sở tiếp dân của Trung ương Đảng và Nhà nước ở số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông.

Băng-rôn mang dòng chữ "Dân oan Dương Nội phản đối: Thanh tra CP và UBND thành phố Hà Nội cố ý làm trái điều 57 NĐ 84 CP, vi phạm khoản 3 điều 30 Luật đất đai - Điều 4 Luật Khiếu nại, tố cáo.

BAO CHE CHO QUẬN HÀ ĐÔNG CƯỚP ĐẤT"

Hôm sau 29/1, một băng-rôn khác, màu đen chữ trắng to gấp nhiều lần với nội dung tương tự lại xuất hiện trước trụ sở tiếp dân.


Chị Nguyễn Thị Lan, cũng là một dân oan ở Dương Nội nói lên nỗi bức xúc của mình trước sự bất công của giới bạo quyền địa phương

Cuộc đấu tranh chống trả hành động cưỡng đoạt đất dai của giới bao quyền trên cánh đồng Dương Nội ngày 31/1 diễn ra thật quyết liệt. Khói lửa ngút trời. Tiếng loa điện, tiếng trống, tiếng thanh la dậy đất. Tại phân khu trung tâm, sau gần 1 giờ giằng co, vật lộn với nông dân trong tay chỉ có trống kẻng, hoả công, phân thối... bọn cướp đất với lực lượng hơn 200 tên là dân phòng, công an và bọn du đãng, côn đồ đã buộc phải tháo chạy.

Cuộc đấu tranh hôm 31/1 của bà con dân oan Dương Nội đã làm nức lòng dân oan gần xa, có tác dụng cổ vũ lớn người dân mất đất trong những ngày giáp Tết Quý Tỵ, một tín hiệu tốt mở đầu một năm đấu tranh ngày càng quyết liệt hơn, cam go hơn để có ngày người dân có toàn quyền làm chủ đất dai, tài nguyên của mình. 
Video tổng hợp nông dân Dương Nội chống cướp đất - Biên tập: Trí Nhân MediaBình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo