Sài Gòn: Tiếp tục phản đối Formosa - Dân Làm Báo

Sài Gòn: Tiếp tục phản đối FormosaCTV Danlambao - “Dù cô đơn, nguy hiểm, dù bị bủa vây hay bị vu khống là “phản động, thế lực thù địch”, dù đứng trước nguy cơ tù đày, chúng tôi vẫn tiếp tục lên tiếng. Không chỉ để cảnh báo cho người dân về một thảm họa vô cùng lớn mà Việt Nam đang phải đối mặt, mà còn để bày tỏ khát khao được sống trong một đất nước thật sự đáng sống: biển sạch, môi trường sạch, chính quyền sạch.” Đó là những lời chia sẻ đầy cảm động của Blogger An Nam Dương Lâm (Dương Đại Triều Lâm) sau khi tham gia cuộc biểu tình đơn lẻ chiều nay, 28/7 tại Sài Gòn.

Lâm đã lặng lẽ cùng với một người bạn đứng trên đường phố Sài Gòn, trên khuôn mặt là hình vẽ một chú cá, trước ngực đeo chiếc nơ vàng với khẩu hiệu “Formosa get out” và hình chiếc xương cá, được viết vẽ trên nền bìa khổ lớn.

Blogger Dương Đại Triều Lâm
Cùng thời điểm ấy, bốn người hoạt động nhân quyền khác là các ông Trần Bang, Huỳnh Anh Tú, Đinh Quang Tuyến, Facebooker Ly Nguyễn đã thực hiện một cuộc biểu tình chớp nhoáng cũng trên đường phố Sài Gòn. Họ mang theo khẩu hiệu: “Yêu cầu khởi tố Formosa và đồng bọn”, “Fish wants to live, we want to live”, “Formosa cút khỏi Việt Nam, dân không muốn chết như cá”. Họ biểu tình giữa những dòng người đông đúc qua lại. Hình ảnh trong clip cho thấy khá nhiều người đi đường ngoái lại nhìn sau khi ông Đinh Quang Tuyến hô lớn “Formosa cút xéo! Formosa ra tòa! Võ Kim Cự ra tòa!”.

Từ trái qua phải: Đinh Quang Tuyến - Trần Bang - Huỳnh Anh Tú. Photo: CTV Danlambao

Kỹ sư Trần Bang chia sẻ với CTV Dân Làm Báo: “Tôi rất thỏa mãn khi được cất lên tiếng nói của mình (đó là quyền của người dân). Và cũng muốn gửi đến người dân Sài Gòn nói riêng và người dân Việt Nam nói chung rằng: Thực thi quyền tự do ngôn luận là quyền chính đáng của người dân. Chúng ta có quyền thể hiện nó mọi lúc, mọi nơi, bằng nhiều cách. 

Vấn đề môi trường sống, biển bị đầu độc bởi Formosa là thảm họa, mình không thể vô cảm. Phải kiện Formosa và đồng bọn ra tòa, mang lại công lý, đền bù cho nạn nhân (gồm ngư dân, diêm dân, những ngành như đóng và sửa chữa tàu đánh cá, ngư cụ, làm nước đá, bán xăng dầu, chế biến buôn bán, vận chuyển hải sản, nuôi trồng thủy sản, kinh doanh du lịch v.v...), và giúp ngăn chặn thảm họa tương tự trong tương lai. 

Được tham gia biểu tình ôn hòa cùng với những người anh em yêu dân chủ, yêu nước, yêu môi trường trong sạch và dũng cảm như Tuyến, Tú, Ly, mình rất hạnh phúc. Nhưng cũng buồn vì còn quá nhiều người e ngại, sợ hãi, hay vì lý do gì chưa dám nói lên tiếng nói của mình”. 

Hơn lúc nào hết, chính mỗi người dân Việt Nam phải lên tiếng để bảo vệ cuộc sống của và tương lai của chính mình. 

Chả lẽ, vận mệnh đất nước lại đặt lên vai của những con người cô đơn, ít ỏi. Những con người mang danh “phản động” và “thế lực thù địch” hay sao?
Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo