Tin chấn động: Formosa chôn chất thải trái phép trong trang trại của quan chức Hà Tĩnh - Dân Làm Báo

Tin chấn động: Formosa chôn chất thải trái phép trong trang trại của quan chức Hà TĩnhCTV Danlambao - Các cơ quan chức năng Hà Tĩnh vừa phát hiện hơn 100 tấn chất thải của công ty Formosa được chôn lấp trái phép tại trang trại của giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh.

Đây là vụ việc việc nghiêm trọng, bởi nơi chôn chất thải nằm ngay đầu nguồn sông Trí, gần đập tràn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng ngàn hộ dân quanh vùng.

Trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Lê Nam Sơn - chánh thanh tra Sở TN-MT Hà Tĩnh xác nhận: 

Sau khi được sự chỉ đạo của lãnh đạo sở, chi cục môi trường, thanh tra của sở này đã phối hợp với Công an môi trường tỉnh Hà Tĩnh vào trang trại của ông Lê Quang Hòa (giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh) ở địa bàn phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, kiểm tra… Khi vào kiểm tra, chúng tôi thấy ở trang trại của anh Hòa có việc chôn lấp chất thải của Formosa. Ngay sau đó cơ quan chức năng đã tổ chức khai quật, phát hiện khoảng 100 tấn chất thải của Formosa được chôn lấp dưới lòng đất” (1)

Lượng chất thải màu đen như bùn, bốc mùi khó chịu, được phân loại và đóng gói đủ số lượng sẽ được vận chuyển theo hướng đường tránh thị xã Kỳ Anh đưa tới vùng thượng Kỳ Trinh. Theo phóng viên báo Người Đưa Tin ghi nhận: “Chúng tôi đã hết sức bất ngờ và ngỡ ngàng, khi nhìn thấy hàng ngàn m3 rác thải công nghiệp đen kịt đang bốc mùi nồng nặc, được người ta vận chuyển đến, rồi chôn lấp ngay ở đây... Cả một vùng đất trống phát ra mùi hôi thối nồng nặc – đấy là mùi của hóa chất. Phần lớn rác thải đã được người ta lấp đất lên nhưng chúng tôi vẫn có thể đánh giá được trữ lượng thông qua những bao tải lộ thiên.” (2)

Một cán bộ đang công tác tại Formosa Hà Tĩnh trả lời báo Người Đưa Tin cho hay: “Đây chính là chất thải kim loại nặng, được lắng lại sau quá trình xử lý nước thải. Nó như một lớp bùn đen đọng lại dưới đáy hồ và được múc lên rồi đóng gói đi chôn lấp. Việc làm này là hết sức nguy hiểm vì có thể trong lớp bùn đó còn chứa rất nhiều kim loại nặng, có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường” (2)

Như vậy là sau màn kịch “nhận lỗi” và phi vụ đền bù 500 triệu do các quan chức trung ương chỉ đạo, Formosa vẫn tiếp tục xả thải độc hại ra môi trường lén lút dưới sự tiếp tay của ông Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị thị xã Hỳ Anh – Lê Quang Hòa.

Ông Lê Quang Hòa đứng thứ 4 từ trái sang

Báo Tài Nguyên Môi Trường – cơ quan ngôn luận của Bộ TNMT vẫn im lặng trước thông tin chấn động này. __________________________________________

Chú thích:Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo