Đi tìm một bài ca cho người tranh đấu - Dân Làm Báo

Đi tìm một bài ca cho người tranh đấu

Lê Dủ Chân (Danlambao) - Từ lâu nay mơ ước nhỏ bé của tôi là đi tìm một bài ca chung cho tất cả những người đang đứng lên tranh đấu cho một nước Việt Nam thật sự có độc lập, tự do, dân chủ và hạnh phúc.

Với một người nhạc sĩ có tài và có tâm thì mơ ước này có thể là không quá khó nhưng đối với tôi, một người mù tịt về âm nhạc, nốt trắng, nốt đen cũng cắn không ra mà đòi có một bản nhạc vừa hùng để vực dậy tinh thần đấu tranh của mọi người, vừa phổ thông để mọi giới, mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi đều có thể biết và hát được trong mọi đều kiện, vừa hợp với lòng dân và hoàn cảnh đất nước quê hương hôm nay thì quả thật là chuyện đội đá vá trời!

Thiết nghĩ trong sinh hoạt âm nhạc người nhạc sĩ có thể phổ nhạc những bài thơ, bài văn của những người làm thơ hay viết văn mà họ yêu thích thì ngược lại "mượn" phần phần nhạc của một nhạc sĩ để nói lên tiếng nói của một cá nhân, một tập thể, một phong trào... cũng là đều phải đạo. 

Đó là những lý do tại sao tôi phải mượn phần nhạc trong bài Tiếng Quân Ca để làm nhạc cho bài hát này và tin rằng cố nhạc sĩ Văn Cao, một nạn nhân của đảng cọng sản Việt Nam, là người đã hy sinh cả cuộc đời của mình cho âm nhạc, cho đất nước, quê hương và cho tương lai của con cháu sẽ hiểu và ủng hộ việc làm này của tôi.

Nhân tiện đây tôi cũng xin được có vài lời với các quân nhân trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam như sau:

Tổ tiên chúng ta có câu "quân với dân như cá với nước", dân là nước và quân là cá, cá lìa khỏi nước chắc chắn cá sẽ chết, đó là quy luật bất di bất dịch của tạo hóa không ai có thể cưỡng lại được, hy vọng các anh trước khi cất tiếng hát bài Tiếng Quân Ca đừng quên hát bài Tiếng Dân Ca để được mãi mãi là quân đội của nước Việt Nam.

TIẾNG DÂN CA

Nhạc: Văn Cao

Lời: Lê Dủ Chân.

Toàn dân Việt Nam mau
Quên mình cứu nước
Núi sông này lâm nguy vì bọn Việt gian
Thề cương quyết xóa hết gông cùm xích
Dù hy sinh thân xác cũng thành nhân.
Vì tương lai con cháu sau này
Chống xâm lăng trừ gian diệt quốc thù
Vì tự do dân chủ nhân quyền
Dắt nhau đi trên đường
Đấu tranh cùng đấu tranh.
Quốc gia Việt Nam luôn sáng ngời.06.08.2016Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo