59 100 hộ dân được “cấp” cờ máu để đón tết Đinh Dậu 2017 - Dân Làm Báo

59 100 hộ dân được “cấp” cờ máu để đón tết Đinh Dậu 2017

CTV Danlambao - Trong sự rộn ràng của những ngày giáp tết cổ truyền, có lẽ mơ ước chung của mỗi người dân đều mong có được một cái tết ấm no hạnh phúc. Nhưng mơ ước đó có vẻ xa vời với những người dân khu vực miền Trung. Bởi họ vẫn đang khốn đốn trong cuộc sống sau thảm họa Formosa cũng như nhân tai của những đợt “lũ thủy điện”.

Nghệ An là một trong những tỉnh thiệt hại nặng nề sau thảm họa môi trường biển và những đợt xả lũ của các nhà máy thủy điện. Đến độ lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã phải gửi công văn tới Bộ Lao động Thương binh Xã hội để xin viện trợ gạo cứu đói trong dịp tết Đinh Dậu 2017. Trong công văn gửi Bộ LĐ&TBXH, tỉnh Nghệ An cần 1 766 tấn gạo để hỗ trợ cứu đói cho hơn 118 000 nhân khẩu. Toàn tỉnh hiện có khoảng 80 000 hộ nghèo chủ yếu tại các huyện miền núi.

Được biết trong năm 2016 vừa qua, tỉnh Nghệ An thu ngân sách hơn 10 300 (mười ngàn ba trăm tỷ) tỷ đồng. Có lẽ vì thế mới đây UBND tỉnh Nghệ An đã “hào phóng” trao tặng cho hơn 59 000 hộ dân những chiếc cờ đỏ sao vàng để treo trong dịp tết, bên cạnh đó còn tặng lịch 2017 cho mỗi hộ. Đến thời điểm hiện tại thì tỉnh đã cấp cờ và lịch cho 59 100 hộ dân trên địa bàn các huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Con Cuông, Thanh Chương... Đây được xem là chủ trương của UBND tỉnh bởi theo ông Lương Thanh Hải (trưởng ban Dân Tộc tỉnh) thì việc tặng cờ và lịch “tạo không khí vui xuân, đón tết cho bà con. Đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết và trách nhiệm xây dựng tổ quốc”.(1)

Nghệ An là một vùng đất khô cằn nhưng thường xuyên phải hứng chịu những đợt bão lũ hằng năm. Vì thế đời sống người dân nơi đây đa phần gặp khó khăn về kinh tế. Trong năm 2016, Nghệ An còn phải chịu thêm hậu quả nặng nề sau thảm họa môi trường biển khiến cuộc sống vốn vất vả nay lại thêm trăm bề khốn khó. Nhiều đoàn thể, cá nhân trong và ngoài nước đã tổ chức những đợt cứu đói, ủy lạo cho bà con nơi đây sau những đợt thiên tai, nhân tai vừa qua. Đó là lòng trắc ẩn của những con người giàu tình cảm khi sản sẻ “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Trong khi đó lãnh đạo tỉnh một mặt kêu gọi giúp đỡ, hỗ trợ gạo cứu đói, mặt khác thì lại dùng ngân sách vào những việc hết sức vô bổ như việc trao cờ và lịch trong dịp tết. Những lá cờ ấy không thể đem lại ấm no cho người dân, những cuốn lịch kia làm sao khỏa lấp những tháng ngày đói khổ của người dân. Hàng ngàn người mất việc vì thảm họa môi trường biển, hàng trăm ngàn người rơi vào cảnh đói khổ vì những đợt xả lũ thủy điện “đúng qui trình” bởi sự khốn nạn của quan chức cộng sản gây ra. Ấy vậy mà cộng sản lại cho rằng những lá cờ “máu” và những cuốn lịch được cấp sẽ đem lại một mùa xuân rộn ràng cho người dân. Trong cơn đói thử hỏi có mấy ai cảm thấy vui vẻ để có trách nhiệm với quê hương đất nước như lời phát biểu của trưởng ban Dân Tộc tỉnh Nghệ An. Tại sao không trao tặng họ những nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, dầu ăn, nước mắm hay bánh mứt hoặc những chiếc áo ấm. Đó mới là những thứ mà người dân Nghệ An cần để có một cái tết ấm no, chứ chưa cần phải rộn ràng.

Chỉ với việc cấp những lá cờ và những tờ lịch mà UBND tỉnh Nghệ An đã cho rằng đó là cả một chủ trương cơ đấy. Còn chuyện người dân có cần chúng hay không, những thứ ấy sẽ làm cho dân thấy “rộn ràng” thế nào thì mặc kệ. Không biết ý nghĩa sâu xa của chủ trương này là gì, nhưng chắc chắn một điều hàng ngàn người dân Nghệ An sẽ phải đón một mùa xuân trong cái đói.

Đâu đó trên trang mạng xã hội có đoạn viết rằng: “Thay mặt đảng và nhà nước cộng sản, kính mong bà con hãy có trách nhiệm xây dựng tổ quốc mỗi khi nhìn thấy lá cờ máu này. Và hãy ngồi “đếm” lịch để quên đi cái đói trong dịp tết nhé”. Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo