Chính quyền Obama kêu gọi một giải pháp hòa bình cho tranh chấp biển Đông - Dân Làm Báo

Chính quyền Obama kêu gọi một giải pháp hòa bình cho tranh chấp biển Đông

CTV Danlambao - Sau khi ông Rex Tillerson, Bộ trưởng tương lai của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố trước Quốc hội là Hoa Kỳ cần phải chấm dứt ngay lập tức việc Trung cộng xây dựng các đảo nhân tạo tại biển Đông và ngăn chặn không cho Trung cộng tiếp cận các đảo này, chính quyền Obama đã lên tiếng kêu gọi duy trì hòa bình tại biển Đông.

Thư ký báo chí của Tòa Bạch Ốc Josh Earnest tuyên bố với phóng viên báo chí rằng: "Các chính sách của chính phủ Obama là Hoa Kỳ không đứng về phía trong tranh chấp biển Đông. Chắc chắn Hoa Kỳ không có bất kỳ tuyên bố chủ quyền ở vùng biển của thế giới đó"

Ông Earnest cũng tái khẳng định thái độ của Hoa Kỳ đối với các quốc gia trong vùng rằng: "Điều chúng tôi đã đề nghị là các quốc gia tranh chấp chủ quyền cần tìm giải pháp giải quyết qua ngoại giao và thương thảo chứ không bằng sức mạnh hay đe dọa."

Thư ký báo chí của Obama cũng không rõ là các tuyên bố của ông Rex Tillerson có trở thành chính sách của chính quyền mới Donald Trump hay không.

Truyền thông Trung cộng phản ứng mạnh mẽ với tuyên bố của Tillerson và đồng điệu với chính quyền Obama

Trước tuyên bố của Rex Tillerson, báo chí nhà nước Trung cộng - tờ Hoàn cầu thời báo (Global Times) đã đăng một bài xã luận tiếng Anh "China to ‘take tough stand’ if US escalates sea tensions".

Bài báo này cho biết Trung Quốc sẽ có thái độ cứng rắn nếu Hoa Kỳ gia tăng căng thẳng biển Đông và Hoa Kỳ phải phát động một cuộc chiến tranh quy mô tại biển Đông nếu muốn ngăn chận Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lưu Chấn Dân (Liu Zhenmin) tuyên bố trong một cuộc họp báo vào thứ Tư vừa qua là Trung cộng đang thương thảo với các nước tại Đông Nam Á để hoàn tất khung sườn cho Bộ quy tắc Ứng xử của các bên ở biển Đông (COC). Khi khung sườn này hoàn tất vào giữa năm 2017 thì sẽ không còn chỗ nào cho các thế lực bên ngoài (trong đó có Hoa Kỳ) can dự.

Lục Khảng (Lu Kang), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung cộng cũng tuyên bố hôm thứ Năm rằng tranh chấp tại biển Đông cần được giải quyết trong hòa bình bởi các quốc gia liên quan trực tiếp và những nước bên ngoài khu vực phải tôn trọng nguyện vọng và lợi ích chung của các nước trong khu vực.

Nguồn:

Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo