Chính sách nào để ngăn chận bàn tay hủy diệt của Trung Cộng? - Dân Làm Báo

Chính sách nào để ngăn chận bàn tay hủy diệt của Trung Cộng?

Trần Việt Hoàng (Danlambao) - Trong những ngày qua báo chí và các cộng đồng mạng bàn tán xôn xao về việc ông Peter Navarro, tác giả của của cuốn sách “Death By China” đã được ông tổng thống mới thắng cử Donald Trump mời làm chủ tịch Hội Đồng Thương Mại Quốc Gia Hoa Kỳ. Nhiều người vui mừng ủng hộ sự bổ nhiệm nầy vì họ thấu hiểu sự chèn ép của nước Tàu lên nước Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung, cũng như sự làm ăn thiếu lương thiện của nó. Nhưng nhiều người cũng lo sợ về một cuộc chiến thương mại sẽ xảy ra. Vậy thì “Death By China” nói lên những điều gì?

Nhiều người đã đọc và phân tích “Death By China” một cách sâu xa, nhưng cũng có những người chỉ đọc và bỏ qua vì cho rằng những điều nầy ai cũng biết nhưng chẳng làm được gì. Tuy nhiên chắc hẳn ai cũng công nhận sự sâu sắc của Giáo Sư Peter Navarro trong việc tìm hiểu, trình bày nhiều khía cạnh khác nhau của một đại họa không những cho nước Mỹ mà còn cho cả thế giới. Phải gọi là đại họa, vì ông đã đặc tựa đề cho cuốn sách là “Death By China”, Chết Bởi Trung Cộng. Chết là chấm dứt sự sống, sự sống còn của một quốc gia, một dân tộc hay cả thế giới này, kể cả cái nước gây ra nó là Trung Cộng. Với định nghĩa đó thì quả nó là một đại họa không có gì kinh khiếp hơn.

Tuy rằng có nhiều người đồng ý với tác giả về cái đại họa kể trên, nhưng có lẽ không ít người bi quan vì thấy rằng những năm qua từ ngày cuốn sách “Death By China” ra đời, nước Mỹ vẫn chưa có gì thay đổi. Những chuyện gì Trung Cộng đang làm vẫn tiếp tục xảy ra. Sở dĩ có chuyện đó là vì chính quyền Mỹ chưa có những chính sách đúng đắn, các hãng xưởng có tầm vóc quốc tế, multi-national companies, ảnh hưởng lên chính quyền Mỹ để tiếp tục làm ăn với Trung Cộng để thu lợi nhuận tối đa và vì người dân Hoa Kỳ cũng chưa quan tâm đúng mức đến sự báo động này. Nhưng nay thì khác, thay đổi chính sách là đề nghị chính mà giáo sư Navarro đưa ra để tránh bị tiêu hủy vì Trung Cộng. Việc ông lên lãnh đạo Hội Đồng Thương Mại Quốc Gia Hoa Kỳ sẽ làm cho những chính sách mới khắc khe hơn về trao đổi thương mại của chính phủ Hoa Kỳ với Trung Quốc nhiều phần sẽ xảy ra.

Vậy thì qua quyển sách “Death By China” và cuốn phim tài liệu mà ông Peter Navarro là tác giả, chúng ta có thể dự đoán được gì về những chính sách trao đổi thương mại với Trung Quốc mà Hoa Kỳ sẽ chủ xướng trong 4 năm tới? Nhưng trước khi đi đến những dự đoán về chính sách chúng ta hãy nhìn lại những gì mà “Death By China” đã đề cập đến.

Một cách tổng quát, tác giả đã đưa ra những thống kê để chứng minh về những thiệt hại mà nước Mỹ đã phải gánh chịu trong 15 năm qua kể từ ngày Trung Cộng được gia nhập vào WTO, Tổ Chức Trao Đổi Thương Mại Thế Giới.

Sau 15 năm, Hoa Kỳ đã mất đi 57.000 hãng xưởng lớn nhỏ, 25 triệu người phải mất việc và không thể tìm được một việc làm xứng đáng với nghề nghiệp của mình. Chính phủ Mỹ đã mắc nợ Trung Cộng hơn 3.000 tỉ US Dollars.

Trong trường hợp những người mất việc làm, không những là tầng lớp lao động chân tay, Blue Collar workers, mà còn có nhiều trí thức lao động trí óc, White Collar workers, cũng bị ảnh hưởng.

Không những lấy đi việc làm của người Mỹ, Trung Cộng còn nhập vô Mỹ nhiều hàng hóa độc hại làm ảnh hưởng sức khỏe người Mỹ.

Sở dĩ hàng hóa của Trung Cộng rẻ mạt so với hàng hóa sản xuất ở Mỹ là vì có những lý do sau đây:

- Trung Cộng không những xử dụng lực lượng lao động đông đúc nghèo nàn của họ, họ còn xử dụng cả trẻ con và tù nhân trong việc sản xuất. Công nhân trong những nhà máy của họ thì bị bóc lột tối đa như làm nhiều giờ, đồng lương rẻ mạt, quyền lợi thì ít ỏi, không được đấu tranh cho quyền lợi của họ (không có công đoàn độc lập).

- Trung Cộng không quan tâm đến môi trường. Không có những luật lệ khắt khe về bảo vệ môi trường như của Hoa Kỳ hay các nước tự do khác trên thế giới, cho nên phí tổn sản xuất ở Trung Cộng thấp hơn nhiều.

- Nhà nước Trung Cộng chủ trương phá giá đồng Nhân Dân Tệ của họ để làm hàng hóa của họ thêm rẻ rúng. Và nhà nước Trung Cộng còn dùng ngân sách chính phủ để cấp cho nhiều hãng xưởng hầu khuyến khích thêm cho việc xuất cảng.

- Trung Cộng chủ trương sao chép nhiều hơn là đầu tư nghiên cứu, phát minh. Việc ăn cắp trí tuệ nầy giết chết sự cạnh tranh lành mạnh và làm điêu đứng các hãng xưởng của Mỹ và các nước tự do khác trên thế giới.

Sự tàn phá môi trường sống của Trung Cộng để sản xuất hàng hóa ồ ạt giá rẽ đã làm ô nhiễm không khí, nguồn nước uống và đất sống của không những người dân của họ, mà còn ảnh hưởng nhiều nước trên thế giới kể cả Hoa Kỳ.

Sau nhiều dẫn chứng xác thực và rõ ràng để khẳng định cái tiến trình hủy diệt mà Trung Cộng đang đem đến cho Hoa Kỳ nói riêng và cả thế giới nói chung, tác giả của “Death By China” đã có những đề nghị để ngăn chận sự hủy diệt đó:

- Trước hết chính phủ Mỹ phải thay đổi chính sách trong việc đối phó với Trung Cộng về nhiều mặt, nhưng quan trọng nhất là trong lãnh vực thương mại.

- Người dân Hoa Kỳ phải thức tỉnh trước mối nguy mất việc, mất sức khỏe, thiếu nợ và mất nước dưới bàn tay Trung Cộng bằng những hành động như không mua hàng hóa do Trung Cộng sản xuất, viết thư yêu cầu các nhà lập pháp Mỹ phải có các biện pháp để làm cân bằng cán cân thương mại giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, áp lực Trung Cộng phải tôn trọng luật pháp quốc tế trong vấn đề nhân quyền và bảo vệ môi sinh môi trường.

Tổng thống thắng cử Donald Trump đã từng lên tiếng kêu gọi mọi người hãy tìm hiểu “Death By China”. Ông đã nói:

“Death By China rất chính xác. Tài liệu quan trọng nầy diễn tả vấn nạn của chúng ta với Trung Cộng bằng những sự thật không thể chối cãi, những con số thống kê chính xác, và sự nghiên cứu tỉ mỉ. Tôi, thúc giục các bạn hãy xem nó.”

Bây giờ với tư cách là một tổng thống thắng cử với khẩu hiệu là “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông Trump biết rõ hơn ai hết là điều đó chỉ xảy ra khi mà nước Mỹ không còn bị chèn ép bởi Trung Cộng, không bị thiếu nợ hàng ngàn tỉ, không bị lấy đi hàng chục triệu công việc làm và các tài sản trí tuệ do các hãng xưởng của Mỹ tìm tòi nghiên cứu. Và ông đã mời ngay tác giả của “Death By China” để lo cho các vấn đề quan trọng nầy.

Trước khi đưa ra những dự đoán về những thay đổi quan trọng trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng, chúng ta hãy bỏ ra khoảng 80 phút để xem cuốn phim tài liệu “Death By China” với những lời bình phẩm của các vị học giả danh tiếng và của một số người dân Hoa Kỳ.Sau khi xem nó, chắc hẳn chúng ta cũng đoán được một phần nào những gì sẽ xảy ra. Chính phủ Mỹ mong muốn Trung Cộng tôn trọng luật lệ về lao động, luật lệ về bảo vệ môi trường, luật lệ về bảo vệ sản phẩm trí tuệ, để đồng tiền nhân dân tệ tự do lưu hành không bị phá giá. Cái khó khăn ở đây là sự thực thi và giám sát những điều đó. Cho nên có lẽ chính phủ Mỹ phải thi hành những chính sách khắt khe hơn đối với những công ty của chính mình hay những công ty có tầm vóc quốc tế đang làm ăn ở Mỹ. Và qua trung gian những công ty nầy, chính quyền Mỹ sẽ tạo nên những sức ép to lớn lên Trung Cộng.

Tuy nhiên để ngăn chận một sự hủy diệt đã bắt đầu hàng chục năm qua, thay đổi chính sách sẽ chỉ là một mặt của vấn đề, mặt khác là phải có sự tham dự của toàn dân. Chỉ khi nào người dân nhìn thấy vấn đề và cùng nhau hiệp lực chung sức với chính quyền thì cái đại họa kia mới mong tránh khỏi. Cũng cần phải nói thêm rằng cái đại họa bị diệt vong bởi Trung Cộng là cái đại họa chung của nhân loại cho nên không những chính phủ và nhân dân Mỹ phải có biện pháp giải trừ mà cả nhân loại cũng cần phải góp tay tranh đấu. Và hơn ai hết nhân dân Việt Nam đã thấu hiểu cái nguy cơ của mình vì ở ngay sát bên anh hàng xóm bất lương và nhiều tham vọng. Là người Việt Nam yêu nước chắc hẳn ai cũng mong muốn cái cơ hội chung tay tranh đấu nầy.
Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo