Thánh lễ cầu nguyện cho 74 Tử sĩ VNCH - Dân Làm Báo

Thánh lễ cầu nguyện cho 74 Tử sĩ VNCHCTV Danlambao - Vào lúc 18 giờ 30 ngày 18/01/2017 tại Nhà Nguyện Hiệp Nhất, Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thuộc Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) - Sài Gòn, đã diễn ra Thánh Lễ cầu nguyện và tưởng niệm 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) hy sinh trong cuộc Hải chiến chống Trung Cộng xâm lược bảo vệ Hoàng Sa.

Thánh Lễ đồng tế được cử hành với sự có mặt của năm vị Linh mục:

1/ Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, cựu Giám Tỉnh DCCT làm Chủ tế. 

2/ Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh tu sĩ DCCT.

3/ Linh mục Pascal Nguyễn Ngọc Tĩnh tu sĩ Dòng Phanxicô.

4/ Linh mục Phanxico Xavie Nguyễn Văn Nhứt, Trưởng ban Công Lý Hòa Bình thuộc tỉnh Dòng Đa Minh,

5/ Linh mục Giuse Nguyễn Duy Tân đến từ Giáo xứ Thọ Hòa thuộc Giáo Phận Xuân Lộc, Đồng Nai.

Từ Trái sang phải LM Nguyễn Ngọc Tĩnh, LM Lê Ngọc Thanh, LM Phạm Trung Thành, LM Nguyễn Văn Nhứt và LM Nguyễn Duy Tân.
Hơn 60 người đến tham dự, gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó có nhiều nhân sĩ trí thức, Thương Phế Binh VNCH và những nhà đấu tranh dân chủ. Đặc biệt có sự góp mặt của quả phụ Huỳnh Thị Sinh, phu nhân Trung tá Ngụy Văn Thà (Thuyền trưởng hộ tống hạm Nhựt Tảo HQ-10) và ông Đào Văn Thọ, người lính Hải quân VNCH đã trực tiếp tham gia trong cuộc Hải chiến bảo vệ Hoàng Sa cách đây 43 năm.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng và quả phụ Huỳnh Thị Sinh
Linh mục Lê Ngọc Thanh phát biểu trước Thánh lễ: “Trong niềm tin Công Giáo, 74 tử sĩ VNCH này đã thuộc về Thiên Chúa. Tạ ơn Chúa vì họ đã hoàn thành sứ mạng của mình với tư cách là một con người và họ đã hy sinh trong chính nghĩa”. Tiếp đến, linh mục Phanxico Xavie Nguyễn Văn Nhứt trang trọng đọc tên từng người trong số 74 vị anh hùng đã hy sinh trong cuộc Hải chiến năm xưa, nhằm nhắc nhở mọi người luôn tưởng nhớ và cầu nguyện cho họ được bình an nơi chốn yên nghỉ.

Trong bài giảng Linh mục Phạm Trung Thành nhấn mạnh: “bốn mươi ba năm về trước, với một lực lượng rất nhỏ bé mà các chiến sĩ Hải quân VNCH đã sẵn sàng, dám chấp nhận đương đầu với một lực lượng lớn của Trung cộng. Mặc dù đã hy sinh nhưng tên tuổi của họ xứng đáng được lưu vào sử xanh của dân tộc Việt Nam, để con cháu đời sau mãi mãi nhớ đến những công lao cao cả này. 

Hôm nay chúng ta cũng đang đối diện với thảm họa mất nước. Tại sao chúng ta không có niềm tin về chính nghĩa, về chân lý để can đảm đương đầu, đứng lên đấu tranh, bảo vệ quê hương như những vị anh hùng trước đây đã từng làm”.

Trong không khí trang nghiêm, mọi người không khỏi bùi ngùi khi gợi lại một sự kiện quá khứ bi hùng của dân tộc Việt Nam.

Kết thúc Thánh Lễ, Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh chia sẻ với chúng tôi: “Dù đây là lần thứ III tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho 74 Tử sĩ VNCH trong cuộc Hải chiến bảo vệ Hoàng Sa, nhưng là lần đầu tiên có phu nhân của Thiếu tá Ngụy Văn Thà, bà Huỳnh Thị Sinh đến tham dự để tỏ lòng biết ơn những người đã nằm xuống vì chính nghĩa.

Tôi hy vọng mọi người nhận thấy đây là một việc cần phải làm, chứ không phải vì ý thức hệ hay động cơ chính trị nào, mà là vì quốc gia dân tộc”.

Trước đây những người sống tại miền Bắc Việt Nam thường có cái nhìn và nhận xét không khách quan về những người lính VNCH. Bởi vì họ bị cộng sản tuyên truyền dối trá. Tuy nhiên trong thời đại bùng nổ thông tin, nhận thức của nhiều người miền Bắc đã dần được thay đổi. Trong số những người tham dự thánh lễ tưởng niệm, có khá nhiều người đã và đang sinh sống tại miền bắc tham dự. Nghệ sĩ Kim Chi - người gần hết cuộc đời phục vụ cho chế độ cộng sản nay đã phản tỉnh, chia sẻ suy nghĩ và cảm nhận của mình sau khi tham dự Thánh lễ: “Tôi rất xúc động khi nhìn thấy mọi người gần gũi và tỏ ra thương quí nhau trong sự kiện tham dự buổi lễ cầu nguyện này. Tôi xin cảm ơn mọi người đã mời tôi đến tham dự, đặc biết cảm ơn những người Công giáo đã tổ chức Thánh lễ này. Dù tôi không phải người Công giáo nhưng tôi thấy đây là một việc rất thiết thực bởi điều này nhắc nhở chúng ta muốn được thì phải biết ơn những người đã nằm xuống vì biển đảo, quê hương Việt Nam”.

Ông Đào Văn Thọ và Nghệ Sĩ Kim Chi
Nhà báo tự do Sương Quỳnh, thành viên Câu lạc bộ Lê Hữu Đằng bày tỏ với chúng tôi: “Đây đã là lần thứ 3 tôi tham dự thánh lễ cầu nguyện và tưởng niệm 74 chiến sĩ VNCH đã hy sinh vì quốc gia. Nhưng tôi vẫn rất xúc động mỗi khi nghe vị Linh mục sướng tên những người anh hùng đã hy sinh. Tôi dặc biệt rung động bởi lời giảng của cha Phạm Trung Thành. Trong bài giảng Ngài đã kêu gọi mọi người hãy tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa trong những lúc nguy nan. Đó cũng là những điều mà 74 chiến sĩ VNCH đã làm trong lúc khó khăn, nguy hiểm. Họ đã hy sinh anh dũng để bảo vệ quốc gia".
Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo