Quảng Bình: Người dân tiếp tục chặn quốc lộ biểu tình - Dân Làm Báo

Quảng Bình: Người dân tiếp tục chặn quốc lộ biểu tìnhCTV Danlambao - Sáng ngày 19/01/2017, hàng trăm người dân thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình một lần nữa, đã đồng loạt xuống đường biểu tình yêu cầu Formosa phải chịu trách nhiệm trong việc xả thải chất độc hại gây ô nhiễm vùng biển trên 4 tỉnh miền Trung, đồng thời yêu cầu nhà cầm quyền phải có giải pháp thỏa đáng nhằm mang lại cuộc sống bình thường của người dân ở đây.

Nguyên nhân cuộc biểu tình là vì người dân quá phẫn nộ đối với nhà cầm quyền cộng sản, trong việc bồi thường thiệt hại cũng như có hành vi bảo vệ tội ác của Formosa và đồng bọn.

Người dân đã giơ cao những tấm banron khẩu hiệu với nội dung trên quốc lộ “Formosa cút”, “chúng tôi chọn tôm cá”, “buôn bán nhỏ lẻ chưa được bồi thường” và “yêu cầu bồi thường thiệt hại môi trường”... để phản đối nhà cầm quyền cộng sản đã không minh bạch trong việc bồi thường thiệt hại môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt đời sống người dân. 

Hàng chục tấm lưới đánh cá được giăng ngang quốc lộ cùng nhiều người già và trẻ em ngồi ngay trong lòng đường để phản đối sự bất công mà họ phải gánh chịu suốt một thời gian dài. Nhiều xe tải, xe khách và các loại phương tiên giao thông khác đã buộc phải dừng lại khi đi ngang qua đoạn đường quốc lộ có đoàn người biểu tình.

Một số người chia sẻ với CTV Danlambao rằng: “chúng tôi cũng bị ảnh hưởng do tham họa Formosa gây ra, tuy nhiên nhà nước không công bằng trong việc bồi thường thiệt hại. Nhiều hộ dân chúng tôi đã thất nghiệp suốt thời gian xảy ra thảm họa đến giờ vẫn không được nhà nước quan tâm”. 

Ông P người dân thôn Xuân Hòa bức xúc: “bây chừ chúng tôi không cần bồi thường gì nữa, vì nhà nước cấu kết với Formosa rồi. Chúng tôi yêu cầu đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam”.

Một số tài xế xe tải, xe khách và cán bộ địa phương ra “thuyết phục” người dân giải tán nhưng người dân không chấp nhận và đề nghị phía lãnh đạo cấp cao của tỉnh đứng ra đối thoại với họ.

Hình ảnh trẻ em và người già biểu tình trên đường phố khiến chúng ta cảm nhận “sâu sắc” về câu nói của Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam: “nhìn tổng quan, đất nước mình có bao giờ được như thế này không?”

Kể từ khi có quyết định 1880/TTg của Thủ tướng chính phủ về việc bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra, đã có nhiều địa phương trên 4 tỉnh thành miền Trung đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ người dân bị thiệt hại mang tính cách tượng trưng. Vẫn còn rất nhiều xã, huyện nằm trên vùng bị thiệt hại không nhận được bồi thường hay hỗ trợ gì cả. Cán bộ địa phương luôn đưa đa lý do: “người dân không chứng minh được thiệt hại nên không nhận được sự hỗ trợ hay bồi thường theo quyết định 1880/TTg”. 

Đây là sự khốn nạn, tàn nhẫn của những kẻ cầm quyền đã cố tình tìm cách đẩy người dân vào ngõ cụt không lối thoát.

Rõ ràng thảm họa môi trường biển đã cướp đi hàng trăm nghìn công việc của ngư dân. Vì biển đã chết thì ngư dân không thể nào đánh bắt cá, tôm được. 

Không chỉ là ngư dân mà là tất cả người dân định cư trên 4 tỉnh miền Trung đều phải gánh chịu thiệt thòi. Kinh doanh buôn bán, nhà hàng, du lịch thì ế ẩm vì du khách đến đây vẫn còn lo sợ ảnh hưởng “dây chuyền” từ thảm họa môi trường. 

Sự việc người dân thôn Xuân Hòa dùng lưới đánh cá để chặn quốc lộ phản đối nhà cầm quyền cho thấy nhà nước cộng sản luôn xem thường người dân. 

Trước, bảo vệ thủ phạm bằng cách đàn áp các buổi biểu tình bảo vệ môi trường. Sau, không bảo vệ được thì tự đưa ra con số 500 triệu USD bồi thường. 

Từ việc đưa ra con số bồi thường cho đến việc người dân nhận bồi thường cũng cho thấy cộng sản chỉ toàn là sự dối trá và thủ đoạn mà thôi.
Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo