Đi tìm nước đã mất - Dân Làm Báo

Đi tìm nước đã mất

Thái Bá Hồng (Danlambao) dịch - Nguồn nước dự trữ của Trung Quốc mất đi thảm hại. Bây giờ lãnh đạo Bắc Kinh hoài nghi tìm kiếm hàng ngàn con sông đã bị mất. Chúng nó biến đi đâu? Một cuộc khủng hoảng về cung cấp nước đang đe dọa.

Nước Trung Hoa khan hiếm nước có truyền thống mà dân chúng ở đó mỗi đầu người chỉ được dùng ¼ so với khối lượng tiêu dùng nước trung bình đầu người trên thế giới, đang bị mất trên 27.000 con sông.

Trong đợt thống kê cuối cùng cách đây 30 năm đã được chính thức khẳng định rằng, Trung Quốc có trên 50.000 dòng sông lớn với cứ mỗi dòng ít nhất là 100 km2 diện tích nước. Ngày nay chỉ còn 22.909 con sông, bản tin phóng sự quốc gia đầu tiên về nước của Trung Quốc hé lộ.

3 năm ròng, từ 2010-2012, nhà cho ra bản tin, bộ quản lý nguồn dự trữ nước, cục thống kê đã vào cuộc, kiểm tra rộng khắp toàn quốc về tình trạng các con sông, các túi nước ngầm, các dự án thủy lợi và hồ chứa.

27.000 con sông đã biến đi đâu? Thứ trưởng bộ xây dựng thủy lợi Qiao Young đổ lỗi cho sự biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất và sự phát triển kinh tế và xã hội. Theo ông ta, hậu quả của sự công nghiệp hóa quá nhanh, của việc xây dựng đô thị, của việc tăng dân số, của việc tàn phá thiên nhiên kể từ khi bắt đầu cải cách để đưa đất nước đứng vị trí kinh tế thứ 2 trên toàn cầu, thì cũng phải gánh chịu sự hủy hoại môi trường nặng nề.

Những sự khảo sát trước đây so với công nghệ đo bây giờ là không chính xác, ông thứ trưởng nói. Theo đánh giá từ bản đồ trắc địa mới có tỷ lệ 1:50.000 chỉ ra rằng, hầu hết các con sông không biến mất nhưng lượng nước chảy ít đi. Hiện tại có 45.000 con sông, nhưng theo thống kê, diện tích mặt nước của mỗi con sông chỉ còn khoảng 50 km2. Toàn bộ chiều dài là 1,51 triệu km.

Trên đường tìm kiếm nước đã mất

Đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc. Có 93.000 hồ trữ nước ở Trung Quốc
- quá ít, không đủ nước cho toàn bộ dân chúng. Ảnh DPA

Tạp chí chính trị kinh tế "Caixin" nhắc cho ông thứ trưởng rằng, vào tháng 10 năm 2010 ông ta còn ngợi ca Trung Quốc như là "đất nước có nhiều sông nhất trên thế giới với 50.000 sông và cứ mỗi con có trên 100 km2 diện tích nước".

"Trên đường tìm kiếm nước đã mất", các nhà viết blog đã chế riễu về sự thẩm tra hiếm hoi theo tên cuốn tiểu thuyết Của Marcel Proust "Trên đường tìm kiếm thời đã mất".

Tuy nhiên vấn đề đã nghiêm trọng rõ ràng. Bắc Kinh đã nhận ra, việc cung ứng nước là vấn đề khổng lồ nổi cộm, đặc biệt hiện tại 40% nước sông đã bị nhiễm bẩn do nước thải đổ vào, 20% lượng nước không thể dùng được nữa.

Kinh tế lớn mạnh với tốc độ cao và nhu cầu đòi hỏi cũng cao hơn của 1,35 tỷ người Trung Quốc làm cho lượng nước trong đất nước khổng lồ càng ngày càng ít đi. Theo phóng sự điều tra thì hàng năm Trung Quốc tiêu xài 621 tỷ m3 nước. Trong đó 2/3 khối lượng dùng cho việc tưới cho rừng và nông nghiệp.

Có khoảng 100 triệu giếng 

Khủng hoảng nước càng ngày càng trầm trọng hơn, bản phóng sự nhận định. Trong hơn 93.000 hồ và hồ trữ nước ba-ra lớn, lượng nước gom vào không đủ để bảo đảm một sự cấp nước hữu hiệu. Nhà máy thủy điện tuy vậy vẫn cung cấp nhiều điện. Theo bản tin, Trung Quốc có 46.758 nhà máy thủy điện với tổng công suất 333 Gigawat và đang xây 1324 nhà máy thủy điện cỡ lớn với công suất điện 110 Gigawat cộng thêm.

Việc tạo đủ nước uống và nước sử dụng sạch trở nên tốn kém hơn. Bản tin tính được 97,5 triệu giếng ở Trung Quốc và càng ngày càng hút nước xuống độ sâu sâu hơn. Theo số liệu thống kê, trung bình cứ 14 người sử dụng 1 giếng.

Đa phần các thành phố trong nước phụ thuộc nước ngầm. Một vài túi đã cạn kiệt. Thành phố lớn Thượng Hải với 23 triệu dân đang phát triển các bể gom nước mưa.

Trước sự ô nhiễm không khí, nước và đất, bắt buộc chính phủ mới phải tăng ngân sách chi tiêu cho việc bảo vệ môi trường. Cơ quan trung ương Bắc Kinh đã dự chi 9,3 tỷ nhân dân tệ (bằng 1,1 tỷ €) cho 2013, nhiều hơn năm 2012 là 47,2%. 

Cùng với các đơn vị địa phương và cấp tỉnh, ngân sách chi tiêu của Trung quốc lên đến 210 tỷ nhân dân tệ (bằng 25 tỷ €), nhiều hơn năm ngoái 18,8% - hoặc nhiều hơn 2 lần giá trị tăng trưởng kinh tế.


22/3/2017

Bản tiếng Việt:Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo