Tổng thống Donald Trump tiếp tục tỏ ra cứng rắn về mậu dịch đối với Trung Cộng - Dân Làm Báo

Tổng thống Donald Trump tiếp tục tỏ ra cứng rắn về mậu dịch đối với Trung Cộng

Nguyễn Trọng Dân (Danlambao) - Dựa vào hãng thông tấn CNN, hôm thứ sáu vừa rồi, tổng thống Donald Trump một lần nữa chỉ trích Trung Cộng ra mặt trước báo chí khi ký hai sắc lệnh về vấn đề mậu dịch, một sắc lệnh cho phép điều tra sâu rộng hơn về các hoạt động mậu dịch gian dối lừa đảo, hầu hết là từ các công ty của Trung Cộng và một sắc lệnh kiểm soát gắt gao các hoạt động bán phá giá vào thị trường Mỹ, cũng hầu hết là nằm ở các mặt hàng sản xuất từ Trung Cộng (1).

Chỉ còn vài ngày nữa là tổng Trump sẽ gặp Tập Cận Bình tại Florida, cho nên giới quan sát thấy rõ hành động hôm thứ sáu vừa rồi chứng tỏ chính phủ Trump cương quyết đối đầu mậu dịch với Trung Cộng.

Hoa Kỳ đã mở rộng cửa mậu dịch để hàng hóa của Trung Cộng ồ ạt tràn vào Hoa Kỳ kể từ ba đời tổng thống: Clinton, Bush con và Obama. Những biện pháp hạn chế của tổng thống Obama bị chỉ trích là quá chậm và quá yếu. Tính đến năm ngoái, thâm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng vẫn ở mức khoảng trên 460 tỷ Mỹ kim. Trong suốt tám năm dưới triều Obama (2009- 2016), thậm hụt mậu dịch của nước Mỹ đối với Trung Cộng được coi là tăng vọt cao nhất so với các triều tổng thống trước, từ 300 tỷ Mỹ kim vào năm 2009 đến 460 tỷ vào năm 2016, góp phần vừa đủ giúp Trung Cộng có đủ khả năng cầm cự vượt qua khủng hoảng kinh tế - hiện vẫn còn đang co cụm của Trung Cộng.

Biểu đổ giá trị nhập khẩu hàng hóa Trung Cộng vào Hoa Kỳ (2001-2016) 

Theo hãng thông tấn Bloomberg, ngay sau khi nhậm chức, Trump đã cương quyết xóa bỏ chủ trương TPP, khiến các công ty nhỏ và vừa của Trung Cộng không thể sang các nước trong hiệp định TPP đầu tư sản xuất để bán vào thị trường Mỹ với giá thuế ưu đãi. Cũng theo Bloomberg, hiệp định mậu dịch Bắc Mỹ cũng bị tổng thống Trump rà xét lại khiến hàng hóa Trung Cộng muốn đội lốt mang nhãn hiệu sản xuất tại các nước Bắc Mỹ để nhập vào Hoa Kỳ cũng không thể tránh khỏi mức thuế nhập khẩu quá cao. Kết luận của Bloomberg trích dẫn lời thở than của Bosco Chang, giám đốc công ty Jia Yang Industrial Co tại Trung Cộng, là "không còn ngã nào đề chui lòn vào thị trường Mỹ với mức thuế thấp được nữa, đành phải chấp nhận hiện thực, một hiện đầy bấp bênh và bất lợi."(2a)

Nếu mức thuế mậu dịch lên hàng hóa Trung Cộng lên đến 35% hoặc nhiều hơn, Bloomberg khẳng định hàng ngàn công ty nhỏ và vừa của Trung Cộng sẽ phải đóng cửa vì khả năng ưu đãi cạnh tranh đã không còn (2b).

Tiến sĩ Navarro, cố vấn các chính sách mậu dịch cũng như là trưởng ban giám sát thương mại của phủ tổng thống, đã tuyên bố thậm hụt mậu dịch cũng là vấn đề an ninh quốc gia, và chỉ đích danh Trung Cộng là nguồn gốc của hơn phân nữa tổng trị giá thâm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ thì coi như, cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ không thể nào tránh khỏi. 

Trung Cộng cũng đã đổ thêm dầu vào lửa khiến sự trừng phạt mậu dịch từ phía Hoa Kỳ trong tương lai lên hàng hóa Trung Cộng là khó tránh khỏi khi ban hành kế hoạch CM2025 cũng vào tháng Ba này, nhằm hỗ trợ vốn tối đa trên dưới hơn 10 ngành công nghệ nhẹ và thông tin khiến thị trường nội địa của Trung Cộng hoàn toàn bị khép kín và bị độc quyền bởi các công ty quốc doanh của Trung Cộng, các công ty ngoại quốc không còn cơ hội kinh doanh tại nơi này (3).

Xem ra, lời tuyên bố của cựu ngoại trưởng Henry Kissinger cho rằng mỗi người dân Trung Quốc chỉ cần uống một lon Coca là nước Mỹ có công ăn việc làm đến vô tận chỉ là một lời phỉnh lừa, đã khiến nước Mỹ phải tốn hàng tỷ đô la mỗi năm do thâm hụt mậu dịch trầm trọng & kéo dài. Người Mỹ bị nghèo đi vì mất công ăn việc làm. 

Tập Cận Bình là một nhà ngoại giao kỳ cựu, lão luyện và xảo quyệt. Nhiều người vẫn cho rằng ông vẫn có đủ khả năng xoay chuyển tình thế trước một Tổng thống Trump thiếu kinh nghiệm ngoại giao để căng thẳng mậu dịch giữa hai nước được giảm đi và Trung Cộng tiếp tục được hưởng lợi kinh tế như cũ. Sự khiêu khích của Bắc Hàn có tính toán vào thời điểm này sẽ là một lợi điểm mà họ Tập khai thác tối đa khi thương thảo để trì hoãn những đòn trừng phạt mậu dịch của Hoa Kỳ lên đất nước ông. 

Tuy nhiên, việc tiến hành lắp đặt các dàn phòng thủ hỏa tiễn hiện đại THAAD tại Nam Hàn làm cho tự tin của họ Tập bị hụt hẫng đi rất nhiều vì cho thấy, Hoa Kỳ không còn cần cưng chìu Trung Cộng để gây áp lực lên Cộng sản Bắc Hàn nữa. Tự bản thân Hoa Kỳ cũng đủ sức dạy cho Cộng Sản Bắc Hàn một bài học. Chính phủ Trump đã thừa nhận họ đã mất kiên nhẫn với Cộng Sản Bắc Hàn. Xem ra, chính sách sử dụng Bắc Hàn của Bắc Kinh để làm điều kiện áp đặt khống chế, buộc Hoa Kỳ phải nhắm mắt làm ngơ về thương mại và nhiều lãnh vực khác, nay sẽ không có hiệu nghiệm nhiều như bốn thập niên qua nữa. Chính phủ Trump đang muốn dồn toàn lực đối phó với Trung Cộng về thương mại bất kể là Bắc Hàn "ngoan ngoãn" hay không "ngoan ngoãn." 

Trong bài viết mới đây có tựa đề: "Hội nghị thuợng đỉnh tại Mar-a-Lago: Hãy để Trump hành xử tự nhiên theo phong cách của Trump", luật sư Gordon Chang có nhắc lại câu nói nổi tiếng của Trump khi còn tranh cử, nguyên văn bằng Anh ngữ: "We can’t continue to allow China to rape our country, and that’s what they’re doing", tạm dịch là: "Người Mỹ chúng ta không thể tiếp tục cứ để cho Trung Cộng hãm hiếp nền kinh tế nước nhà, và thật sự rõ ràng Trung Cộng đang làm chuyện này." Điều này cho thấy ứng cử viên Trump can đảm sẵn sàng thách thức Trung Cộng một cách công khai trước triệu con mắt người dân Mỹ và nay, với cương vị tổng thống, không còn gì có thể ngăn cản nổi sự thách thức can đảm này của ông thành hành động cụ thể. 

Cũng theo luật sư Gordon Chang trong bài viết này, giới lãnh đạo Trung Cộng chỉ ưa cứng rắn. Cho nên, tác giả cũng kêu gọi: "Let Trump to be Trump"- tức là "Hãy để Trump hành xử tự nhiên theo phong cách của Trump." 

Giới truyền thông, ngân hàng, giới trí thức trung lưu, giới tài tử Hoa Kỳ và giới di dân ghét bỏ tổng thống Trump ra mặt nhưng những người dân lao động Mỹ nghèo hèn lại bỏ phiếu bầu ông thắng cử. Tổng thống Trump có thể thất bại khi thực hiện những dự tính nhưng chắc chắn thông qua ông, người ta thấy chế độ Trung Cộng đang rung chuyển lo lắng hơn bao giờ hết trước quyết tâm của ông đối chọi thẳng mặt với Trung Cộng về mậu dịch. Và sự rung chuyển hoảng sợ của Trung Cộng trước quyết tâm trừng phạt mậu dịch từ Hoa Kỳ không còn có thể che giấu mọi người được nữa.

Donald Trump cũng là ứng cử viên tổng thống đã thắng cử theo kiểu ngựa về ngược, tức là không ai nghĩ ông sẽ thắng cử cả trước đối thủ quá mạnh như phu nhân Clinton, nhưng ông vẫn thắng. Đối với ông, mọi tiên đoán bất lợi, mọi chỉ trích nguy hại sau cùng vẫn không ngăn cản nổi mục đích mà ông muốn đạt được. Tổng thống Trump có thể vụng về nhưng không bao giờ là một anh ngốc, sẵn sàng để tuột khỏi tay một chiến thắng về mậu dịch và ngoại giao đã thấy ngay trước mắt. 

Dù sao, người dân Việt Nam cũng phải cám ơn bộ Ngoại Giao của chính phủ Trump đã công khai vinh danh sự can đảm của người phụ nữ đang chịu tội tù bất công phi lý mang tên là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Hành động này của chính phủ Trump chẳng khác nào tát một cái bốp thẳng vào sự dối trá của Việt Cộng. 

"Let Trump to be Trump"!

2/4/2017____________________________________________

Chú thích:Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo