Bảo vệ nhân quyền cần được công luận lưu tâm và hỗ trợ - Dân Làm Báo

Bảo vệ nhân quyền cần được công luận lưu tâm và hỗ trợ

Diễn giả Vũ Quốc Dụng (trái) tại cuộc hội thảo (Hình của DĐVN21)
Trần Thanh Việt tường trình về Hội thảo Nhân Quyền ngày 27.05.2017 tại Stuttgart (Đức) 

Tiến sĩ Dương Hồng Ân, điều hợp viên của Diễn Đàn Việt Nam 21 (DĐVN 21), đã kêu gọi như trên ở cuộc hội thảo về Nhân quyền do DĐVN 21 tổ chức vào ngày thứ bảy 27.05.2017 tại Stuttgart, CHLB Đức. Trong bài phát biểu chào mừng cử tọa, Ts.Ân nhắc đến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam bị khủng bố, nhiều nhà hoạt động dân chủ, khác biệt chính kiến bị giam giữ nhiều năm trong tù chưa được trả tư do như Trần Huỳnh Duy Thức, Ngô Hào, Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng, mục sư Nguyễn Công Chính, luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, các bloggers Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Đình Ngọc (tức Nguyễn Ngọc Già), Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm), Hồ Văn Hải (Hồ Hải)…Còn những nhân vật bất đồng chính kiến có mối quan hệ rộng với Mỹ và quốc tế luôn bị công an ngăn chặn mọi mặt như nhà báo Phạm Đoan Trang, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế… Theo Ts. Ân tình hình Nhân Quyền dù còn tồi tệ, nhưng Cộng đồng người Việt tai Đức rất phấn khởi về việc trao Giải Nhân Quyền lần thứ 12 của Liên đoàn Thẩm phán CHLBĐ vào ngày 5.4.2017 tại Weimar cho tù nhân chính trị Luật sư Nguyễn Văn Đài và ông đánh giá sự kiện này là dấu hiệu đặc biệt cho thấy chính giới và truyền thông Đức đã chú ý đến tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thành quả này cần phải được quảng bá rộng rãi trong công luận để mọi người nhận thức được ý nghĩa của cuộc tranh đấu cho Nhân quyền trong tiến trình dân chủ hóa đất nước. Trong chiều hướng đó DĐVN 21 đã tổ chức cuộc hội thảo và cũng nhân dịp này giới thiệu tổ chức nhân quyền "Veto! Human Rights Defenders Network", mạng lưới của những người bảo vệ nhân quyền, một tổ chúc mới khởi sự hoạt động từ năm 2014 và đã có nhiều đóng góp nổi bật trong lãnh vực nhân quyền.

Bước qua phần thuyết trình, Diễn giả Vũ Quốc Dụng, giám đốc điều hành Veto! đã trình bầy tổng quát mục tiêu, đường lối và chương trình hoạt động của tổ chức "Chúng tôi đều dấn thân cho sự phổ quát của Nhân quyền và sự bất khả phân của Nhân quyền, đó là hai nguyên tắc căn bản của vấn đề Nhân quyền, chúng tôi muốn rằng Nhân quyền phải được áp dụng cho mọi người ở mọi nơi trên thế giới. Dựa trên phương thức bất bạo động, VETO! có nhiều chương trình giúp đỡ cho những Người Bảo Vệ Nhân quyền như chương trình nâng cao kiến thức nhân quyền, giáo dục an toàn internet và điện thoại, tài trợ hoạt động và giúp đỡ gia đình cũng như vận động quốc tế khi những Người Bảo Vệ Nhân Quyền bị giam giữ…"

Trong phần thông tin hoạt động, Diễn giả cho biết hơn hai năm qua, VETO! đã vận động được phía hành pháp, lập pháp, các tổ chức dân sự, báo chí cũng như các xã hội dân sư để tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa Uỷ Ban Nhân quyền Quốc hội Liên bang Đức và Đặc ủy viên Nhân quyền Liên bang Đức với thân nhân của các tù nhân lương tâm để trình bày về tình trạng của các tù nhân liên hệ và Nhân quyền ở Việt Nam nói chung. Chương trình vận động dân biễu bảo trợ tù nhân lương tâm Việt Nam cũng đạt nhiều hiệu quả chẳng hạn Dân biểu Frank Heinrich (Liên minh dân chủ thiên chúa giáo-CDU) bảo trợ bà Mai Thị Dung, Dân biểu Michael Brand (CDU) và cựu dân biểu Sabine Batzing Lichtenhäler (Đảng dân chủ xã hội –SPD) bảo hộ cho Đỗ Thị Minh Hạnh, Dân biểu Martin Patzelt (CDU) bảo trợ cho Nguyễn Hữu Vinh... Nhờ các cuộc vận động, một số người đã tìm lại được tự do như các nhà bảo vệ nhân quyền Mai Thị Dung, tín hữu Hòa Hảo, Đỗ Thị Minh Hạnh, hoạt động nghiệp đoàn.

Tổng thống Đức Steinmeier và ông Vũ Quốc Dụng, người đại diện nhận giải cho
Ls Nguyễn Văn Đài (Hình của phủ tổng thống Đức)

Kết thúc bài thuyết trình, diễn giả mời gọi cử tọa tham gia và hỗ trợ các hoạt đông của Veto! Nếu muốn nhận thêm thông tin, xin liên hệ qua E-Mail (veto.germany@gmail.com). Bài thuyết trình phong phú của Diễn giả Vũ Quốc Dụng đã được cử tọa đón nhận nồng nhiệt và Cuộc Hội thảo Nhân Quyền chấm dứt sau ba tiếng thảo luận sôi nổi .

Trần Thanh Việt tường trình


Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo