Nguyễn Phú Trọng dùng truyền thông định hướng dư luận trong hội nghị TƯ6 sắp tới - Dân Làm Báo

Nguyễn Phú Trọng dùng truyền thông định hướng dư luận trong hội nghị TƯ6 sắp tới

Hải Âu (Danlambao) - Hơn mười ngày qua, truyền thông trong nước và quốc tế nóng sốt với vụ việc Nguyễn Phú Trọng bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại nước Đức. Có vẻ như truyền thông lề đảng đang dần dần lắng xuống, nhường chỗ cho những bài báo có tính chất định hướng ca tụng “chiến công” của tổng bí thư trong chiến dịch “đập chuột giữ bình”.

Những căng thẳng ngoại giao giữa Việt Nam và Đức có lẽ chẳng phải là mối bận tâm lớn đối với Nguyễn Phú Trọng, như ông ta đã chẳng quan tâm đến hậu quả trong mối bang giao Việt-Đức khi ra lệnh đàn em bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Mối quan tâm hàng đầu của Trọng vẫn là cuộc thanh trừng nội bộ để củng cố quyền lực và ngồi lì ở ghế Tổng bí thư.

Trong bối cảnh đó, những ngày tháng tới sẽ là quãng thời gian đầy lo lắng cho thành phần "đồng chí" không là đồng bọn với Nguyễn Phú Trọng. Và dĩ nhiên đó lại là niềm vui dành cho một số tay chân thân tín hay những kẻ thích nịnh hót tổng đảng trưởng. Trong số những cán bộ đảng viên thuộc phe ông Trọng, nổi lên sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh phải kể đến PGS. TS Lê Quốc Lý, Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia HCM.

Lê Quốc Lý nhận xét: “Kể từ sau Đại hội XII, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, cuộc phòng chống tham nhũng, suy thoái trong Đảng và bộ máy nhà nước đã đạt được những kết quả cụ thể, tích cực, bước đầu đem lại niềm tin cho nhân dân”. (1)

Đây là một nhận xét mang đầy tính bưng bô mà Lê Quốc Lý dành cho Nguyễn Phú Trọng trong cuộc chiến tranh giành quyền lực đang diễn ra từ nội bộ đảng. Những kẻ cố tình mộng du tin vào đảng vẫn hoan hỉ cuộc chiến chống tham nhũng của Nguyễn Phú Trọng là một việc làm vô cùng vĩ đại. Những kẻ ấy vờ quên đi câu nói của tổng bí thư đảng cộng sản: “chống tham nhũng khó vì như thế khác nào ta tự đánh ta”.

Lê Quốc Lý tiếp tục bưng bô khi nhận xét: “Tôi nghĩ rằng nếu như ai đó, hay ở đâu đó còn phân vân thì những hành động vừa rồi đã chứng minh những lúc khó khăn nhất, Đảng ta lại sáng suốt, kiên trì, quyết tâm vượt qua. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng lửa đã đỏ, củi tươi bỏ vào cũng cháy là hoàn toàn chính xác”.

Ngay cả “thần đồng bưng bô” của đảng là Trần Đăng Khoa cũng “vào cuộc” bưng bô cho thủ lãnh đảng cướp: “Chúng ta cần ủng hộ triệt để Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các cộng sự của ông trong cuộc chiến chống giặc nội xâm này. Chống giặc nội xâm là cứu nước!” (2)

Những nhận xét mang tính bưng bô của Lê Quốc Lý và Trần Đăng Khoa thực chất chỉ là một đòn định hướng dư luận nhằm xây dựng uy tín cho Nguyễn Phú Trọng trong kỳ hội nghị trung ương 6 sắp diễn ra. Nội dung chính của hội nghị lần này sẽ tập trung bàn về đổi mới công tác tổ chức cán bộ, về tổ chức hệ thống chính trị, bộ máy hành chính. Dịch sát nghĩa và theo nghĩa đen của nó là thanh trừng nội bộ và xóa bỏ lời hứa từ nhiệm vào nửa nhiệm kỳ của Nguyễn Phú Trọng.

Sau đại hội 12, đảng cộng sản chưa cho thấy bất cứ đột biến nào trong thái độ hành xử đối với nhân dân cũng như cách điều hành đất nước. Thay vào đó là những cuộc thanh trừng lẫn nhau giữa những quan chức cấp cao trong thượng tầng cũng như hạ tầng của đảng. Những cuộc chiến quyền lực vẫn đang diễn ngày một khốc liệt cùng những chuyện bất ngờ khó đoán. Đinh La Thăng sau khi bị loại khỏi chức ủy viên Bộ chính trị, hiện vẫn chưa thể an toàn. Đinh Thế Huynh ngã ngựa giữa cuộc đua vào vị trí tổng bí thư đảng cộng sản. Trần Đại Quang đang chữa bệnh tại Nhật Bản, tình trạng hiện giờ vẫn đang là dấu chấm hỏi cho những ai quan tâm. Trịnh Xuân Thanh đang tạm giam sau khi bị bắt cóc tại Đức v.v...

“Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công”. Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố như thế và những khúc củi Đinh La Thăng, Đinh Thế Huynh, Trần Đại Quang đã được cho vào lò để hâm nóng  quyết tâm của Trọng là bám trụ chiếc ghế quyền lực nhất của đảng.

Với những diễn biến đang xảy ra trong đảng cho thấy Nguyễn Phú Trọng, với sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía sau của Trung Nam Hải, đang tạo thanh thế đáng gờm qua chiến dịch “đập chuột” của mình. Những đối thủ có khả năng tranh giành vị trí tổng bí thư hầu hết đã bị triệt hạ, cán cân quyền lực đã nghiêng hẳn về phe tổng đảng trưởng. Rồi đây, với sự “góp ý” của thiên triều qua một chuyến ghé thăm Việt Nam của một lãnh đạo Bắc Kinh vào những ngày trước đại hội, Nguyễn Phú Trọng sẽ “được” các đồng chí trong đảng “tin tưởng” đề nghị tiếp tục bám ghế tổng bí thư trong kỳ diễn ra hội nghị trung ương 6.

Nguyễn Phú Trọng từng là tổng biên tập tạp chí cộng sản, một trong những tờ báo nằm trong hệ thống lều báo chuyên đảm nhiệm tuyên truyền cho đảng cộng sản. Chính vì thế Trọng đã có những tính toán cho nước cờ tham quyền cố vị của mình. Sau những đợt tanh trừng đối thủ thành công, Trọng đã rất tinh quái khi dùng truyền thông lề đảng xây dựng uy tín cho mình.

Vị trí tổng bí thư đảng cộng sản sẽ được định đoạt trong kỳ hội nghị trung ương 6 sắp tới. Và nhiều khả năng Nguyễn Phú Trọng vẫn sẽ đảm nhiệm vị trí quyền lực của đảng cộng sản. Trong vai trò đó, Nguyễn Phú Trọng mới có thể là tên thuyền trưởng lú lẫn - tiếp tục đưa dân tộc Việt Nam đến bờ vực của thiên đường xã hội chủ nghĩa; và là tên thái thú trung thành của Bắc Kinh hoàn tất nhiệm vụ biến Việt Nam thành một Tây Tạng thứ 2 của Tàu.

Chú thích:13.08.2017Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo