Tại sao Bộ Công thương cách chức Hà Quốc Quân? - Dân Làm Báo

Tại sao Bộ Công thương cách chức Hà Quốc Quân?

Và tại sao những quan chức của Bộ Tài Môi lại vô can và vô tội?

Người Quan Sát (Danlambao) - Vào chiều ngày 10/08/2017 Bộ Công Thương đã cách chức Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ của Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp đối với Hà Quốc Quân. Trước đó, Hà Quốc Quân đã bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để kiểm điểm, xem xét các vi phạm liên quan đến dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống biển Bình Thuận. Tuy nhiên, lý do cách chức Hà Quốc Quân lại không có vẻ gì liên quan đến âm mưu đổ thải xuống biển của Bộ Tài Môi. Tại sao?

Theo Bộ Công thương, Hà Quốc Quân đã có hành vi vi phạm pháp luật là thành lập doanh nghiệp tư nhân; tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp tư nhân; kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, không đầy đủ; các hành vi nêu trên đã vi phạm các quy định về những việc viên chức không được làm và quy định những hành vi bị nghiêm cấm đối với viên chức.

Điều cần ghi nhận trước tiên là Hà Quốc Quân đã vi phạm pháp luật thì tại sao Bộ Công an không truy tố, tạm giam, điều tra để sau đó đưa ra xét xử.

Kế đến, những hành vi trên có liên quan gì đến dự án nhận chìm 1 triệu m3 thải của Bộ Tài Môi và công ty nhiệt điện Vĩnh Phúc 1 của Tàu cộng?

Sự thật là:

Hà Quốc Quân là kẻ chủ chốt đã mạo danh các chuyên gia để thực hiện bản “Dự án nhận chìm ở biển vật liệu nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1”.

3 chuyên gia bị mạo danh là Ts Nguyễn Tác An, Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Bảo Trâm và Thạc sĩ Lê Thị Vân Linh.

Đơn vị tư vấn cho Vĩnh Tân 1 "sáng tác" ra bản dự án mạo danh là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam. Và Hà Quốc Quân là Tổng Giám đốc của công ty này (1)

Khi vụ mạo danh để "sáng tác" dự án nhấn chìm 1 triệu m3 thải bị đổ bể, Nguyễn Anh Sơn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương nói với báo chí là Bộ Công Thương không biết Hà Quốc Quân là Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam! (2)

Do đó, việc kỷ luật Hà Quốc Quân chỉ dừng lại ở hành vi thành lập, tham gia, quản lý và điều hành Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam - một doanh nghiệp được cho là của tư nhân. Và hình thức kỷ luật chỉ là cách chức chứ không truy tố hình sự cho một vi phạm hình sự.

Một tội hình sự khác là Hà Quốc Quân đã mạo danh để chế ra một dự thảo về an toàn môi trường cho việc xả 1 triệu m3 "vật chất" xuống biển.

Bộ Tài Môi đã phê chuẩn dự án mạo danh và vô giá trị này để từ đó ký giấy phép chấp thuận cho Vĩnh Tân 1 xả thải xuống biển.

Do đó, việc này không thể dừng lại ở chuyện cách chức Hà Quốc Quân mà còn phải truy tố hình sự Hà Quốc Quân về 2 hành vi: lập doanh nghiệp tư nhân, mạo danh chuyên gia để thảo dự án.

Cũng không thể dừng lại ở Hà Quốc Quân và phía Bộ Công thương. Cần phải điều tra và truy xét hình sự đối với Thứ trưởng Bộ Tài Môi là Nguyễn Linh Ngọc đã cấp giấy phép cho dự án mạo danh, vô giá trị về mặt chuyên môn nói trên vào ngày 28/6/2017.

Chú thích:10.08.2017Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo