Đinh La Thăng và đàn em lẫn đàn anh đã nuốt 800 tỷ Hồ-tệ ra sao? - Dân Làm Báo

Đinh La Thăng và đàn em lẫn đàn anh đã nuốt 800 tỷ Hồ-tệ ra sao?

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Vào tháng 9, 2008 Đinh La Thăng ký thỏa thuận 6934 để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đổ tiền góp vốn với Oceanbank. Tổng cộng số tiền các quan cho bay từ PVN sang Oceanbank là 800 tỷ Hồ-tệ, tương đương với khoản 35 triệu đôla. Năm 2015, NHNN mua lại Oceanbank với giá 0 đồng. 800 tỷ bị hô biến một cách tài tình. Nó biến đi đâu?

Trong phiên toà xử Đinh La Thăng, người đã từng là ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN, Bộ trưởng Bộ GTVT, Bí thư thành Hồ, Phó Ban Kinh tế Trung ương... một góc tối của quy trình chuyển tiền PVN => Oceanbank => túi riêng này được hé lộ: 

Trong thời gian chuyển tiền để bỏ túi giữa các quan tham, kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN là Ninh Văn Quỳnh đã khai nhận 20 tỷ Hồ-tệ từ Phó tổng giám đốc PVN là Nguyễn Xuân Sơn. Nguyễn Xuân Sơn lấy tiền này từ Hà Văn Thắm - xếp sòng của Oceanbank. 

Tức là Oceanbank đã đưa tiền cho Phó TGĐ của PVN để hối lộ cho "đồng chí" kế toán và kiểm toán của PVN nhằm "kế" và "kiểm" sao cho "an toàn" và... "minh bạch". 

Đồng chí kế toán và kiểm toán trưởng này của PVN đã "thành thật khai báo" trước toà là đã dùng 20 tỷ Hồ-tệ này để bỏ vào chương mục tiết kiệm, tiêu xài, mua nhà, xe hơi và trả tiền cho 2 cậu ấm đi du học ở Hoà Kỳ và Anh quốc. 

Cũng trong phiên toà ngày 21/03/2018, Phó TGĐ Nguyễn Xuân Sơn lại khai rằng chỉ nội trong 2 năm 2009, 2010 ông ta đã đút cho đồng chí trưởng ban tài chánh Ninh Văn Quỳnh 30-40 tỷ và mua cho đồng chí Quỳnh một căn hộ ở Star City trị giá 5 tỷ để "khuyến khích ông Quỳnh phải quan tâm rõ ràng đến việc PVN gửi tiền vào Oceanbank." 

Vậy là khoản từ 20 tỷ Hồ-tệ đến 45 tỷ Hồ-rất-tệ (tuỳ theo miệng của ai khai) lọt vào túi đồng chí trưởng ban tài chánh PVN.

Nhưng Phó TGĐ Nguyễn Xuân Sơn đâu thể nào đi làm... công quả cho đứa khác nó ăn. Do đó, Hà Văn Thắm của Oceanbank đương nhiên phải bỏ túi cho Nguyễn Xuân Sơn một đống hồ-rất-tệ, bảo đảm gấp nhiều lần số tiền đút vào mồm đồng chí Ninh Văn Quỳnh. 

Ngồi trên đầu Phó TGĐ Nguyễn Xuân Sơn còn có TGĐ Phùng Đình Thực. Đồng chí này dĩ nhiên cái túi phải to hơn và ít ra cũng được đút vào mồm vài trăm tỷ Hồ-tệ. 

Bên cạnh đó còn có Nguyễn Quốc Khánh là Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN, người được bổ nhiệm vào chức vụ này bởi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. 

Và dĩ nhiên, kẻ ký thoả thuận và phải ăn nhiều hơn không ai khác chính là đồng chí xếp sòng Đinh La Thăng. Đồng chí trưởng ban tài chánh kiêm trưởng kế toán/kiểm toán nuốt từ 20 đến 50 tỷ Hồ-tệ thì đồng chí Chủ tịch HĐQT đớp hết bao nhiêu? 

Chưa hết, muốn bắt đầu quy trình PVN => Oceanbank => túi riêng này thì phải có sự phê chuẩn của xếp lớn: thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trước toà, Đinh La Thăng đã lôi đầu đàn anh Ba X ra tố: chính thủ tướng đã chấp nhận phương án hô biến 800 tỷ này. 

Vậy Nguyễn Tấn Dũng đã hốt hụi bao nhiêu từ số tiền 800 tỷ đã bị chết trong tay băng đảng cướp cộng tài sản của dân thành tài sản của mình này? 

Trong quy trình PVN => Oceanbank => túi riêng, tay phù thuỷ hô biến 800 tỷ Hồ-tệ này là Ngân hàng nhà nước. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là Nguyễn Văn Bình, đàn em thân tín của Nguyễn Tấn Dũng. 

Cũng cần ghi nhận thêm rằng: 

Vào ngày 25/04/2015 khi Ngân hàng Nhà nước mua lại OceanBank với giá 0 hồ tệ, Oceanbank đang có tổng số vốn điều lệ (VĐL) là 4.000 tỷ Hồ-tệ. 4 cổ đông lớn nhất sở hữu trên 5% VĐL là: 

- Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN): 80 triệu cổ phần, tỷ lệ sở hữu 20%; 

- Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OGC): 80 triệu cổ phần, tỷ lệ sở hữu 20%; 

- Công ty TNHH VNT: 80 triệu cổ phần, tương ứng tỷ lệ sở hữu 20%; 

- Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Sông Đà: 26,61707 triệu cổ phần, tỷ lệ sở hữu 6,65%. 

Do đó, 800 tỷ bị bốc hơi chỉ là từ PVN. Tổng số tiền mà các phù thuỷ cộng sản hô biến là 4.000 tỷ Hồ-tệ, tương đương với gần 176 triệu đô. 

Phải nói rằng con số giá trị 0 Hồ-tệ mà NHNN "trả" cho Oceanbank là chính xác. Lý do: vào thời điểm đó, 4.000 tỷ đã bay (và bay từ lâu rồi) từ Oceanbank vào túi riêng của đám con cháu của Hồ-rất-tệ. Mấy chục triệu cổ phần của các công ty trên gom lại chỉ là cổ phần trên giấy, chỉ có "giá trị tinh thần" ngang bằng với... đạo đức Hồ-Chí-Tệ.  Khi lượm Oceanbank về chưng làm kiểng, NHNN chỉ làm nhiệm vụ chính thức hoá quy trình hô biến 176 triệu đô của các quan nhà sản.

Một thương vụ 4000 tỉ Hồ-tệ/176 triệu đô-la nhẹ nhàng bốc hơi. Thử hỏi Nguyễn Phú Trọng và đồng bọn làm sao mà không điên tiết lên được khi phe ta cầm quyền mà chúng nó thì cầm tiền! 

22.03.2018Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo