Sau 2 năm thảm hoạ Formosa, quan nhà sản lại muốn trích tiền đền bù để du lịch - Dân Làm Báo

Sau 2 năm thảm hoạ Formosa, quan nhà sản lại muốn trích tiền đền bù để du lịch

Hải Âu (Danlambao) - Thảm hoạ biển chết do Formosa gây ra tại 4 tỉnh Miền Trung đả xảy ra đến nay hơn 2 năm. Hệ quả của chúng không chỉ dừng lại ở việc ngư dân mất ngư trường và sức khoẻ của con người bị đe dọa bởi căn bệnh ung thư. Thế nhưng nhà cầm quyền cộng sản cộng sản đã tỏ ra vô cùng “nhân ái, rộng lượng” khi tự ý nhận khoản tiền 500 triệu USD của thủ phạm để đền bù thiệt hại cho ngư dân bị ảnh hưởng.

Số tiền đền bù trên có thể là rất lớn đối với một cá nhân hay một làng, xã nhỏ nào đó. Nhưng nó chẳng là bao nếu so với những thiệt hại của 4 tỉnh miền Trung trực tiếp bị ảnh hường từ việc Formosa xả thải đầu độc biển. Tuy nhiên số tiền được gọi là “hổ trợ đền bù thiệt” hại cho người dân, đến nay vẫn chưa đến được với những gia đình, những mảnh đời đang khốn đốn sau thảm họa biển chết. Họ vẫn đang sống lây lất với những khoản “hứa, hẹn” ngày này, tháng tới… sẽ nhận được tiền.

Quảng Bình là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề từ khi xảy ra thảm họa Formosa. Rất nhiều lần người dân các xã trong tỉnh này đã chặn quốc lộ biểu tình. Họ yêu cầu nhà cầm quyền nơi đây minh bạch các khoản hỗ trợ và sớm chuyển tiền cho họ để bớt phần nào sự khốn khổ trong cuộc sống. Đáp lại sự mong đợi của người dân, nhà cầm quyền cộng sản đã ngăn chặn các cuộc biểu tình bằng những đợt trấn áp bạo lực, bằng nhà tù và bằng “hội cờ đỏ”. Mặt khác quan chức cộng sản tiếp tục “nhỏ giọt” những đồng tiền “hỗ trợ đền bù” thiệt hại cho một số làng xã để xoa dịu sự bức xúc của người dân.

Có thể nói “chiến lược” của nhà cầm quyền và quan chức cộng sản đã “thành công” khi dập tắt những cuộc biểu tình và những tiếng nói vì dân sinh, môi trường Việt Nam. Thế nên quan chức nhà sản mặc sức thao túng thông tin về thảm họa biển chết để biến nỗi đau của biển thành “sự cố môi trường”. Vì vậy một số kẻ có chức quyền đã thừa nước đục thả câu nhằm tìm cách ăn chặn, ăn bớt số tiền “hỗ trợ đền bù” thiệt hại của người dân. Vì những kẻ cơ hội đó hiểu rằng thủ phạm Formosa còn được ưu ái huống hồ gì những kẻ “có nhiệm vụ” kiêm kê tài chính, thẩm định thiệt hại để phục vụ công tác chi trả.

Ngày 8.4.2018, UBND xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình tiến hành cuộc họp ban thường vụ đảng uỷ xã để bàn về việc tiếp tục chi trả khoản “hỗ trợ đền bù” thiệt hại cho các thôn bị ảnh hưởng sau 2 năm thảm hoạ Formosa. Qua buổi họp đó, chủ tịch xã là Phạm Đình Tiến dự kiến “trích lại một phần tiền hỗ trợ của các thôn khoảng hơn 100 triệu hồ tệ để các cán bộ trong hội đồng kiểm kê đền bù hỗ trợ Formosa chi tiêu một vài việc, trong đó có đi du lịch”.

Cảnh Dương là một xã bị ảnh hưởng lớn nhất trong tỉnh Quảng Bình kể từ khi Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung. Nhà cầm quyền cộng sản đã “phê duyệt hỗ trợ đền bù” cho hơn 7000 nhân khẩu. Với “dự kiến” mang tầm khốn nạn của mình, chủ tịch xã Phạm Đình Tiến bị nhiều người phản đối nên đã phân bua: “việc này tôi cũng nhận khuyết điểm sai và sẽ làm theo đúng quyết định 2560 mà huyện hướng dẫn”.

Không biết phải dùng ngôn từ nào để miêu tả sự khốn nạn tột cùng của quan chức cộng sản. Bởi lẽ những hành vi, những suy nghĩ của chúng, loài người không ai lại có thể nghĩ và làm được những việc tàn nhẫn như loài nhà sản. Đất nước đang đứng trước nguy cơ xâm chiếm lãnh thổ bởi “người anh em” Trung cộng. Dân tộc đang đối diện với nguy cơ đại dịch ung thư vì “sự cố” Formosa, vì thực phẩm bẩn. Dân đen hằng ngày phải đối diện với muôn vàn khó khăn trong cuộc mưu sinh vì sự quan liêu, vì thói cửa quyền, vì sự vô tâm, vì lòng vô cảm, vì con tim bất nhân của những kẻ nắm quyền cai trị nhân dân mang tên nhà cầm quyền cộng sản.

11/4/2018Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo